Đến 50 tuổi, bất kể giàu hay nghèo, cha mẹ cần dạy cho con 3 điều này. Đây là tầm nhìn xa trông rộng

28/09/2023

Dù ở tầng lớp nào, giàu hay nghèo, cha mẹ cũng là những người đi trước. Họ có học thức hay ít nhất cũng có kinh nghiệm sống để có thể hình thành cho con cái

Cha mẹ hãy để trẻ hiểu được sự phức tạp của cuộc sống, nhưng không quên cho trẻ biết rằng, chúng ta có khả năng vừa hướng đến những điều tốt đẹp vừa có thể sống hòa hợp với vạn sự vạn vật. Chúng ta có quyền lựa cách sống của mình. Nếu cha mẹ có thể dạy cho trẻ điều này thì quý giá hơn bất cứ món quà vật chất nào. 

Đến 50 tuổi, bất kể giàu hay nghèo, cha mẹ cần chủ động dạy cho con cái của họ 3 điều này. Đây là tầm nhìn xa trông rộng(ảnh: Pinterest).

Tục ngữ có câu: “Gieo nhân tốt thì gặt quả tốt. Gia đình nào tích lũy việc tốt sẽ được phước báo.” Cha mẹ và con cái bản chất là một vòng nhân quả, là mối quan hệ thành công và thành đạt. Mọi việc cha mẹ làm đều là đặt nền móng cho tương lai tươi sáng của con, để con tự tin hơn trong cuộc cạnh tranh của thế giới bên ngoài. 

Tất nhiên, việc “đặt nền móng” được đề cập ở đây không chỉ nói về tiền bạc, so với giá trị vật chất thì ba thứ dưới đây còn quý giá hơn. Là cha mẹ, chúng ta cả đời vất vả, nhưng dù kết quả thế nào cũng phải chủ động để lại “bài học quý” cho con cái. Đây là tầm nhìn xa của những người đã từng trải, đồng thời cũng là sự đảm bảo kế sinh nhai và cuộc sống trong tương lai của gia đình.

1. Khả năng thích ứng với xã hội và tồn tại

 Trước đây, cư dân mạng dùng cụm từ “chưa bị dòng đời xô đẩy” để miêu tả về những con người trong sáng và tốt bụng. Câu này tưởng chừng như đùa nhưng thực chất nó lại là sự thật. Chỉ sau khi bước ra ngoài xã hội, bạn mới phát hiện ra rằng sự tương tác giữa con người với nhau không chỉ dựa trên sự chân thành và thiện chí. 

Sự phức tạp trong mối quan hệ giữa các cá nhân và sự xấu xa của bản chất con người nằm ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Áp lực của xã hội cũng là nỗi đau mà chúng ta khó có thể chịu đựng mà không rơi lệ. Để duy trì miếng cơm, manh áo không phải là chuyện dễ dàng.

 Hầu hết các bậc cha mẹ sẽ không chọn cách nói ra sự thật với con mình. Đúng theo kiểu: “Cha mẹ là những thiên thần với đôi cánh trắng khổng lồ. Họ cho con mình mơ một giấc mơ đẹp, nhưng thực tế thì phía bên ngoài kia đang tan vỡ”. Chính vì đã từng bị “bầm dập” nặng nề từ xã hội nên họ muốn tạo ra một nơi bình yên, trong trẻo cho các con của mình. 

Đến 50 tuổi, bất kể giàu hay nghèo, cha mẹ cần chủ động dạy cho con cái của họ 3 điều này. Đây là tầm nhìn xa trông rộng(ảnh: Pinterest).

Kiểu suy nghĩ này vốn là biểu hiện của tình yêu thương, nhưng nếu bạn không nắm bắt tốt chừng mực để “cho” thì nỗ lực của bạn cuối cùng sẽ trở thành vũ khí gây hại cho con của bạn.

 Trẻ em cuối cùng rồi sẽ lớn lên. Chúng phải rời vòng tay của cha mẹ, một mình đối mặt với hiện thực tàn khốc. Nếu được bảo vệ trong nhà kính lâu ngày, chúng sẽ trở nên mỏng manh, dễ vỡ, không thể đối mặt với những nghịch cảnh của cuộc sống, không thể thích ứng với sự cạnh tranh khốc liệt, và sau đó trở thành những cá thể đầu tiên bị loại bỏ.

