4 hiểu lầm trong điều trị thận khiến bệnh trầm trọng hơn

13/01/2023

Trong quá trình điều trị và phục hồi bệnh thận cần tránh một số cạm bẫy. Nếu không sẽ không đạt được bất kỳ hiệu quả điều trị nào, thậm chí có thể gây suy thận hoặc nhiễm độc niệu.

Trong quá trình điều trị và phục hồi bệnh thận cần tránh một số cạm bẫy. Nếu không sẽ không đạt được bất kỳ hiệu quả điều trị nào, thậm chí có thể gây suy thận hoặc nhiễm độc niệu.

Bệnh thận là hiện tượng tổn thương bệnh lý do sự thay đổi chức năng và cấu trúc bình thường của thận do nhiều yếu tố gây ra.

Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ liên tục cảm thấy huyết áp bất thường, cơ thể phù nề, đau thắt lưng lặp đi lặp lại, thiểu niệu hoặc đa niệu, tiểu máu và protein niệu trong sinh hoạt hàng ngày.

Nếu biểu hiện nặng sẽ ảnh hưởng đến chức năng bình thường của hệ tiêu hóa và tạo máu, rất có hại cho sức khỏe. Vì vậy, đối với người mắc bệnh thận phải được điều trị khoa học, chuẩn mực, đồng thời phải làm tốt công tác điều dưỡng hàng ngày.

Nhưng trong quá trình điều trị và phục hồi, bệnh nhân phải tránh một số cạm bẫy. Nếu không, nó sẽ không đạt được bất kỳ hiệu quả điều trị nào, thậm chí có thể gây suy thận hoặc nhiễm độc niệu. Vậy, những hiểu lầm nào người bệnh thận nên tránh?

 Ảnh minh họa.  Ảnh minh họa.

Sai sót về thuốc

Khi điều trị cho bệnh nhân thận cần phải xem xét toàn diện loại bệnh, mức độ bệnh, thể trạng của bản thân người bệnh mà lựa chọn loại thuốc thích hợp.

Thuốc điều trị bệnh thận có nhiều loại như thuốc glucocorticoid, thuốc hạ huyết áp, thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế miễn dịch cũng như thuốc bổ sung sắt, thuốc chống đông máu, thuốc điều hòa mỡ máu.

Các loại bệnh khác nhau và mức độ bệnh khác nhau thì cần những loại thuốc khác nhau để điều trị. Nhưng nếu chỉ chọn một loại thuốc duy nhất để điều trị bệnh thận thì hiệu quả điều trị gần như không đáng kể mà còn dẫn đến hàng loạt triệu chứng trầm trọng hơn.

Cũng có nhiều người sẽ được mách đơn thuốc dân gian trong khi điều trị thông thường, chẳng hạn như uống thuốc bắc hoặc một số loại thuốc chăm sóc sức khỏe. Điều này rất nguy hiểm và sẽ gây tổn thương ở mức độ nặng hơn đối với thận và gan, thậm chí có thể gây suy gan và thận.

Protein trong nước tiểu thấp nghĩa là thận không nguy hiểm

Protein niệu là chỉ số quan trọng trong việc điều trị bệnh thận. Nếu nhận thấy chỉ số này thấp, điều này không có nghĩa là thận đang ổn định, không gặp nguy hiểm.

Trên thực tế, khi bệnh thận tiến triển đến giai đoạn nặng, protein trong nước tiểu và lượng nước tiểu sẽ giảm dần. Do đó, bệnh nhân không nên đánh giá thấp các chỉ số protein niệu mà phải kiểm tra toàn diện và chi tiết.

 Ảnh minh họa.  Ảnh minh họa.

Sai lầm trong điều hòa chế độ ăn uống

Sau khi mắc bệnh thận, chế độ ăn uống của bệnh nhân phải trải qua một loạt điều chỉnh, chẳng hạn như không ăn bất kỳ thực phẩm nhiều muối nào, không ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ dầu mỡ. Những thực phẩm này sẽ khiến chức năng của cầu thận và ống thận suy giảm nhanh chóng, không có lợi cho việc điều trị bệnh.

Do đó, nhiều bệnh nhân mắc bệnh thận nghĩ rằng họ chỉ nên ăn một số loại thực phẩm thực vật hàng ngày, chẳng hạn như trái cây và rau quả, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Nếu chỉ ăn những thực phẩm này sẽ dẫn đến cơ thể thiếu hụt rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm chất lượng cao.

Hệ miễn dịch của người bệnh sẽ suy giảm nhanh chóng, đồng thời chức năng thận cũng bị ảnh hưởng.

Hơn nữa, một số thức ăn thực vật chứa nhiều kali và phốt pho. Nếu bệnh nhân bị tăng kali máu và tăng photpho máu, một khi tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm như vậy, loạt triệu chứng khó chịu sẽ trầm trọng hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Lượng nước uống không hợp lý

Người bệnh thận phải tuân thủ nghiêm ngặt các triệu chứng của bản thân và uống nước hợp lý theo lời khuyên của bác sĩ. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân mắc bệnh thận sẽ bổ sung nhiều nước, cho rằng có thể lợi tiểu, giảm sưng tấy, thúc đẩy quá trình lành bệnh.

Tuy nhiên, chức năng thận của bệnh nhân mắc bệnh thận đã suy giảm, trong cơ thể sẽ có một lượng nước lớn không thải ra ngoài được kịp thời nên sẽ xuất hiện phù nề. Nếu bạn uống nhiều nước vào lúc này không những sẽ làm phù nặng hơn mà thậm chí còn gây suy tim.

Nếu người bệnh thận không dám uống nước sẽ khiến cơ thể bị thiếu nước rất nhiều. Do đó, một số chất chuyển hóa không thể được bài tiết kịp thời, điều này cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.

Nói chung, đối với bệnh nhân mắc bệnh thận, nếu xảy ra 3 hiểu lầm trong điều trị và chăm sóc trên, không những không thể thúc đẩy bệnh thận nhanh chóng khỏi mà còn tăng thêm gánh nặng cho thận, rất có hại cho sức khỏe.

Vì vậy, cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ, uống thuốc đều đặn, đủ liều lượng, đồng thời có những điều chỉnh trong chế độ ăn, uống nước, luyện tập, làm việc và nghỉ ngơi, tinh thần,… để thúc đẩy quá trình chữa bệnh đến mức tối đa.

CÙNG DANH MỤC

18/03/2023

Tiếp Phần 1 Hoàng đế Quang Trung mất sớm năm 39 tuổi trong bao niềm tiếc nuối khi giấc mộng đưa Đại Việt trở thành cường quốc...

16/03/2023

Trưởng thành ở tuổi trung niên có nghĩa là rũ bỏ sự sắc sảo và khoác lên mình lớp ngụy trang, để có một cuộc sống yên bình,...

16/03/2023

Một bé trai 15 tháng tuổi bị tiêu chảy, sau khi được người nhà cho uống oresol bù nước nhưng pha không đúng tỷ lệ khiến bé bị...

13/03/2023

Nội tâm thực sự mạnh mẽ, không phải là đi so danh đấu lợi, mà là có thể chấp nhận được trái ngang cuộc sống này nhiều hơn...

10/03/2023

Trước đây, khi chưa có dầu thực vật, nhà nhà lấy mỡ heo để chiên xào thức ăn, vì thế so với thịt heo thì mỡ heo được dùng...

10/03/2023

Lydia Machova chưa từng sống ở nước ngoài nhưng nói được tiếng Slovak, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Ba Lan, Esperanto, Nga và Swahili. 7 trong...