Cổ nhân nói: “Nếu muốn nhìn thấu một người, hãy nhìn xem người đó khi tức giận”

19/05/2024

Người xưa có câu: “Họa hổ họa bì nan họa cốt. Tri nhân tri diện bất tri tâm”, nghĩa là: “Vẽ hổ vẽ da nhưng không vẽ được xương, nhìn người nhìn mặt nhưng không nhìn thấy tấm lòng”.

 

Nếu muốn phác thảo hình dáng của một con hổ thì dễ nhưng làm nổi bật vẻ uy nghiêm của một con hổ là điều không hề dễ dàng. Làm quen với một người thì dễ nhưng hiểu được người kia đang nghĩ gì thì rất khó.

Một số người rất giỏi giả vờ, bề ngoài trông có vẻ hiền lành nhưng trong lòng lại luôn tính kế hại người khác. Một số người đeo mặt nạ và nói chuyện với tình cảm sâu sắc nhưng thực chất họ là những người tàn nhẫn và bất công.

Khổng Tử từng nói: “Thính kỳ ngôn, Quan kỳ hành”, nghĩa là: Nghe họ nói không đủ mà phải xem họ làm như thế nào. 

Nếu muốn nhìn thấu một người, bạn không thể chỉ nghe những gì họ nói mà bạn phải xem hành động của họ như thế nào. Việc hiểu rõ từng hành động của một người phải đặt vào một hoàn cảnh môi trường cụ thể, mới có thể thực sự bộc lộ bộ mặt thật của họ. 

Vì vậy, nếu muốn nhìn thấu một người, bạn hãy xem khi tức giận người đó có hành động như thế nào. 

1. Khi một người tức giận, bạn có thể nhìn rõ nhất tính cách của người đó 

Tính cách là tấm danh thiếp của một người, chỉ có nhìn rõ tính cách của một người, bạn mới có thể biết được họ là ai.

Tôi đã đọc một câu chuyện ngắn giữa Quý Tiện Lâm, một bậc thầy về văn hóa truyền thống Trung Quốc và Khán Liễu Phi. Hai người đến một nhà hàng để ăn cùng nhau. Bên cạnh chiếc bàn họ đang ngồi, một người phụ nữ và đứa con của cô ấy cũng đang dùng bữa.

Đó là cuộc gặp gỡ hiếm hoi giữa hai người và họ vừa ăn vừa trò chuyện rất vui vẻ. Lúc này, người phụ nữ đã chuyển đứa trẻ sang chiếc ghế bên cạnh, chỉ dẫn vài câu rồi đi vào nhà vệ sinh. Đứa trẻ di chuyển trên ghế, vô tình ngã xuống đất, ngước lên và khóc.

Quý Tiên Lâm ngồi ở một bên vội vàng tiến tới đỡ đứa bé dậy, tình cờ bị người phụ nữ đi ra khỏi phòng vệ sinh nhìn thấy cảnh tượng này.

Cô lầm tưởng là Quý Tiên Lâm làm con trai mình khóc, nên không khỏi mắng ông. Tuy nhiên, Quý Tiên Lâm không trả lời mà lại ngồi xuống.

Khán Liễu Phi khi nhìn thấy đã rất tức giận, họ thấy Quý Tiên Lâm bị đối xử bất công nên đã nhất quyết để đòi lại công lý cho ông. 

Quý Tiên Lâm khẽ mỉm cười đáp: “Nếu tôi cùng cô ấy tranh cãi, chỉ khiến cho sự tình trở nên tồi tệ hơn thôi, cô ấy chỉ là lo lắng cho đứa bé thôi, không có gì to tát đâu”.

Bacon nói: “Việc đánh giá một người không nên dựa vào sự giàu có, địa vị chứ đừng nói đến kiến ​​thức mà dựa vào tính cách thực sự của người đó”.

Một người dù có tức giận đến đâu thì vẫn có thể duy trì phẩm giá thì tính cách cơ bản của người này sẽ không tệ, và họ là một người xứng đáng với tình bạn sâu sắc.

Những người có nhân cách thực sự tốt sẽ thực sự xem xét vấn đề từ quan điểm của người khác và sẽ tha thứ cho những hiểu lầm của người khác mà không cảm thấy buồn phiền. 

