5 quy luật tuyệt vời của cuộc sống bạn có thể đọc và áp dụng suốt đời

06/09/2023

Cuộc đời giống như một dòng sông, dòng sông có thể thẳng hay cong, nước có thể chảy chậm hay nhanh, lòng sông có thể cao hoặc thấp, nhưng dòng sông có thể tiến về phía trước không ngừng.

Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, có niềm vui và nỗi buồn, có hạnh phúc và nỗi đau, những điều này đã tạo nên những thăng trầm trong cuộc sống của chúng ta.

Vương Tiểu Ba từng viết trong “Thời hoàng kim”: “Cuộc sống là một quá trình bị đánh đập chậm rãi, sau khi tôi luyện, là tro bụi hay tinh hoa đều khác nhau”. Kinh nghiệm của một người là tài sản quý giá nhất của cuộc đời, không thể bị người khác lấy đi hay cướp đi.

1. Bạn là ai thì sẽ thu hút người như thế

Người xưa từng nói: “Vật họp theo loài, người phân theo nhóm”. Mỗi người đều có năng lượng riêng trong lòng, giống như một từ trường thu hút những người có cùng tần số.

Để tìm hiểu về một người, đôi khi bạn chỉ cần nhìn vào bạn bè của người đó. Khi hiểu được sự thật này, chúng ta có thể hiểu được nền tảng của mối quan hệ giữa các cá nhân. Chỉ khi bạn có giá trị tương tự, bạn mới thu hút được những người giỏi. Nếu muốn gặp được người ưu tú và đạt được bước nhảy vọt trong cuộc sống, việc đầu tiên cần làm là khiến bản thân trở nên xuất sắc. Khi bạn đủ giỏi, hữu xạ tự nhiên hương, tất nhiên sẽ có người tìm thấy bạn.

2. Tâm tình thay đổi, hiện trạng thay đổi

Có một người đàn ông như vậy, gia đình hạnh phúc, sự nghiệp ổn định, cuộc sống khiến nhiều người phải ghen tị. Nhưng một ngày nọ, anh chợt nảy ra một ý tưởng và quyết định khởi nghiệp, nên đã đầu tư tất cả tài sản của mình nhưng bị khủng hoảng trong ngành, công ty vẫn chưa đi vào hoạt động và phải đối mặt với phá sản.

Sau khi giải tán công ty, anh không còn một xu dính túi, vợ anh đã bỏ đi cùng các con trong cơn tức giận. Chỉ sau một đêm, cuộc đời anh như từ thiên đường rơi xuống địa ngục.

Sau khi ở nhà chán nản một thời gian, anh cảm thấy mình phải làm gì đó. “Tuy bây giờ không có gì nhưng tôi có rất nhiều thời gian, đó cũng là tài sản quý giá”. Anh nhìn cái bụng to của mình và quyết định bắt đầu với việc chạy bộ. Cứ như vậy, mỗi ngày anh đều dậy sớm, chạy quanh công viên suốt một tiếng, lúc đầu không có gì thay đổi, tâm tình vẫn sa sút như trước, nhưng sau khi chạy được hai tháng, anh lại yêu thích cảm giác đổ mồ hôi.

Mỗi ngày có thể đón gió, ngửi thấy mùi hoa, tùy ý chạy, cũng là một loại hưởng thụ. Dần dần, anh cảm thấy nhẹ nhõm với sự thất bại trong sự nghiệp của mình.

Hơn nữa, trong quá trình chạy bộ, anh gặp được một người bạn, người mà anh có thể nói chuyện rất hợp. Sau này anh mới biết người kia đang điều hành một công ty lớn, nhưng vẫn không gặp được người có thể giúp mình điều hành công ty, hai bên ăn nhịp với nhau. Người đàn ông trung niên sa sút đã tìm lại được sự nghiệp của mình và có được một người bạn thân.

Nếu không kịp thời thay đổi tâm tình, rất có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội như vậy. Cuộc sống không thể lúc nào cũng u ám; nếu không may gặp phải một cú sốc nào đó, trước tiên bạn phải điều chỉnh lại tâm lý của mình và nhìn cuộc sống bằng một góc độ khác, có thể bạn sẽ có một kết quả khác. Trong nhiều trường hợp, khi tâm trạng thay đổi thì tình thế cũng thay đổi.

