Nhiều bậc cha mẹ tiếc nuối khi chưa thực hiện “8 năm vàng son” cho cuộc đời con mình

20/09/2023

Hiểu rõ sự phát triển của con là điều cha mẹ nào cũng mong muốn. Bài viết này nhằm giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của con và đưa ra

Hiểu rõ sự phát triển của con là điều cha mẹ nào cũng mong muốn. Bài viết này nhằm giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của con và đưa ra những cách thức hợp lý, kịp thời, đồng hành cùng con vượt qua khó khăn, hiểu được những yếu tố này, cha mẹ sẽ yên tâm hơn và bớt lo lắng hơn.

Dưới đây là “tám năm vàng” trong cuộc đời của trẻ, các bậc cha mẹ hãy điểm qua những điểm mấu chốt trong việc nuôi dạy con mỗi năm của mình nhé.

Khi bé 1 tuổi, không thể bỏ qua việc nuôi dưỡng sự an toàn

Khi trẻ được một tuổi, điều cha mẹ nên làm là chơi với con nhiều hơn. Điều này tốt hơn bất kỳ kiến ​​thức cứng nhắc nào, bởi vì ở đây trẻ sẽ học được những điều quý giá hơn, trẻ biết mình được người khác yêu thương, trẻ sẽ biết mình là đứa con quý giá nhất của cha mẹ, biết sẽ có người giúp đỡ mình, và trẻ biết rằng mọi thứ trên thế giới này đều thật đẹp.

Trẻ em trong giai đoạn này phải trải qua những thất bại và khó khăn mỗi ngày. Trẻ đặc biệt thích có người ở bên, chú ý đến hành động của trẻ, khiến trẻ vui vẻ và trò chuyện, chơi đùa với trẻ một cách tự nhiên nhất thì trẻ mới cảm thấy an toàn và trưởng thành thuận lợi hơn.

Điều chúng ta nên làm nhất là kiên nhẫn bao dung với con cái và nuôi dưỡng cảm giác tin cậy và hạnh phúc suốt đời cho chúng.

Khi bé 2 tuổi, không thể bỏ qua trong việc phát triển khiếu hài hước

“Hài hước” là một phần quan trọng trong việc thể hiện tính cách của trẻ, lứa tuổi hai tuổi rưỡi là thời điểm tốt nhất để nuôi dưỡng khiếu hài hước của trẻ. Khi đó trẻ sẽ rời khỏi vòng tròn của riêng mình và hòa vào đám đông. Khi người khác cười, trẻ cũng sẽ cười. Khi ở cùng người lớn, trẻ vẫn chủ động mỉm cười như một cách để giao tiếp với người lớn, khi thấy những điều không nhất quán, bé sẽ cảm thấy buồn cười và sẽ cố tình mặc ngược áo khoác để cho mọi người vui vẻ.

Cha mẹ nên chú ý mở rộng sở thích của con và thêm những tình huống hài hước, khả năng hài hước mạnh mẽ có thể loại bỏ rất nhiều căng thẳng, rắc rối cho con, đồng thời có thể mang lại lợi ích cho con trong suốt cuộc đời.

hai huoc
Giúp trẻ phát triển khiếu hài hước để giúp con vượt qua căng thẳng (nguồn: Chilux)
Khi bé 3 tuổi, không thể bỏ qua việc nuôi dưỡng khả năng sáng tạo cho bé

Khả năng sáng tạo của trẻ sẽ nảy mầm khi trẻ được 3 tuổi, khả năng sáng tạo của trẻ đến từ sự tò mò và hoạt bát, chỉ cần có môi trường phù hợp và cơ hội để truyền cảm hứng cho trẻ thì tiềm năng của trẻ tự nhiên sẽ được phát huy tối đa.

Cho trẻ đọc chuyện, vẽ tranh bằng bút chì màu, và động viên trẻ cố gắng là cách tốt để rèn luyện khả năng sáng tạo của trẻ. Bạn có thể cố tình bỏ đoạn kết khi kể cho trẻ nghe một câu chuyện và để trẻ tự hình dung và sáng tạo ra; sắp xếp lộn xộn các bức tranh và để trẻ tự sắp xếp lại cho đúng và sáng tác câu chuyện của mình dựa trên các bức tranh đó. 

