Cổ nhân nói: “Nỗi đau của một người phần lớn là do chính mình gây ra”

29/11/2023

Một vị giáo sư Đại học Bắc Kinh đã giải thích về sự khó khăn trong cuộc sống như sau: “Trong mắt nhiều người, gian khổ là làm việc chăm chỉ, gian khổ là phải thức khuya, là không sợ khó nhọc.

Trên thực tế, đây hoàn toàn không phải là khó khăn thực sự. Một người có thể thực sự chịu đựng khó khăn nếu họ tập trung thời gian và sức lực vào những việc mình muốn làm vì mục tiêu của bản thân, dám vứt bỏ tất cả những điều khiến mình thoải mái và hạnh phúc, rồi chăm chỉ làm việc đến cùng”.

Vận mệnh của một người được quyết định bởi nhiều khía cạnh như môi trường, gia đình, suy nghĩ, khả năng,… nhưng điều quan trọng nhất là do chính bản thân mình quyết định, thông qua nỗ lực của bản thân, có thể thay đổi được rất nhiều thứ. 

Một người chăm chỉ, tốt bụng, mạnh mẽ và dũng cảm thường sẽ tạo nên cuộc sống phong phú hơn.

Một người lười biếng, tiêu cực, hẹp hòi và ích kỷ thường sẽ phải chịu nhiều đau khổ trong cuộc sống. Vì thế, đau khổ của một người phần lớn là do chính bản thân họ tạo nên. 

1. Sự lười biếng của chính mình

Có câu nói rằng: “Trăm loại bệnh tật đều do lười biếng mà ra”. Lười biếng sẽ khiến con người không làm được việc gì. Người lười biếng sẽ có nhiều thói quen xấu như trì hoãn, ăn quá nhiều, bỏ lỡ cơ hội và theo thời gian, cuộc sống của họ sẽ trở nên khốn khổ.

Trên đời này sẽ không có miếng bánh nào miễn phí, đừng chọn sự thoải mái khi bạn có thể chịu đựng được khó khăn và vất vả.

Cuộc sống rất công bằng, sẽ luôn mang lại mùa màng ngọt ngào cho những người chăm chỉ và nỗi đau nghèo khó cho những người lười biếng.

Cuộc sống tốt đẹp là do bàn tay lao động và trí óc suy nghĩ của bạn tạo nên, nếu bạn làm việc chăm chỉ khi còn trẻ thì khi về già bạn sẽ được hưởng hạnh phúc.

Franklin nói rằng: “Tôi chưa bao giờ thấy một người nào dậy sớm, siêng năng, cẩn thận, trung thực lại phàn nàn về số phận tồi tệ. Tính cách tốt, thói quen tốt và ý chí kiên cường sẽ không bị cái gọi là số phận đánh bại”.

Chúng ta nên trở thành một người chăm chỉ, tưới mát năm tháng bằng mồ hôi vất vả của mình, lớn lên khỏe mạnh và sống xứng đáng với cuộc sống này.

Tất nhiên ai cũng sẽ có lúc lười biếng, bởi vì chúng ta không thể giống như những cỗ máy có thể hoạt động hiệu quả ngày đêm, chưa kể máy móc, sau một thời gian nhất định, chúng cũng phải được bảo trì, bảo dưỡng tốt thì mới có thể tiếp tục hoạt động.

Chúng ta cũng phải biết thư giãn, cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi, nhưng quan trọng hơn, chúng ta phải biết rằng khi còn trẻ, chúng ta “hãy phát huy sức lực của chính mình”.

