Đời người có 4 đại thiên quy, 5 đại định luật bảo toàn, bạn biết càng sớm càng tốt

31/08/2023

Tại sao có người rất thông minh nhưng luôn không đạt được thành tựu gì? Tại sao có người kiếm được nhiều tiền nhưng cuối cùng tất cả đều tan rã? Tại sao có người luôn nỗ lực tiến bộ nhưng lại chán nản và không thể làm tốt bước cuối cùng?

Sau khi đọc xong 4 đại thiên quy, 5 đại định luật sau đây, bạn sẽ chợt nhận ra rằng mình sẽ được khai sáng và được lợi ích vô hạn, rất đáng để sưu tầm và chia sẻ.

Bốn đại thiên quy

1. Danh tiếng của một người không thể lớn hơn thực lực của người đó

Một khi danh tiếng lớn hơn thực lực, chính là danh không xứng thực, trộm danh bịp đời, sẽ có tai họa.

Trong thời đại Internet, rất nhiều người muốn theo đuổi danh vọng và sức ảnh hưởng, bởi vì có danh tiếng thì dễ làm việc, cũng được tôn trọng bởi tất cả mọi người. Nhưng khi tài năng của một người không xứng đáng với danh tiếng của người đó, điều đó có nghĩa là họ đang tận hưởng và sử dụng các nguồn lực vượt ngoài tầm hiểu biết của bản thân họ. Đây là việc vượt quá mức tích lũy của bản thân và tai họa đương nhiên sẽ đến.

Vì vậy, khi danh tiếng không ngừng tăng lên thì càng phải tiếp tục nâng cao thực lực, đồng thời nhắc nhở bản thân: tốc độ nâng cao thực lực phải vượt qua tốc độ nâng cao danh tiếng, chỉ có cách này mới có thể tiếp tục đạt được thành công lớn hơn.

2. Sự giàu có của một người không thể lớn hơn phúc báo của người đó

Một khi sự giàu có lớn hơn phúc báo, tức là người cơ hội, là không làm việc mà đạt được, và chủ nghĩa cơ hội như vậy chắc chắn sẽ dẫn đến tai họa.

Từ xa xưa, con người đã chú ý đến việc gieo nhân nào gặt quả ấy, của cải mà chúng ta có được đều được chuyển hóa từ giá trị mà chúng ta tạo ra. Tuy nhiên, những năm gần đây, ngày càng có nhiều người đặt xe trước ngựa, làm mọi cách để kiếm tiền, khi đức hạnh của một người không tương xứng với sự giàu có thì tai họa sẽ đến.

Cho nên gần đây chúng ta có thể nhận thấy một hiện tượng rất phổ biến, những người kiếm tiền rất dễ dàng trong những năm trước, những năm này rất nhiều người về cơ bản đã mất tài sản, tại sao? Đó là vì đức hạnh không đủ, họ chỉ kiếm tiền vì mục đích kiếm tiền.

Cái gọi là “hậu đức tải vật”, chỉ có đức mới có thể xứng đáng với tài vận. Khi tách rời ra, bạn sẽ chợt nhận ra: đức lớn vật lớn, đức mỏng vật mỏng, thiếu đức thiếu vật, không đức không có gì cả.

3. Địa vị của một người không thể lớn hơn công lao của người đó

Một khi địa vị cao nhưng sự đóng góp không thể sánh bằng, chắc chắn sẽ gây ra sự bất mãn, đố kỵ và thậm chí là bị tính kế từ những người xung quanh.

Trong mọi trường hợp, người được đánh giá cao phải là người có đóng góp lớn cho sự kiện đó, chỉ có như vậy thì người đó mới có thể thuyết phục mọi người, nhận được sự ủng hộ của mọi người và mới có thể yên tâm ngồi vào chỗ của mình.

Tuy nhiên, để leo lên, nhiều người không ngần ngại dùng mọi cách, hợp sức với người khác nhưng không bao giờ nghĩ xem công lao của mình có đủ hay không; cho nên dù thành công cũng sẽ bị kéo xuống vào một ngày nào đó.

4. Vị trí của một người không thể lớn hơn khả năng của người đó

Một khi vị trí quá cao nhưng khả năng không đủ, điều đó có nghĩa là người đó đang sử dụng quyền lực vượt quá khả năng của mình, điều này chắc chắn sẽ mở đường cho sự sụp đổ của vị trí.