Ngược lại, người có tính cách xấu sẽ mất bình tĩnh khi có chuyện gì đó xảy ra và đổ lỗi mọi lỗi lầm của mình cho người khác. Hơn nữa, họ sẽ mất trí và làm nhiều điều khiến mình phải hối hận.

Người có nhân cách tốt có thể kiềm chế được tính nóng nảy của mình và thấy rõ rằng sự tức giận không thể giải quyết được vấn đề mà ngược lại sẽ phản tác dụng, khiến họ mất đi khả năng suy nghĩ sáng suốt, khiến những người xung quanh xa lánh và dần dần mất đi sự tin tưởng của người khác. 

binh7Một người có thể bình tĩnh khi tức giận thì sẽ được mọi người kính trọng và tin tưởng (nguồn: facebook)2. Khi một người tức giận, bạn có thể nhìn rõ nhất quá trình giáo dưỡng của người đó 

Nhà văn Lương Hiểu Thanh đã nói: “Giáo dưỡng không phải là một người đã đọc bao nhiêu cuốn sách, mà là sự trau dồi và nền tảng bắt nguồn từ trái tim. Đó là ý thức không cần phải nhắc nhở, sự tự do dựa trên sự kiềm chế và lòng tốt khi nghĩ đến người khác”.

Sự giáo dưỡng của một người không được thể hiện qua vẻ ngoài hào nhoáng mà qua cách người đó sẽ như thế nào khi tức giận.

Có câu chuyện kể rằng ở nước Anh có một kiếm sĩ đã đánh bại nhiều đối thủ để trở thành người võ sĩ đầu tiên. Tuy nhiên, có một lần hai người đang đấu tay đôi và đối thủ của anh vô tình bị ngã ngựa.

Nếu lúc này anh lao tới và dùng một kiếm kết liễu đối thủ thì từ nay về sau sẽ không còn ai là đối thủ của anh nữa.

Anh ta nhảy xuống ngựa và ngồi lên đối thủ. Anh bắt đầu giơ kiếm lên, nhưng rồi anh lại buông kiếm trong tay xuống, bình tĩnh mời đối phương lần sau tái chiến.

Nhiều người sau khi xem đã tỏ ra khó hiểu. Anh ấy giải thích rằng điều tôi muốn là một cuộc đấu tay đôi công bằng chứ không phải một cuộc chiến vô đạo đức sau khi mất đi lý trí. Đây không phải là cảm giác chiến thắng mà khiến tôi cảm thấy xấu hổ.

Sau đó, đối thủ của anh đã cảm động trước lời nói của anh đến mức sẵn sàng thua kém về kỹ năng và trở thành học trò của anh.

Emerson đã nói: “Tất cả những người được giáo dục tốt đều có một lời răn: Đừng mất bình tĩnh”.

Thông thường, thái độ của một người đối với kẻ yếu thường thể hiện nội tâm thực sự của người đó.

Bạn cũng có thể nhìn thấy bản chất thực sự của một người khi họ tức giận và họ không thể che giấu điều đó. Thực ra, họ chỉ nghĩ đến bản thân mình và không nghĩ đến người khác.

Một người có giáo dưỡng tốt, ngay cả khi bị một số sự kiện hoặc người hiện tại khiêu khích, sẽ không dễ mất trí mà vẫn giữ được sự bình tĩnh và rộng lượng. Khi bạn ở bên một người như vậy, sự bao dung của họ sẽ không chỉ là lời nói mà là thực sự chấp nhận những khuyết điểm của bạn từ trái tim và thực sự khiến bạn ngày càng tốt hơn.

giao5Khi một người tức giận, sẽ nhìn thấy được quá trình giáo dưỡng của người đó (nguồn: songdep)3. Khi một người tức giận, bạn có thể nhìn rõ nhất con người thật của họ 

Sở dĩ bạn có thể nhìn rõ một người khi họ đang tức giận là vì khi mất đi lý trí, họ rất dễ bị cảm xúc của chính mình điều khiển và họ sẽ bộc lộ những suy nghĩ nội tâm của mình. Đây là lúc một người sống thật với chính mình nhất.

Hiểu lầm, tranh chấp là điều khó tránh khỏi khi mọi người hòa hợp với nhau. Người trưởng thành sẽ hiểu rằng nổi giận không thể giải quyết được vấn đề mà sẽ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. 

