Phát hiện mối quan hệ giữa số răng và tuổi thọ: Người nhiều hay ít răng sẽ sống thọ hơn?

29/11/2023

Nhìn vào số răng đang có sẽ dễ dàng đoán được tuổi thọ của bạn.

Số tuổi gia tăng, việc bạn bị rụng răng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, Healthnews cho rằng tình trạng mất răng nghiêm trọng ảnh hưởng đến 2% dân số trên toàn cầu và nằm trong danh sách các yếu tố có ảnh hưởng đến tuổi thọ. Các chuyên gia tin rằng có mối liên hệ nhân quả - giữa số năm bạn sống và số răng đang có. 

Mối liên hệ giữa sức khoẻ răng miệng và tuổi thọ 

Sức khoẻ răng miệng tốt ngăn ngừa nhiều bệnh tật, liên quan trực tiếp đến việc bạn có khoẻ mạnh và sống lâu hay không. Theo Healthnews, những người sống từ 100 tuổi trở lên thường bị rụng rất ít răng trong suốt cuộc đời của mình. Điều này cho thấy sức khoẻ răng miệng phản ánh sức khoẻ tổng thể của con người. Bằng chứng khoa học cũng nhấn mạnh rằng những người có hơn 20 chiếc răng khoẻ mạnh có tỷ lệ tử vong thấp hơn 2,5% so với người chỉ có 19 chiếc.

Một cuộc khảo sát khác của Thụy Sĩ dựa trên dữ liệu từ 10.000 người trung niên và cao tuổi trên khắp thế giới cho thấy, tuổi thọ trung bình của những người có hàm răng khỏe mạnh dài hơn 11,7 năm so với tuổi thọ của những người bị mất răng.

Phát hiện mối quan hệ giữa số răng và tuổi thọ: Người nhiều hay ít răng sẽ sống thọ hơn? - Ảnh 1.

Nhiều người nghĩ rằng con người thiếu một hai chiếc cũng không sao. Thế nhưng trên thực tế, sau khi một chiếc răng bị rụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả cơ thể, làm trầm trọng thêm một số tình trạng bệnh lý. 

Suy dinh dưỡng: Mất răng làm suy yếu chức năng nhai và khả năng phân huỷ các mảng thức ăn, ảnh hưởng đến tiêu hoá và dẫn đến sụt cân. Vì thế, người trưởng thành mà có ít hơn 20 chiếc răng dễ bị suy dinh dưỡng, mắc các vấn đề về tâm lý sớm.  

Thiếu tự tin: Rụng răng sớm đặc biệt là răng cửa có thể làm giảm mức độ tự tin và ảnh hưởng đến cuộc sống xã hội của một người.

Mắc nhiều bệnh: Những người bị mất từ 5 chiếc răng trở lên có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn đáng kể. Các nghiên cứu cho thấy những người bị mất hết răng trước 65 tuổi có nguy cơ tử vong cao gấp 1,5 lần. Rụng răng đột ngột, nhanh chóng cũng là dấu hiệu của ung thư miệng. Các nghiên cứu xác nhận tình trạng mất răng nhiều hơn có liên quan đến tăng tỷ lệ tử vong trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. 

Theo Healthnews, việc bị rụng răng hiếm khi là nguyên nhân duy nhất khiến tuổi thọ của bạn bị rút ngắn. Tuy nhiên, việc giữ được hàm răng khoẻ mạnh cho thấy sức khoẻ tổng thể tốt - đảm bảo gia tăng tuổi thọ. Người trưởng thành có 32 chiếc răng, bao gồm cả 4 răng khôn. Mỗi chiếc răng khỏe mạnh mà bạn có ở tuổi 70 sẽ tăng tỷ lệ sống sau 5 năm thêm 4%. 

Phát hiện mối quan hệ giữa số răng và tuổi thọ: Người nhiều hay ít răng sẽ sống thọ hơn? - Ảnh 2.

Vệ sinh răng miệng tốt để sống thọ 

Bạn có thể bị rụng răng do sâu răng, nhiễm trùng nướu nghiêm trọng hay viêm nha chu. Các bệnh gồm cao huyết áp, tiểu đường… cũng khiến bạn bị rụng răng sớm hơn. Bệnh viêm nha chu và bệnh tiểu đường có liên quan qua lại mật thiết với nhau. Bệnh tiểu đường không chỉ dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nha chu mà ngược lại, bệnh viêm nha chu có thể phá vỡ việc kiểm soát lượng đường trong máu và làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường.