Nhiều người theo đuổi chức vị, quyền hạn cao nhưng lại không học hỏi và nâng cao năng lực, đây là một điều rất nguy hiểm. Chúng ta không nên cố gắng kiểm soát những thứ vượt quá khả năng của mình. Mọi hành động, chỉ dẫn của bạn là sai lệch, tích lũy đến một mức độ nhất định sẽ chôn vùi chính mình.

Trong “Chu Dịch – Hệ Từ Hạ” có câu: “Đức không tương xứng sẽ gặp tai họa”. Một người, mãi mãi chỉ có thể tận hưởng những gì phù hợp với bản thân. Cách tốt nhất để có được thứ gì đó là khiến bản thân trở nên xứng đáng với nó bằng nỗ lực của chính mình. Nếu không, hoặc là không nhận được, hoặc sẽ gặp tai họa.

5 đại định luật

1. Định luật bảo tồn đau khổ

Đau khổ là một thuộc tính cơ bản của cuộc sống. Phật gia nói rằng, thế giới này được gọi là “Sa bà thế giới”, có nghĩa là một thế giới đau khổ không ngừng.

Tổng số khó khăn mà mỗi người phải chịu trong cuộc đời này là không đổi, nó không tự nhiên biến mất, cũng không tự nhiên phát sinh mà chỉ chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn khác, hoặc chuyển từ dạng này sang dạng khác.

Mỗi người đều có một vấn đề tương ứng ở mỗi giai đoạn, càng chọn cách tránh né nó bây giờ thì sau này sẽ càng phải trả giá đắt hơn để giải quyết nó.

Nhiều đau khổ trong cuộc sống không phải là vốn có mà là những cái hố do chính chúng ta đào cho cuộc đời mình, nếu hố không được lấp đầy thì đau khổ vẫn tiếp tục. Vì vậy, nếu không chủ động chịu đau khổ thì sẽ phải chịu đau khổ một cách thụ động; nếu không sớm chịu khổ thì sau này sẽ đau khổ nhiều hơn.

2. Định luật bảo toàn hạnh phúc

Hạnh phúc phụ thuộc vào việc một người có thể nhìn nhận một cách chính xác mối quan hệ giữa bản thân và thế giới hay không. Chỉ số hợp lý của thái độ này quyết định chỉ số hạnh phúc của một người. Chỉ số hạnh phúc của cuộc sống sẽ chỉ tăng lên khi thái độ này trở nên đúng đắn hơn.

Hạnh phúc không nhất thiết liên quan đến sự giàu có, danh tiếng hay quyền lực của một người. Dù có kiếm được bao nhiêu tiền hay leo cao đến đâu thì mức độ hạnh phúc cũng sẽ không tăng lên.

Trong “Đại học”cho rằng, người nhân từ thì làm giàu bằng của cải, còn kẻ xấu thì làm giàu bằng thân xác. Nên hy sinh danh lợi để được hạnh phúc, chứ đừng hy sinh hạnh phúc vì danh lợi.

3. Định luật bảo toàn tự do

Mức độ tự do của một người phụ thuộc vào mức độ biết những gì không thể làm. Một người nhìn thấy khu vực cấm rõ ràng như thế nào, phạm vi tự do lớn đến mức nào, “kỷ luật tự giác” mới có thể mang lại tự do.

Bất cứ điều gì làm cho bạn cảm thấy thoải mái chắc chắn sẽ làm cho bạn đau đớn. Càng muốn táo bạo và liều lĩnh, bạn sẽ càng bị ràng buộc một cách vô hình. Bởi vì, tự do là tự do theo kỷ luật tự giác.

4. Định luật bảo toàn hạnh phúc

Hạnh phúc của một người phụ thuộc vào việc chia sẻ bao nhiêu chứ không nhất thiết là sở hữu bao nhiêu. Bởi vì, mỗi khi bạn giành được một điểm từ thế giới bên ngoài, khả năng bạn bị đẩy vào phe đối lập sẽ tăng thêm một điểm. Chỉ khi học cách cho đi, bạn mới có được hạnh phúc. Bạn càng cố gắng đạt được sự hài lòng thông qua việc chiếm hữu, bạn sẽ càng bị đẩy vào tình thế đối lập.

