Một con bò lấy mạng 3 người – Đức Phật giải thích nguyên nhân

13/01/2023

Sau khi húc chết một nhà sư và người chủ mới, con bò cái đã bị đem giết thịt nhưng nó vẫn khiến một...

Sau khi húc chết một nhà sư và người chủ mới, con bò cái đã bị đem giết thịt nhưng nó vẫn khiến một người nông dân khỏe mạnh khác phải bỏ mạng.

Trong Kinh Phật có chép lại câu chuyện Phật Đà giải thích nhân quả báo ứng, việc nói ra lời ác độc sẽ dẫn đến hậu quả đáng sợ. 

Chuyện kể rằng Phất Gia Sa Vương sau khi đọc và tụng kinh về 12 mối nhân duyên, ngộ ra rằng bản thân đã vì truy cầu tiền tài, sắc đẹp, danh tiếng, các loại dục vọng khoái hoạt mà trải qua vô vàn đau khổ. 

Ông thấy rằng hóa ra tất cả những thứ mà bản thân truy cầu trước đây đều là cội nguồn của phiền não. Dù ông có trong tay tất cả những thứ này cũng không cách nào lấp đầy được ham muốn dục vọng sâu thăm thẳm trong lòng. 

Vì vậy Phất Gia Sa Vương đã có một quyết định trọng đại. Ông triệu tập tất cả quần thần lại, rồi tuyên bố muốn đem ngôi vị truyền cho thái tử, còn bản thân thì tự mình cạo tóc xuất gia rời đi. 

Sau khi xuất gia, Phất Gia Sa Vương đã lĩnh ngộ, hiểu thêm nhiều chuyện thế gian, nên phát tâm đi theo Phật Đà tu hành. 

Vào một ngày, khi Phất Gia Sa Vương cầm bát đi tới thành Vương Xá khất thực, nào ngờ, khi vừa đến cửa thành, đã bị một con bò mới sinh con xong húc chết tại chỗ. 

Bò cái mới đẻ con xong đã húc chết nhà sư. (Ảnh minh họa qua Adobe Stock)

Chủ nhân của con bò cái chứng kiến cảnh tượng trên đã vô cùng sợ hãi, cho rằng con bò này là một điềm xấu chẳng lành, nên lập tức quyết định đem con bò này bán đi. 

Về sau đã có một người khách đến mua con bò cái này. Lúc người chủ mới dắt con bò cái ra bờ sông cho uống nước, con bò bước đi đằng sau đã bất ngờ tấn công, khiến người này chết tức khắc. 

Con trai người mua bò khi nghe được sự việc đã vô cùng tức giận, sau khi nhìn thấy con bò cái, đã lập tức cho người đem đi giết thịt. Rồi mang theo thịt bò vào chợ bán.

Đúng lúc ấy, có một người nông dân rất thích ăn đầu bò, đã mua đúng chiếc đầu con bò cái vừa húc chết 2 người kia, rồi dùng đòn gánh gánh đầu bò về nhà. Khi còn cách nhà hơn 1 dặm đường, vì mệt nên người nông dân quyết định ngồi lại gốc cây bên đường để nghỉ ngơi. 

Một lúc sau, chiếc đầu con bò cái được người nông dân treo ở trên cây, vì dây thừng bị đứt, nên đã bất ngờ rớt xuống, sừng bò đâm trúng vào đầu người nông dân, khiến người đàn ông tử vong tại chỗ. 

Bình Sa Vương, một bằng hữu tốt của Phất Gia Sa Vương khi biết chuyện một con bò cái lấy mạng 3 người chỉ trong một ngày ngắn ngủi, đã vô cùng kinh ngạc. Ông cũng cảm thấy sự việc còn có nguyên nhân sâu xa nào đó, nên đã lập tức dẫn quần thần đến trước mặt Phật Đà. 