Những bậc cha mẹ thực sự có tầm nhìn xa sẽ thấm nhuần kịp thời khái niệm “tự hoàn thiện bản thân” và trau dồi khả năng giao tiếp, hợp tác và giải quyết các vấn đề của con mình. Chỉ những người có lòng dũng cảm và trí tuệ thực sự mới có thể thích nghi với xã hội nhanh hơn và trở nên nổi bật.

2. Khả năng chịu thua để tự bảo vệ mình trước nguy hiểm

 Là cha mẹ, bạn có thể giáo dục con mình thành thật và tử tế khi đối xử với những người khác. Nhưng cha mẹ thông thái không quên nói với con của họ rằng, ngoài kia không thiếu gì những người đạo đức giả, chúng phải có khả năng tự bảo vệ mình trước những mối nguy hiểm.

Đến 50 tuổi, bất kể giàu hay nghèo, cha mẹ cần chủ động dạy cho con cái của họ 3 điều này. Đây là tầm nhìn xa trông rộng(ảnh: Pinterest).

Suy cho cùng, trong thế giới vật chất này không chỉ có mùa xuân ấm áp và đẹp đẽ mà còn có mùa đông tuyết rơi lạnh lẽo và nguy hiểm. Mọi thứ đều có thể thay đổi và chúng cần tin tưởng vào khả năng mình có thể sẽ bị phản bội. 

Để đối mặt với những nguy cơ khủng hoảng tiềm ẩn, bọn trẻ cần học cách giữ gìn những con át chủ bài của mình (thế mạnh của mình bao gồm: gia thế của mình, tài sản bí mật của mình, tài năng chưa để lộ của mình, thậm chí là sự phóng khoáng và thiện tâm của mình, v,v.) và học cách tự bảo vệ mình để có thể bình tĩnh giải quyết các vấn đề. 

3. Học cách từ bỏ và từ chối

Nếu bạn không quá tin tưởng mà chia sẻ mọi bí mật với người khác, khi bạn không phải phụ thuộc 100% vào người khác bạn sẽ không bao giờ bị tổn thương hay bị tra tấn bởi họ. 

Khi phát hiện ra mối nguy hiểm và những người không phù hợp, chúng cũng cần học cách kịp thời ngăn chặn tổn thất và kiên quyết từ chối, để có thể bảo toàn được tương lai an ổn của mình. Đó cũng là một điều vô cùng quan trọng cha mẹ thông thái sẽ dạy cho con của họ.

Đến 50 tuổi, bất kể giàu hay nghèo, cha mẹ cần chủ động dạy cho con cái của họ 3 điều này. Đây là tầm nhìn xa trông rộng(ảnh: Pinterest).

 Chỉ khi trẻ hiểu được thực tế nguy hiểm thì chúng mới tránh được tác hại của khủng hoảng ở mức độ hạn chế. Sự tỉnh táo và lòng yêu thương bản thân là vũ khí tự bảo vệ suốt đời của bạn. 

4. Sống đúng giá trị và sống tích cực 

Có câu nói: “Lối sống vô cảm của cha mẹ có tác động rất lớn đến những người xung quanh, đặc biệt là con cái của họ”. Rất nhiều cha mẹ có ý nghĩ “cha mẹ sinh con trời sinh tính”. Họ tin rằng tính cách hiện tại của con cái là căn nguyên từ trong chính đứa nhỏ.

 Trên thực tế, cha mẹ chính là người đóng vai trò quan trọng trong việc định hình cá tính, nhân cách và vận mệnh của con cái. Lời nói, hành động, tâm trạng, thái độ của cha mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến quỹ đạo trưởng thành của chúng. 

Đến 50 tuổi, bất kể giàu hay nghèo, cha mẹ cần chủ động dạy cho con cái của họ 3 điều này. Đây là tầm nhìn xa trông rộng(ảnh: Pinterest).

Nếu cha mẹ có hạnh kiểm xấu, có quan điểm sống không đúng đắn, sống với tâm thái tiêu cực, bi quan, trì trệ thì con cái của họ khó có một cái kết tốt đẹp. Mặt khác, nếu cha mẹ không ngần ngại hành động, ngay thẳng, kiên cường, tích cực giải quyết mọi việc thì con cái của họ chắc chắn sẽ học hỏi được điều gì đó. 