Việc thường xuyên ăn thức ăn, đồ uống cứng và có tính axit trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ rụng răng. Thức ăn quá cứng sẽ làm tăng độ ma sát và mòn răng, thức ăn có tính axit cũng là nguyên nhân gây sâu răng. 

Ngoài ra, việc rụng răng cũng có thể đến từ những căng thẳng trong đời sống xã hội, tâm lý và thể chất. Căng thẳng gây viêm làm hỏng các mô mềm xung quanh răng và dẫn đến mất răng.

Vì thế, vệ sinh răng miệng tốt là một trong những chìa khoá để sống thọ. Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên đánh răng, đến nha sĩ giảm 46% nguy cơ tử vong so với những người không làm như vậy. Hiệp hội Nha khoa Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải chăm sóc răng miệng để hạn chế các bệnh răng miệng đồng thời kiểm soát các tình trạng liên quan. Các nha sĩ khuyên bạn nên khám sức khỏe định kỳ, khám nha sĩ sáu tháng một lần và vệ sinh răng miệng tốt. 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

12/12/2023

Sau khoảng 4 năm phát triển, Orxa Mantis đã chính thức được giới thiệu.

24/11/2023

Căn bếp của các bà nội trợ Hàn Quốc này đều có một điểm chung là đơn giản, đẹp và tiện dụng.

14/11/2023

Một bài trắc nghiệm tâm lý thú vị để xem bạn đã lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với mình chưa !

31/10/2023

Vượt qua 260 đề cử từ 60 quốc gia khác, một ngôi làng thuộc tỉnh Quảng Bình, Việt Nam đã được vinh danh là "Làng du lịch tốt...

20/09/2023

Độ lớn kho báu của vua hải tặc từ thế kỷ thứ 4 TCN khiến các nhà khảo cổ học bị choáng ngợp.

28/08/2023

Khung cảnh bên trong tang lễ của người đứng đầu gia tộc Boonsung tại Thái Lan được ví như một khu vườn địa đàng với hàng trăm...

ĐƯỢC XEM NHIỀU

08/04/2023

Có một người đàn ông trung niên mặc đồ rất giản dị, đi vào một nhà hàng rất sang trọng thuộc bậc nhất của thành phố.

07/04/2023

Người thành công đích thực không phải là chưa bao giờ thất bại, người thành công thực thụ là biết đứng dậy sau ngàn lần thất...

20/09/2023

Độ lớn kho báu của vua hải tặc từ thế kỷ thứ 4 TCN khiến các nhà khảo cổ học bị choáng ngợp.

24/11/2023

Căn bếp của các bà nội trợ Hàn Quốc này đều có một điểm chung là đơn giản, đẹp và tiện dụng.

06/04/2023

Với những người giúp đỡ mình, bạn cần trân quý điều đó và hãy tìm cách trả ơn khi có cơ hội.

18/03/2023

Tiếp Phần 1 Hoàng đế Quang Trung mất sớm năm 39 tuổi trong bao niềm tiếc nuối khi giấc mộng đưa Đại Việt trở thành cường quốc...

04/05/2023

Trí tuệ nhân tạo đang cướp đi rất nhiều việc làm. Giờ đây, một ngành nghề hào nhoáng khác cũng không thoát khỏi vòng xoáy khắc...

24/04/2023

Các chuyên gia tìm thấy di chiếu truyền ngôi của hoàng đế Khang Hi, bí ẩn soán ngôi của Ung Chính cuối cùng cũng được làm sáng tỏ.

28/04/2023

Thời Chiến Quốc là một thời kỳ hỗn loạn trong lịch sử cổ đại Trung Quốc.

14/04/2023

Cách cư xử với người xung quanh thể hiện cá tính, bản chất của bạn. Nhiều người chưa hiểu rõ các cách đối nhân xử thế phù...

07/04/2023

Bên cạnh những gì được thể hiện trong các bộ phim, cuộc sống của phi tần nhà Thanh vẫn còn rất nhiều điều chưa được tiết...