Con bò cái dù chết rồi vẫn khiến người nông dân khỏe mạnh phải bỏ mạng. (Ảnh minh họa qua Adobe Stock)

Sau khi cung kính quỳ lạy Phật Đà, Bình Sa Vương nói ra mục đích chân chính đến gặp Phật Đà là vì bản thân muốn biết, tại sao một con bò cái đã chết rồi vẫn có thể lấy mạng người, chỉ trong 1 ngày ngắn ngủi đã có 3 người chết vì con bò này, trong đó tồn tại duyên cớ gì?

Trước thỉnh cầu của Bình Sa Vương, Phật Đà sau đó đã nói về nguyên nhân của vụ việc trên.

Vốn là vào đời trước, có 3 vị thương gia cùng đi buôn bán ở một quốc gia khác. Có một lần họ nương nhờ tại nhà của một lão phu nhân. Cả 3 vốn đồng ý sẽ trả cho lão phu nhân một khoản tiền để ăn ngủ qua đêm, nhưng khi thấy lão phu nhân chỉ ở một mình không có người chăm sóc, đã nảy sinh ý xấu muốn quỵt tiền của bà lão. 

Cuối cùng, 3 người thừa dịp lão phu nhân ra ngoài, liền lén lút rời đi. Lúc lão phu nhân quay về, không thấy 3 người thương gia đâu, liền đi hỏi thăm hàng xóm bên cạnh. Sau đó từ miệng một bà lão biết được 3 người thương gia kia đã lén bỏ trốn, lão phu nhân không cam lòng, bà vô cùng tức giận vội vàng đuổi theo 3 người thương gia. 

Cuối cùng, sau một hồi dốc cạn sức lực đuổi theo, lão phu nhân mới bắt kịp 3 thương gia bỏ trốn. Sau khi nhìn thấy 3 người họ, lão phu nhân tức giận mắng họ tại sao lại bỏ trốn, và yêu cầu phải lập tức trả chi phí ở qua đêm tại quán trọ cho bà. 

Thế nhưng 3 vị thương gia không những không chịu trả tiền cho bà lão, mà còn nói lời điêu ngoa, bóp méo sự thật, họ quay ngược lại trách lão phu nhân: “Bà à! Chúng tôi đã giao tiền phí cho bà qua màn trướng, vậy mà sao bà còn chạy theo chúng tôi tới tận đây để đòi tiền?” Nói xong 3 thương gia này còn tiến tới vừa đánh vừa mắng bà lão tội nghiệp. 

Dốc cạn sức lực đuổi theo, cuối cùng lão phu nhân bắt kịp 3 thương gia bỏ trốn nhưng lại bị họ dùng lời nói điêu ngoa vu oan, ức hiếp. (Ảnh minh họa qua Internet)

Lão phu nhân chỉ có một mình đơn độc, lại chẳng ai biết bà bị 3 người thương gia này lừa gạt, nên bà chỉ biết nhìn họ mà nói rằng: 

“Ta chỉ là một bà lão nghèo khó không nơi nương tựa, vậy mà các người lại nhẫn tâm ức hiếp ta, thậm chí còn đánh mắng ta không nương tay. Ta đã già rồi, căn bản không còn sức tranh công đạo với các người, nhưng những việc ác các người làm với ta hôm nay, ta tuyệt đối sẽ không tha thứ. 

Ta thề, chỉ cần kiếp sau có thể gặp lại các người, ta chắc chắn sẽ giết tất cả, dù cho các người có tu thành đắc đạo, ta cũng sẽ lấy mạng các người, không bỏ qua cho một người nào.”

Sau khi kể xong câu chuyện trên, Phật Đà nói cho Bình Sa Vương biết rằng, lão phu nhân trong câu chuyện trên chính là con bò cái ở hiện tại, còn 3 thương gia quỵt tiền rồi đánh mắng lão phu nhân lần lượt là Phất Gia Sa Vương, người chủ mới mua con bò và người nông dân mua đầu bò ở kiếp này. 