Cách dạy dỗ tốt nhất chính là dùng cả lời nói và việc làm tích cực, đảm bảo rằng chúng ta mang đến cho con cái mình những giá trị đúng đắn và thái độ tích cực với cuộc sống. Đồng thời trở thành tấm gương cho chúng noi theo. Điều này giúp trẻ có thể phân biệt thiện – ác, đúng – sai và tự tin đưa ra quyết định khi gặp khó khăn.

Cuộc đời giống như một dòng sông dài. Sông có thể tạo ra cảnh đẹp, nhưng cũng có thể xảy ra cơn sóng dữ. Ý nghĩa sự tồn tại của cha mẹ là hình thành cho con cái quan điểm đúng đắn, nhân cách đúng đắn và thái độ sống tích cực. Hãy để trẻ hiểu được những rắc rối của thế giới, đồng thời dạy chúng khả năng nhìn nhận và sống hòa hợp với những giá trị tốt đẹp. Điều này quả thực quý giá hơn bất cứ món quà vật chất nào.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

29/11/2023

Nhiều người sử dụng một chiếc điện thoại đã 5-6 năm, thậm chí lâu hơn. Mặc dù còn dùng tốt nhưng lời khuyên là hãy thay mới...

24/11/2023

Nếu 1 cặp vợ chồng may mắn nắm tay nhau tới tuổi trung niên và làm được 3 việc sau, họ sẽ sống nửa đời còn lại vô cùng hạnh...

24/11/2023

Sống tiết kiệm chưa bao giờ đồng nghĩa với sống khổ, ăn không dám ăn, mặc chẳng dám mặc.

24/11/2023

Cùng xem chàng trai này chia sẻ về những quan điểm tài chính sau khi lập nghiệp ở TP.HCM.

24/11/2023

Bên cạnh sự nghiệp nghệ thuật, Hòa Minzy còn lấn sân sang kinh doanh để có thêm nguồn thu nhập.

21/11/2023

Mỗi người ai cũng đều muốn đầu tư, tiết kiệm tiền và trở nên giàu có, nhưng có khá nhiều người ở tuổi 30 mà không có tiền...

ĐƯỢC XEM NHIỀU

19/04/2023

Mới đây, một đám cưới tại Cẩm Khê, Phú Thọ đã khiến nhiều người xúc động khi bởi câu chuyện đằng sau đó. 

09/04/2023

Bạn có thể cho con trẻ bất cứ thứ gì, ngoại trừ kinh nghiệm sống, niềm vui nỗi buồn, thành công và thất bại, thì bạn không cách...

24/04/2023

Xin ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng nhưng anh chàng lại được ông chủ mời làm quản lý nhờ câu trả lời thông minh.

20/08/2023

Không chỉ có lò nướng, mà lò vi sóng cũng có thể làm ra được những chiếc bánh Trung Thu vàng ươm, đẹp mắt đó. Để biết cách...

21/08/2023

"Đây quả thật là không gian sống lý tưởng để họ cùng nhau già đi" - lời nhận xét của một người khi đến thăm căn hộ của đôi...

21/08/2023

"Ghế ngồi trên máy bay cần phải được dựng đứng trong quá trình cất cánh và hạ cánh"- quy định này đã được vào điều luật...

20/08/2023

Làm cha mẹ không chỉ dựa vào bản năng mà cần phải học, cố gắng mỗi ngày.

20/09/2023

Hiểu rõ sự phát triển của con là điều cha mẹ nào cũng mong muốn. Bài viết này nhằm giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về quá trình...

31/08/2023

Nhiều người thường cho rằng, nuôi con trai cũng như nuôi con gái, không khác biệt là mấy, nhưng liệu điều này có thực sự đúng?...

07/04/2023

Lễ Phục sinh (Easter) được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo Kitô giáo (Công giáo, Chính thống...

30/08/2023

Khi con không nghe lời, nhiều cha mẹ có xu hướng quát mắng, chỉ trích hoặc dùng hình phạt, lấy uy quyền của người lớn để dạy...

15/09/2023

Có người nói, trước 25 tuổi, ngoại hình là do cha mẹ ban tặng; sau 25 tuổi, ngoại hình là do chính bạn tự trau dồi.