Chúng ta đừng tùy tiện trút giận lên người khác và đừng để mình mắc cùng một lỗi lầm hai lần. Theo tôi, những người hay tức giận không phải sinh ra đã có tính khí như vậy mà là khi họ đối mặt với những vấn đề không thể giải quyết được, họ sẽ trừng phạt bản thân và người khác bằng sự tức giận, điều này cuối cùng sẽ chỉ phản tác dụng.

Bạn hãy kiềm chế tính nóng nảy của mình để đạt được những điều lớn lao, và bạn sẽ không dễ dàng đổ mọi lỗi lầm của mình cho người khác khi tức giận. Điều này là vô trách nhiệm và thiếu khôn ngoan.

Dù thế nào đi nữa, đừng để bản thân bị chi phối bởi những cảm xúc giận dữ mà hãy bình tĩnh và không nóng nảy khi có chuyện xảy ra. Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể xây dựng được những cây cầu nội tâm vững chắc và vượt qua mọi thăng trầm trong cuộc đời. 

Thùy Dung biên dịch

Nguồn: sohu

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

20/06/2024

4 con giáp này có nhiều cơ hội chuyển mình vào cuối tháng 6.

07/06/2024

Câu thần chú khôn ngoan của ông cha ta để lại, có tên là: "Đàn ông sợ miệng nhỏ, đàn bà sợ mũi to". Có nghĩa là đàn ông miệng...

31/05/2024

Người xưa coi trọng lễ nghi, trong văn hóa thường nhật, nam và nữ không được tùy ý gặp gỡ, trò chuyện. Tuy nhiên, người trẻ...

14/04/2024

Người sở hữu ba tướng này, giàu có chỉ là vấn đề sớm muộn.

11/04/2024

Bài viết này dựa theo quan điểm của nhân tương học. Thông tin đã đươc đăng tải trên báo chí và nhiều trang mạng xã hội, thấy...

23/11/2023

Trong các bộ phim võ hiệp, việc đánh vào các huyệt đạo có thể khiến người ta tê liệt ngay lập tức, không thể cử động được,...

ĐƯỢC XEM NHIỀU

23/08/2023

Bạn có bao giờ thắc mắc: Tại sao nhiều người không bao giờ làm điều xấu nhưng số phận của họ lại khốn khổ?

15/09/2023

Ngoại hình là sự tổng hợp toàn diện về hình dáng bên trong và bên ngoài của một người. Tục ngữ có câu: “Nam sinh tam tướng,...

25/04/2023

Trong chân dung của những người cổ đại vừa phúc, vừa thọ đều có tóc trắng và khuôn mặt trẻ thơ, lông mày trắng và dài, thậm...

30/08/2023

Những người quá kiêu ngạo, tuy không được yêu mến nhưng lại có thể đáng tin hơn, bởi vì lòng kiêu hãnh không cho phép họ thất...

23/08/2023

Nhà triết học và bác học người Hy Lạp cổ điển - Aristotle từng nói: “Một ngoại hình đẹp là lời tiến cử hiệu quả hơn bất...

14/04/2024

Người sở hữu ba tướng này, giàu có chỉ là vấn đề sớm muộn.

10/02/2023

Bắt đầu với ngoại hình, kính trọng vì tài hoa, hợp nhau vì tính cách, lâu dài vì tử tế, bền vững vì nhân phẩm, chỉ khi đi theo...

23/11/2023

Trong các bộ phim võ hiệp, việc đánh vào các huyệt đạo có thể khiến người ta tê liệt ngay lập tức, không thể cử động được,...

14/02/2023

Người ta thường than thở số phận bất công với mình nhưng họ không bao giờ tự ngẫm lại bản thân, không biết số phận mình có...

14/02/2023

Người xưa quan niệm: Phụ nữ là phong thủy của gia đình, phẩm hạnh của người phụ nữ tốt xấu ra sao, sẽ ảnh hưởng đến cuộc...

12/02/2023

Khi còn nhỏ, tôi thường nghe người già nói, đứng có tướng đứng, ngồi có tướng ngồi, ăn có tướng ăn. Lúc đó, tôi không hiểu...

11/04/2024

Bài viết này dựa theo quan điểm của nhân tương học. Thông tin đã đươc đăng tải trên báo chí và nhiều trang mạng xã hội, thấy...