Những hoạt động này giúp trẻ tư duy tích cực, phát triển trí tưởng tượng và đặc biệt là nâng cao khả năng tư duy logic. Có thể trồng thêm hoa và cây, nuôi những con vật nhỏ và thường xuyên đưa bé đi chơi cũng có thể truyền cảm hứng cho sự sáng tạo của trẻ.

sang tao
Phát triển sự sáng tạo cho bé là rất cần thiết (nguồn: eva)
Khi bé 4 tuổi, khả năng biểu đạt ngôn ngữ phát triển nhanh chóng

Ngôn ngữ là một trong những môn học yêu thích của những cô bé, cậu bé bốn tuổi, khi này trẻ đột nhiên trở nên rất nói nhiều.

Xin đừng cười nhạo khi trẻ nói sai, nếu không trẻ sẽ cảm thấy lo lắng vì sợ nói sai điều gì đó, thậm chí có thể là nói lắp bắp hoặc đơn giản là không chịu nói. Bạn có thể diễn đạt lại những gì trẻ đã nói bằng những từ ngữ chính xác nhưng đừng nhấn mạnh lỗi của trẻ.

Bốn tuổi cũng là độ tuổi thích đặt câu hỏi. Trẻ sẽ có vô số câu hỏi “tại sao”, một phần là mong muốn được biết những điều mới mẻ, một phần là để vui vẻ và tiếp tục trò chuyện, một phần là để bày tỏ suy nghĩ. Tất nhiên mục đích chính của trẻ vẫn là tìm kiếm kiến ​​thức nên các bạn hãy cố gắng hết sức để thỏa mãn cho bé nhé.

Khi bé 5 tuổi, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên thân thiết và hòa hợp nhất

Khi trẻ 5 tuổi có thể làm chủ hành vi của mình, trẻ sẽ hành động trong khả năng của mình và hòa hợp, thân thiết với người khác. Ở giai đoạn này, bé rất yêu mẹ, việc bé thích làm nhất là làm cho mẹ vui, lời nói của mẹ là nguyên tắc vàng đối với bé, những lời khen ngợi và khẳng định của mẹ cũng rất quan trọng đối với bé.

Bởi vì một đứa trẻ năm tuổi cho rằng mẹ nhất định phải có mối liên hệ về tư tưởng với mình nên đôi khi nó lầm tưởng rằng mẹ hẳn phải biết mình đang nghĩ gì. Khi nói chuyện với mẹ, trẻ thường không đủ kiên nhẫn để nói hết những điều cần nói, rồi giận dỗi vì mẹ không hiểu mình muốn nói gì. Lúc này tâm trí của người mẹ phải chuyển động đủ nhanh để hiểu trẻ cần gì. 

me be
Sự thân thiết giữa cha mẹ và bé sẽ phát triển ở mức cao hơn ở giai đoạn này (nguồn: trungtamgiasu)
Khi bé 6 tuổi, năm mà mâu thuẫn nội tâm nổi bật nhất

Đây có thể là độ tuổi có sự vướng mắc giữa mẹ và con nhiều nhất, khi trẻ 5 tuổi, mẹ là trung tâm thế giới của trẻ, nhưng khi trẻ 6 tuổi, trung tâm thế giới của trẻ trở thành chính mình. Đứa trẻ đang tìm kiếm điểm mạnh của ban thân, và khi trưởng thành và độc lập hơn, nó ngày càng muốn phá vỡ sự cân bằng cũ và thành lập thế giới độc lập của riêng mình.

Một mặt, trẻ rất yêu mẹ, cần mẹ và không thể làm gì nếu không có sự yêu thương và chấp nhận của mẹ; mặt khác, trẻ khao khát được tự lập nên thường đẩy mẹ ra xa.

Khi một đứa trẻ mất bình tĩnh hoặc sắp xảy ra rắc rối lớn giữa hai mẹ con thì lúc này người cha sẽ xuất hiện trên sân khấu và thường có thể cứu cả gia đình khỏi mâu thuẫn.

Khi bé 7 tuổi, năm mà tư duy trừu tượng bắt đầu phát triển

Học sinh bảy tuổi có xu hướng tin rằng chúng là trung tâm của thế giới và bất cứ thứ gì chuyển động đều có sự sống. Trẻ cũng sẽ hiểu rằng sự xuất hiện của một số sự vật có liên quan đến mong muốn của chúng: “Tôi muốn trời mưa, và trời sẽ mưa.” Trẻ thậm chí còn tin rằng các vật thể và hiện tượng tự nhiên cũng có cảm xúc và suy nghĩ giống như con người; trẻ tin rằng chúng có phép thuật kỳ diệu để nhìn thấy nhiều thứ .