Trong những năm tháng tươi đẹp nhất của cuộc đời, hãy làm việc chăm chỉ để tạo dựng tương lai mà bạn mong muốn, thay vì sống trong trạng thái bối rối và lười biếng. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có những kỷ niệm đẹp đẽ để nhớ lại, có một cuộc sống hạnh phúc để tận hưởng và một ngày mai tươi sáng để hướng tới.

luoi
Lười biếng sẽ không thể tạo nên được thành tựu gì, cuối cùng sẽ rơi vào khó khăn (nguồn: Meeyland)2. Luôn tự cho mình là đúng sẽ khó thành công 

Người bảo thủ sẽ không thể nghe lời khuyên của người khác, họ không muốn tiếp thu ý kiến ​​của người khác, không muốn thừa nhận lỗi lầm của mình, cứng đầu và tự cho mình là đúng. Những người như vậy thường dễ đi đường vòng và dễ mắc nhiều sai lầm, cuối cùng sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Thực tế, trong cuộc sống của chúng ta, những trải nghiệm của người khác và sự thuyết phục chân thành của họ, có rất nhiều ý kiến ​​tương đối đáng tin cậy và được truyền dạy một cách chân thành, chúng ta nên lắng nghe và học hỏi từ họ.  

Người luôn tự cho mình là đúng không muốn nghe lời khuyên của người khác, luôn cho rằng suy nghĩ và hành động của mình là đúng đắn và khăng khăng đi theo con đường riêng của mình. Họ bị đầu độc bởi sự thiếu hiểu biết của chính mình.

Mọi người đều không phải toàn năng, ai cũng có những lĩnh vực mà bản thân mình không biết, những tình huống mà bản thân không hiểu và cũng có những thiếu sót của riêng mình.

Đặc biệt khi không chắc chắn, bạn nên khiêm tốn tiếp thu ý kiến ​​của những người trưởng thành hơn về mặt này, ít nhất bạn có thể lắng nghe ý kiến ​​của họ trước, suy nghĩ kỹ hơn rồi mới đưa ra phán đoán, điều này có thể giúp bạn tránh được việc đưa ra nhiều quyết định sai lầm và hạn chế nhiều sai sót.

Có câu nói rằng: “Gió lành sẽ đưa tôi đến bầu trời xanh bằng sức mạnh của nó”. Bằng cách dựa vào sức mạnh của người khác và buông bỏ tư tưởng bảo thủ của mình, chúng ta có thể dễ dàng thành công hơn. 

dung
Luôn tự cho mình là đúng thì sẽ khó thành công (nguồn: Cafef)3. Phàn nàn

Trong những thăng trầm của cuộc sống, có mười điều thì sẽ có chín điều không như ý, nếu bạn cứ mãi phàn nàn về mọi việc thì không những không giúp ích gì mà thậm chí còn có thể khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

Khi gặp khó khăn, vướng mắc, trước tiên chúng ta nên học cách giải quyết thay vì phàn nàn. Người thích phàn nàn sẽ không chịu được áp lực của cuộc sống thực tế và thường tự đẩy mình vào cảnh nghèo khó.

Thực ra, cuộc sống tốt hay xấu là do sự nỗ lực của chính chúng ta, nếu chỉ biết phàn nàn thì chỉ có thể sống một cuộc sống bình thường và tự an ủi mình rằng sự bình thường mới là quý giá.

Khi bạn bắt đầu phàn nàn, bạn cũng có thể nghĩ nhiều hơn đến những người vẫn đang làm việc chăm chỉ để sống, cố gắng hết sức, tiến về phía trước với gánh nặng nặng nề trên vai và cuộc sống của họ đang dần dần khá hơn.

Họ gặp giông bão nhưng không bao giờ phàn nàn, dũng cảm đối mặt, không sợ gió mưa, cuối cùng họ sẽ mỉm cười và chào đón vẻ đẹp của cầu vồng sau cơn mưa.

phan nan 4
Người thích phàn nàn sẽ tạo ra năng lượng tiêu cực, cũng khó gặp được quý nhân phù trợ (nguồn: Nguyenuoc)
Đừng phàn nàn vì những điều nhỏ nhặt. Mỗi chúng ta đều có khả năng tạo dựng và thay đổi cuộc đời. Đừng phàn nàn vì một số điều bỏ lỡ. Nếu bỏ lỡ cảnh hoàng hôn, bạn vẫn có thể mong chờ bầu trời đầy sao.

Đừng phàn nàn vì bất mãn dù là nhỏ nhất, nếu bạn bình tĩnh chấp nhận những khó khăn của cuộc sống, cuối cùng bạn sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Không ai thích một người luôn phàn nàn, và không ai muốn ở bên một người tràn đầy năng lượng tiêu cực.