3. Chỉ bằng cách tử tế, thì mới được thiện báo

Theo trí nhớ của tôi, tôi thường nghe thấy những cuộc cãi vã của những người hàng xóm. Sau này tôi mới biết, bà chủ của gia đình đó không chỉ độc đoán trong gia đình mình mà còn thích gây ra mâu thuẫn cho các gia đình khác. Một số mẹ chồng và con dâu trong làng dưới sự châm ngòi của bà, thường nói xấu nhau, đến chết không qua lại với nhau.

Điều quan trọng là bà ấy không nghĩ mình có gì sai trái và thường tự mãn.

Khi con trai bà đến tuổi lấy vợ, trong làng không có bà mối nào đến thăm, ngẫu nhiên có một cô gái đến xem mắt, nhưng sau khi hỏi thăm một vòng, rồi không có tin tức gì nữa. Con trai bà phải độc thân cho đến khi lớn tuổi rồi mới cưới một người vợ ở nơi khác.

Điều trớ trêu hơn là có một đêm, bà bị xuất huyết não, khi từ bệnh viện về, bà không thể nói hay đi lại. Trước đây ngày nào bà cũng đi khắp các con phố, ngõ hẻm để gieo mối bất hòa, hiện tại lại không thể nói không thể đi, trong lòng chắc hẳn vô cùng đau đớn.

Luật nhân quả trong cuộc sống rất kỳ diệu, gieo nhân nào thì sẽ có quả đó. Cái gì cũng không trả giá còn muốn ngồi hưởng thụ thành tựu, đó là mơ mộng giữa ban ngày; cả đời làm điều ác mà vẫn cho rằng mình sẽ được phước khi về già, đó là vọng tưởng. Muốn được phúc thì phải làm việc thiện, muốn được thưởng hậu hĩnh thì phải có lòng nhân ái.

4. Càng muốn càng không thể có được

Cuộc sống luôn luôn xuất hiện một cái gì đó kỳ diệu như vậy: càng tìm kiếm gì, càng không nhận được.

Luật này rất phù hợp khi áp dụng trong trường hợp các cặp vợ chồng đang muốn có con. Có những cặp vợ chồng lấy nhau nhiều năm mà chưa có con, vợ chồng ngày nào cũng lo lắng về điều này, có người uống thuốc bắc, có người uống thuốc dân gian, thậm chí đến bệnh viện để chữa trị, nhưng cuối cùng họ vẫn không đạt được điều mình mong muốn. Sau đó, họ từ bỏ ý định có con. Nhưng điều kỳ lạ là vào một thời điểm nào đó sau khi họ bỏ cuộc, người vợ lại mang thai một cách kỳ diệu.

Càng háo hức thì trong lòng càng hồi hộp, cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của mọi việc. Giống như khi đi phỏng vấn, chúng ta hồi hộp, căng thẳng đến nỗi không thể nói chuyện thì làm thế nào chúng ta có thể được chấp nhận?

Hãy thư giãn đi, những chuyện trên thế gian, không có gì to tát cả. Chỉ cần còn sống và khỏe mạnh là hạnh phúc rồi. Những gì nên làm thì hãy làm cho tốt, cái gì của bạn thì là của bạn, cái gì không phải của bạn, có cưỡng cầu bao nhiêu thì nó cũng không thuộc về bạn.

5. Hãy có trách nhiệm với chính mình, ông Trời sẽ chịu trách nhiệm với bạn

Tam Mao có một câu nói rất hay: “Hoa nở rộ, gió tự nhiên thổi tới. Nếu trái tim thăng trầm, hãy mỉm cười bình yên”.

Trước khi làm một việc gì, chúng ta luôn nghĩ đi nghĩ lại về kết quả, những khó khăn mình sẽ gặp phải, những lợi ích mình đạt được. Nhưng có một số việc, nếu nghĩ nhiều quá, chúng ta sẽ trở nên do dự.

Nếu chỉ nghĩ thì cũng chỉ là vô dụng, bạn phải hành động. Thế gian được và mất đều có tỷ lệ, có trả giá sẽ có thu hoạch; không trả giá nhiều như vậy, cũng nhất định không đạt được nhiều như vậy.