Phật Đà nói: “Dùng lời xấu chửi mắng, vu oan, làm nhục người khác, sẽ sinh ra oán hận. Nếu dùng lời khiêm nhường, cung kính đối đãi người khác, không những diệt trừ được ác duyên, mà người nghe cũng không sinh lòng oán hận. Bởi vậy, lời ác trong miệng, giống như chứa búa rìu sắc, nói ra ác ngôn, sẽ vừa tổn thương người vừa tổn thương mình.” 

Sau khi nghe Phật Đà giảng giải xong câu chuyện, Bình Sa Vương và quần thần không khỏi cảm thán, hiểu rõ hơn đạo lý nhân quả của việc nói lời ác, từ đó rút ra bài học cho bản thân.

Nhiệt Bạch (Theo Secretchina)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

14/04/2024

Dù phải nhẫn chịu cảnh bần cùng, nhưng cũng không thể phản bội nhân cách. Dù theo đuổi sự giàu sang, nhưng cũng không thể vung tay...

11/04/2024

Như một lời hứa hẹn về thời kỳ thịnh vượng đang chờ đón, 3 con giáp này sẽ gặp may mắn vào giữa năm.

09/04/2024

Vào năm 1883, một kỹ sư giàu óc sáng tạo tên là John Roebling, lòng đầy hứng khởi khi nảy ra ý kiến xây một cây cầu thật ngoạn...

09/04/2024

Trong rừng rậm, có một con quạ muốn chuyển nhà, bởi vì nó bị cô lập với những loài động vật nhỏ.

24/11/2023

“Phong Thần diễn nghĩa” là bộ tiểu thuyết lịch sử – thần thoại, mượn câu chuyện Vũ Vương phạt Trụ và Khương Tử Nha phong...

ĐƯỢC XEM NHIỀU

08/09/2023

Khái niệm ‘tầm nhìn’ hiện đang rất thịnh hành, trong kiến trúc, nó chỉ về cách sắp xếp và bố trí không gian. Khi áp dụng vào...

23/08/2023

Người xưa có câu nói rằng: “Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo”, từ xưa đến nay luật nhân quả luôn rất công bằng, vì vậy...

21/09/2023

Theo thuyết ngũ hành, vạn vật trên vũ trụ này đều được tạo ra từ 5 hành tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các yếu tố này đều...

31/08/2023

Mỗi người đều có một từ trường thần bí, hấp dẫn những người bạn đồng hành có tính khí giống nhau. Việc bạn gặp phải...

22/11/2023

3 thứ dưới đây chính là tài sản quan trọng mà con người có được trong cuộc sống. Nếu có đủ 3 thứ, chắc chắn tuổi già của...

08/09/2023

Nhiều trẻ em làm việc gì cũng chậm chạp và trì hoãn, thường có nhiều lý do đằng sau việc đó. Thay vì thúc giục, tốt hơn hết hãy...

27/09/2023

Hôm nay chúng ta sẽ kể về một số câu chuyện nhỏ gíup bạn nhìn thấu lòng người.

25/08/2023

Mọi người thường hiểu lầm rằng, nếu biết cách kiếm tiền thì có thể trở nên giàu có. Đây thực sự là một quan điểm sai lầm....

20/04/2023

Cái lý không cần quá rõ ràng, cũng không cần quá thông minh, nhìn thế giới một cách "hồ đồ" đúng lúc, nhìn thế giới một cách...

24/11/2023

“Phong Thần diễn nghĩa” là bộ tiểu thuyết lịch sử – thần thoại, mượn câu chuyện Vũ Vương phạt Trụ và Khương Tử Nha phong...

31/10/2023

Người Việt có một cách nói rất kỳ lạ: Ví dụ hôm nay một ông đi câu, không câu được con cá nào, thì lại nói: “Chẳng câu...