Chỉ bằng cách suy ngẫm về các vấn đề của chính mình, làm việc chăm chỉ và hành động cũng như giải quyết mọi việc bằng trái tim thì cuộc sống của chúng ta mới trở nên suôn sẻ và ngọt ngào hơn.

Số phận luôn tử tế với những người siêng năng, lương thiện và lạc quan, bởi vậy sự bất hạnh của một người phần lớn là do chính họ gây ra.

Cuộc đời không ai là luôn thuận buồm xuôi gió, dù có gặp thất bại tạm thời thì mấu chốt nằm ở chính bạn.

Hãy phấn đấu trở thành người có động lực, chăm chỉ, không ngại khó khăn, biết lắng nghe để rút ra kinh nghiệm cho bản thân và ngừng phàn nàn, cuối cùng bạn sẽ tiến gần hơn đến cuộc sống lý tưởng của mình, tự do và hạnh phúc. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

05/12/2023

3 con giáp này có sự sắc bén và thông minh, nhờ đó họ gặt hái được nhiều thành công trong năm 2024.

02/12/2023

Khi mùa đông đến gần, nhiệt độ ở nhiều nơi dần giảm xuống, người ta lần lượt mặc vào những chiếc quần ấm. Quần jeans vẫn...

02/12/2023

Tài vị liên quan đến sự thịnh suy và tài lộc trong gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về khái niệm tài vị cũng như...

15/11/2023

“Con trai lớn học kém, tính tình rụt rè, tất cả là do trước đây cha quá nghiêm khắc khiến trẻ sợ hãi; còn tôi lại quá mềm...

15/11/2023

Bạn đã bao giờ cảm thấy mình như bị mắc kẹt trong một bi kịch bất tận và không biết làm cách nào để thoát ra khỏi nó chưa?...

ĐƯỢC XEM NHIỀU

21/08/2023

Trong quá trình giáo dục con cái, nếu cha mẹ mắc phải 8 quan điểm giáo dục sai lầm này thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến con.

16/02/2023

Trong số các con vật trang trí của người An Nam, bốn con vật siêu nhiên gọi là tứ linh chiếm vị trí đầu tiên. Đó là long (rồng), ly...

21/08/2023

Mỗi một chút tích lũy và thay đổi trong cuộc sống hàng ngày sẽ khiến cuộc sống của chúng ta khác đi rất nhiều.

13/04/2023

Thực tế, việc một người thường xuyên nghĩ chỉ cần có tiền sẽ trở thành người giàu có nhất, tuy nhiên điều này lại không hề...

12/09/2023

Học tập là hành trình quan trọng với trẻ. Bước ra từ nền giáo dục cơ bản và được hỗ trợ tốt, trẻ em sẽ có cơ hội phát...

21/09/2023

Đây đều là những hành vi cho thấy tư duy Toán học vượt trội ở trẻ, cha mẹ nên biết sớm để bồi dưỡng, giúp tương lai con phát...

30/04/2023

Không chỉ có Elon Musk là tỷ phú giàu nhất hành tinh, 2 em của ông cũng đều vô cùng xuất chúng.

23/08/2023

Khen ngợi người khác không phải là xu nịnh, mà là xoa dịu những khó khăn, công nhận những nỗ lực của họ bằng chính sự lương...

05/12/2023

3 con giáp này có sự sắc bén và thông minh, nhờ đó họ gặt hái được nhiều thành công trong năm 2024.

13/01/2023

Nhiều đài quan sát thiên văn trên thế giới đã quan sát thấy một chùm tia gamma bùng nổ vào ngày 9/10, có thể là vụ nổ vũ trụ mạnh...

15/02/2023

Có một loại độc tố mà bạn hẳn đã nghe nói đến, được gọi là độc tốt aflatoxin. Nó gần như là chất độc hại nhất trên...

24/08/2023

Từ 0-6 tuổi nếu trẻ có những dấu hiệu này cho thấy chúng rất thông minh, cha mẹ nên sớm bồi dưỡng và rèn luyện cho con mình.