Sự phát triển tư duy trừu tượng cho phép trẻ nhìn thấy cả điểm tương đồng và khác biệt giữa các đồ vật. Trẻ có thể hiểu rằng việc thay đổi hình dạng của vật chứa không gây ra sự thay đổi về số lượng và bắt đầu hiểu ý nghĩa của số lượng. Nếu bạn sắp xếp 10 viên đá thành một hàng và đặt 8 viên đá thành một hàng có cùng chiều dài cách nhau một chút thì trẻ cũng có thể biết hàng nào có nhiều viên đá hơn.

be
Tư duy trừu tượng của bé bắt đầu phát triển mạnh mẽ (nguồn: Vnexpress)
Khi bé 8 tuổi, đam mê tư duy và suy nghĩ tích cực

Một đứa trẻ tám tuổi đã có thể bắt đầu suy nghĩ về nhiều câu hỏi. Tư duy và ngôn ngữ phát triển toàn diện, khả năng phán đoán được nâng cao, bạn có thể hỏi một số câu logic đơn giản để bé đưa ra những kết luận nhất định và thực hiện những suy luận suy diễn đơn giản.

Một thay đổi quan trọng khác trong tư duy là: giờ đây bé ngày càng nhận thức được sức mạnh khách quan của tự nhiên; về mặt ngôn ngữ, trẻ vẫn còn nói rất nhiều, nhưng trẻ đã có thể nhận ra sự khác biệt giữa tưởng tượng và thực tế.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu được tâm lý của trẻ, giúp trẻ thăng hoa cả về đạo đức và tinh thần, để trẻ có nền tảng vững chắc để vượt qua những thăng trầm trong trong lai.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

16/01/2024

Để chuẩn bị được mâm ngũ quả tươm tất cho các dịp lễ đặc biệt như Tết Nguyên đán sắp tới, các gia đình cần nắm rõ thành...

16/01/2024

Hơn 90% nỗi khổ của cha mẹ khi về già đều là do con cái gây ra. Điều ấy có đúng không?

16/01/2024

“Nhân vô thập toàn”, đã là người ai cũng có ưu khuyết điểm. Song một số phẩm chất của đối phương, chúng ta cần mượn lý...

12/12/2023

Nước tiểu của một người khỏe mạnh có màu từ trong đến vàng sẫm. Tuy nhiên, nếu nó thay đổi sang bất kỳ màu nào khác và việc...

02/12/2023

Thái Hậu Bhutan viết rằng khi bà khoảng 40 tuổi, bà luôn gặp một giấc mơ lặp đi lặp lại, mỗi khi tỉnh dậy luôn cảm thấy một...

02/12/2023

Dưới đây là một số dấu hiệu nói lên rằng bạn sẽ là một người mẹ tuyệt vời.

ĐƯỢC XEM NHIỀU

19/04/2023

Mới đây, một đám cưới tại Cẩm Khê, Phú Thọ đã khiến nhiều người xúc động khi bởi câu chuyện đằng sau đó. 

20/08/2023

Không chỉ có lò nướng, mà lò vi sóng cũng có thể làm ra được những chiếc bánh Trung Thu vàng ươm, đẹp mắt đó. Để biết cách...

09/04/2023

Bạn có thể cho con trẻ bất cứ thứ gì, ngoại trừ kinh nghiệm sống, niềm vui nỗi buồn, thành công và thất bại, thì bạn không cách...

24/04/2023

Xin ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng nhưng anh chàng lại được ông chủ mời làm quản lý nhờ câu trả lời thông minh.

21/08/2023

"Đây quả thật là không gian sống lý tưởng để họ cùng nhau già đi" - lời nhận xét của một người khi đến thăm căn hộ của đôi...

20/08/2023

Làm cha mẹ không chỉ dựa vào bản năng mà cần phải học, cố gắng mỗi ngày.

21/08/2023

"Ghế ngồi trên máy bay cần phải được dựng đứng trong quá trình cất cánh và hạ cánh"- quy định này đã được vào điều luật...

31/08/2023

Nhiều người thường cho rằng, nuôi con trai cũng như nuôi con gái, không khác biệt là mấy, nhưng liệu điều này có thực sự đúng?...

07/04/2023

Lễ Phục sinh (Easter) được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo Kitô giáo (Công giáo, Chính thống...

15/09/2023

Có người nói, trước 25 tuổi, ngoại hình là do cha mẹ ban tặng; sau 25 tuổi, ngoại hình là do chính bạn tự trau dồi.

30/08/2023

Khi con không nghe lời, nhiều cha mẹ có xu hướng quát mắng, chỉ trích hoặc dùng hình phạt, lấy uy quyền của người lớn để dạy...

13/09/2023

Số tiền thưởng dành cho Quán quân Rap Việt Double2T khiến dân tình tò mò.