Sự kỳ diệu của số phận là chúng ta không bao giờ biết được điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Đó là việc của Trời, bạn chỉ cần làm tốt việc của mình, việc còn lại cứ để ngày mai. Thích tuấn mã, không cần dốc hết toàn lực đuổi theo, mà hãy trồng một mảnh cỏ, đợi đến năm sau cỏ xanh, tự nhiên sẽ có tuấn mã tới.

Nguyên nhân sâu xa của sự lo lắng là chúng ta suy nghĩ quá nhiều và làm quá ít. Khi bạn thực sự bận rộn, bạn sẽ không còn sức để suy nghĩ quá nhiều. Cho dù một người không làm gì cũng tốt, thể hiện tài năng cũng tốt, thời gian vẫn là nhân chứng tốt nhất. Tôi tin rằng chúng ta có thể cưỡi gió vượt sóng, giương thẳng những cánh buồm trên biển cả.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

24/11/2023

Năm tháng trôi đi, mỗi người đều luôn tìm kiếm pháo hoa cuộc đời của mình.

23/11/2023

Mọi người đều biết về Tào Tháo, Lưu Bị và Tôn Quyền, cũng biết Quan Vũ, Trương Phi và Triệu Vân, nhưng liệu có bao nhiêu người...

22/11/2023

Khi cảm xúc kéo đến, chúng ta cần phải biết kiểm soát nó, kiểm soát hỉ nộ ái ố của mình, cần phải biết: Phương thức giúp...

14/11/2023

Những người thành đại sự, thường có đủ 10 đức tính sau đây:

25/09/2023

Làm cho người khác thoải mái, biết nghĩ cho đối phương, không chỉ là biểu hiện của EQ cao, mà còn là sự quyến rũ độc đáo, chinh...

08/09/2023

Có câu nói rằng: “Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống sẽ như thế đó”. Cũng tức là nếu chúng ta cứ nghi ngờ lo lắng, ưu...

ĐƯỢC XEM NHIỀU

09/04/2023

Câu chuyện nhỏ cho thấy rõ con người ngày xưa có đạo đức cao thượng ra sao. Dù là người giàu hay nghèo, họ đều rất tôn kính...

05/09/2023

Thủy Kính là kỳ nhân bí ẩn bậc nhất vào cuối thời Đông Hán. Dù biết trước quân của Lưu Bị sớm diệt vong nhưng ông vẫn nhất...

23/08/2023

Cuộc sống của con người, sẽ trải qua rất nhiều điều, không ai trong cuộc sống là thuận buồm xuôi gió. Thế sự vô thường, biến...

20/08/2023

Một người sẽ kết hôn với ai thường là do định mệnh. Thay vì sợ hãi và lo lắng trước sự thúc giục của những người lớn...

07/09/2023

Sống trên thế gian này, bạn sẽ không thể tránh khỏi việc phải trải qua một số thất bại và khó khăn, nhưng chính nhờ những trải...

21/08/2023

60 năm trôi qua, ngàn người ngang qua ông cũng chỉ nắm tay mình bà, 60 năm trôi qua bà cũng chỉ duy nhất mình ông. Hai người chung sống...

23/04/2023

Trong sách Đại Học nói đến điều đầu tiên là phải tu dưỡng đạo đức của bản thân, sau đó mới dùng điều ấy để thúc đẩy...

25/09/2023

Làm cho người khác thoải mái, biết nghĩ cho đối phương, không chỉ là biểu hiện của EQ cao, mà còn là sự quyến rũ độc đáo, chinh...

08/09/2023

Nhiều người sở dĩ có nhân duyên rất tốt, kỳ thật là họ hào phóng, thân thiện, không câu nệ tiểu tiết khi làm việc. Nhưng không...

09/04/2023

Chúng ta thường nghe người ta nói đến từ “phúc”, kỳ thực phúc không yêu cầu bạn phải cố ý làm bất cứ điều gì, chỉ cần...

14/11/2023

Những người thành đại sự, thường có đủ 10 đức tính sau đây:

23/08/2023

Sự phát triển của cây con là kết quả của việc người làm vườn tưới nước, bón phân cẩn thận. Sự trưởng thành của một đứa...