Những kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo năm 2023

14/01/2023

Để lễ cúng ông Công ông Táo diễn ra thuận lợi, đúng ý nghĩa, các gia đình cần tránh những điều sau đây:

Để lễ cúng ông Công ông Táo diễn ra thuận lợi, đúng ý nghĩa, các gia đình cần tránh những điều sau đây:

Không nên cúng ông Công ông Táo quá sớm

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Ngọc Đô cho rằng, các gia đình không nên cúng ông Công ông Táo quá sớm, không cúng vào đúng ngày Rằm tháng Chạp.

Theo chuyên gia, mỗi gia đình nên cúng sớm nhất là từ ngày 20 tháng Chạp (tức ngày 11 tháng 1 Dương lịch) đến ngày 23 tháng Chạp. 

 Không nên cúng ông Công ông Táo quá sớm. (Ảnh: T.H.).  Không nên cúng ông Công ông Táo quá sớm. (Ảnh: T.H.).

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cũng đồng tình với quan điểm trên. Chuyên gia này còn lưu ý, gia chủ không bao sái, rút chân nhang, dọn dẹp không gian thờ cúng và bàn thờ trước khi cúng ông Công ông Táo.

Thay vào đó, các gia đình phải cúng ông Công ông Táo xong mới được thực hiện việc bao sái và rút tỉa chân nhang.

Ném cá chép từ trên cao xuống

Người xưa quan niệm, vào ngày 23 tháng Chạp, Táo quân sẽ cưỡi cá chép hóa rồng lên thiên đình báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong năm qua. Do đó, ngày ông Công ông Táo, mâm cúng của người Việt không thể thiếu cá chép. Sau khi cúng xong, cá chép được thả ra ao hồ, sông suối để phóng sinh.

Tuy nhiên, cách phóng sinh cá chép cũng cần phải đúng cách. Về việc này, Thượng tọa Thích Đức Thiện -  Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam cho biết, phóng sinh cá đúng cách mang ý nghĩa công đức rất lớn.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, khi thả cá nên dùng tay từ từ nghiêng miệng túi nilon hoặc đồ đựng cá xuống nước, để cá tự bơi ra. Nếu không ta đặt cá vào lòng bàn tay, thả nhẹ nhàng xuống nước. Thao tác nhẹ nhàng nhưng nhanh gọn.

 Phóng sinh cá chép cũng cần phải đúng cách... (Ảnh: Lao Động).  Phóng sinh cá chép cũng cần phải đúng cách... (Ảnh: Lao Động).

Tuyệt đối không đứng ở thành cầu hay các điểm trên cao ném cá xuống. Hành động đó rất xấu xí và cá thả xuống có thể không sống được. Người dân cũng không nên phóng sinh cá ở những nơi môi trường bị ô nhiễm vì cá sẽ ít cơ hội sống sót.

Không cúng tiền âm phủ

Nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh cho rằng, khi cúng ông Công ông Táo, gia chủ tuyệt đối không đốt tiền âm phủ. Vì ông Công ông Táo là thần tiên, không phải là vong hồn người âm.

Ngoài ra, trong dịp này, nhiều gia đình cũng sẵn sàng bỏ hàng triệu đồng mua vàng mã về đốt. Họ tin rằng dâng mâm cao cỗ đầy sẽ được Táo quân ban nhiều phước lộc, bỏ qua những việc làm xấu trong năm.

Tuy nhiên, điều này không chỉ gây tốn kém tiền của, không có lợi ích mà còn ảnh hưởng đến môi trường.

Không nên đặt mâm cúng tùy tiện  Khi cúng, gia chủ không nên đặt mâm cúng tùy tiện. (Ảnh: T.H.).  Khi cúng, gia chủ không nên đặt mâm cúng tùy tiện. (Ảnh: T.H.).

Theo dân gian, ông Táo là các vị thần bếp nên một số người cho rằng nên đặt mâm cơm và đồ lễ cúng ông Công ông Táo ở dưới bếp. Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia phong thủy, khi thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo, nên thắp hương trên ban thờ của gia đình.

Về ý nghĩa tâm linh, ban thờ được coi là nơi kết nối giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần với các vị thần linh, do đó khi tiến hành thờ cúng, gia chủ chỉ được phép dâng đồ lễ và cầu thỉnh tại chính ban thờ của gia đình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

20/09/2023

Độ lớn kho báu của vua hải tặc từ thế kỷ thứ 4 TCN khiến các nhà khảo cổ học bị choáng ngợp.

28/08/2023

Khung cảnh bên trong tang lễ của người đứng đầu gia tộc Boonsung tại Thái Lan được ví như một khu vườn địa đàng với hàng trăm...

28/08/2023

Sau khi xem xét kỹ lưỡng, các chuyên gia giải thích rằng ngọc cổ của Hàn trông giống như chiếc vòng hình rồng thời Tây Hán.

23/08/2023

Những mẹo vặt hay ho từ gạo có thể giúp ích rất nhiều cho công việc nội trợ của chị em. 

20/08/2023

Nam Cực còn được ví là “sao Hỏa trắng” vì điều kiện sống quá khắc nghiệt.

20/08/2023

Chủ nhà đã tận dụng chính phần hiên nhà với mái che có sẵn để biến nó thành một góc thư giãn ngoài trời đẹp mắt.

ĐƯỢC XEM NHIỀU

08/04/2023

Có một người đàn ông trung niên mặc đồ rất giản dị, đi vào một nhà hàng rất sang trọng thuộc bậc nhất của thành phố.

07/04/2023

Người thành công đích thực không phải là chưa bao giờ thất bại, người thành công thực thụ là biết đứng dậy sau ngàn lần thất...

20/09/2023

Độ lớn kho báu của vua hải tặc từ thế kỷ thứ 4 TCN khiến các nhà khảo cổ học bị choáng ngợp.

18/03/2023

Tiếp Phần 1 Hoàng đế Quang Trung mất sớm năm 39 tuổi trong bao niềm tiếc nuối khi giấc mộng đưa Đại Việt trở thành cường quốc...

06/04/2023

Với những người giúp đỡ mình, bạn cần trân quý điều đó và hãy tìm cách trả ơn khi có cơ hội.

24/04/2023

Các chuyên gia tìm thấy di chiếu truyền ngôi của hoàng đế Khang Hi, bí ẩn soán ngôi của Ung Chính cuối cùng cũng được làm sáng tỏ.

14/04/2023

Cách cư xử với người xung quanh thể hiện cá tính, bản chất của bạn. Nhiều người chưa hiểu rõ các cách đối nhân xử thế phù...

04/05/2023

Trí tuệ nhân tạo đang cướp đi rất nhiều việc làm. Giờ đây, một ngành nghề hào nhoáng khác cũng không thoát khỏi vòng xoáy khắc...

12/02/2023

Người ta thường cho rằng, một con gà khi đi chọi thì phải như dũng sỹ ra trận gióng 3 hồi trống, cần phải khí thế cao ngút, dương...

08/03/2023

Những người thành công có thể kiếm được số tiền lớn là bởi vì họ luôn chú ý đến lời nói và hành động của họ, trước khi...

28/04/2023

Thời Chiến Quốc là một thời kỳ hỗn loạn trong lịch sử cổ đại Trung Quốc.