5. Định luật bảo toàn được mất

Một người có thể nhận được bao nhiêu tùy thuộc vào việc cuối cùng họ dám từ bỏ bao nhiêu. Tất cả những gì đạt được đều được đổi lấy những gì đã mất. Nếu một người muốn mọi thứ, cuối cùng thường không nhận được gì. Nếu một người không muốn gì thường cuối cùng mọi thứ sẽ là của người ấy.

Bạn càng muốn nhận được nhiều thì bạn càng phải học cách cho đi. Nếu bạn có thể cho đi những gì người khác không thể cho, thì bạn có thể nhận được những gì người khác không thể có được. Nếu bạn có thể chịu đựng được những điều người khác không thể chịu đựng được, bạn có thể đạt được những điều người khác không thể đạt được.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

24/11/2023

Năm tháng trôi đi, mỗi người đều luôn tìm kiếm pháo hoa cuộc đời của mình.

23/11/2023

Mọi người đều biết về Tào Tháo, Lưu Bị và Tôn Quyền, cũng biết Quan Vũ, Trương Phi và Triệu Vân, nhưng liệu có bao nhiêu người...

22/11/2023

Khi cảm xúc kéo đến, chúng ta cần phải biết kiểm soát nó, kiểm soát hỉ nộ ái ố của mình, cần phải biết: Phương thức giúp...

14/11/2023

Những người thành đại sự, thường có đủ 10 đức tính sau đây:

25/09/2023

Làm cho người khác thoải mái, biết nghĩ cho đối phương, không chỉ là biểu hiện của EQ cao, mà còn là sự quyến rũ độc đáo, chinh...

08/09/2023

Có câu nói rằng: “Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống sẽ như thế đó”. Cũng tức là nếu chúng ta cứ nghi ngờ lo lắng, ưu...

ĐƯỢC XEM NHIỀU

09/04/2023

Câu chuyện nhỏ cho thấy rõ con người ngày xưa có đạo đức cao thượng ra sao. Dù là người giàu hay nghèo, họ đều rất tôn kính...

05/09/2023

Thủy Kính là kỳ nhân bí ẩn bậc nhất vào cuối thời Đông Hán. Dù biết trước quân của Lưu Bị sớm diệt vong nhưng ông vẫn nhất...

23/08/2023

Cuộc sống của con người, sẽ trải qua rất nhiều điều, không ai trong cuộc sống là thuận buồm xuôi gió. Thế sự vô thường, biến...

20/08/2023

Một người sẽ kết hôn với ai thường là do định mệnh. Thay vì sợ hãi và lo lắng trước sự thúc giục của những người lớn...

06/09/2023

Cuộc đời giống như một dòng sông, dòng sông có thể thẳng hay cong, nước có thể chảy chậm hay nhanh, lòng sông có thể cao hoặc...

07/09/2023

Sống trên thế gian này, bạn sẽ không thể tránh khỏi việc phải trải qua một số thất bại và khó khăn, nhưng chính nhờ những trải...

21/08/2023

60 năm trôi qua, ngàn người ngang qua ông cũng chỉ nắm tay mình bà, 60 năm trôi qua bà cũng chỉ duy nhất mình ông. Hai người chung sống...

23/04/2023

Trong sách Đại Học nói đến điều đầu tiên là phải tu dưỡng đạo đức của bản thân, sau đó mới dùng điều ấy để thúc đẩy...

25/09/2023

Làm cho người khác thoải mái, biết nghĩ cho đối phương, không chỉ là biểu hiện của EQ cao, mà còn là sự quyến rũ độc đáo, chinh...

08/09/2023

Nhiều người sở dĩ có nhân duyên rất tốt, kỳ thật là họ hào phóng, thân thiện, không câu nệ tiểu tiết khi làm việc. Nhưng không...

09/04/2023

Chúng ta thường nghe người ta nói đến từ “phúc”, kỳ thực phúc không yêu cầu bạn phải cố ý làm bất cứ điều gì, chỉ cần...

14/11/2023

Những người thành đại sự, thường có đủ 10 đức tính sau đây: