Xã hội

Vụ đèo Mã Pí Lèng: Điểm dừng chân biến thành công trình “khủng” 7 tầng

Hoàng Phúc Cập nhật | (05/10/2019, 05:57, am) Xem | 369

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang từng yêu cầu UBND huyện Mèo Vạc kiểm tra, đôn đốc triển khai thi công Điểm dừng chân hẻm vực Tu Sản Mã Pí Lèng nhưng chủ đầu tư làm thành một công trình 7 tầng đồ sộ với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê…

Nhà hàng, nhà nghỉ có tên gọi Mã Pì Lèng Panorama mọc vô lối trong danh thắng Mã Pì Lèng.

Liên quan đến việc công trình đồ sộ có tên Mã Pì Lèng Panorama “mọc” trên đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) đang gây xôn xao dư luận, theo tìm hiểu của PV Dân trí, hồi tháng 7 vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) Hà Giang đã có báo cáo kết quả kiểm tra khu vực này gửi Cục Di sản Văn hóa, Bộ VH,TT&DL; UBND tỉnh Hà Giang...

Theo đó, danh lam thắng cảnh Mã Pí Lèng (hay còn gọi là Mã Pì Lèng) được Bộ VH, TT&DL xếp hạng danh thắng cấp quốc gia hồi tháng 11/2009. Kể từ đó, danh lam thắng cảnh này luôn là điểm thu hút khách du lịch của huyện Mèo Vạc và Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Trước thông tin báo chí phản ánh về việc danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pí Lèng bị xâm phạm, ngày 24/6/2019, đoàn công tác của Sở này đã có buổi làm việc với các phòng, ban huyện Mèo Vạc và bà Vũ Thị Ánh (chủ cơ sở nhà nghỉ, nhà hàng Panorama) để xem xét, đánh giá các giấy tờ có liên quan đến công trình.

Qua kiểm tra hồ sơ, vị trí công trình Panorama đang tồn tại chính là điểm dừng chân hẻm vực Tu Sản Mã Pí Lèng, từng được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang giao huyện Mèo Vạc xây dựng với nguyên tắc "sử dụng tối đa nguyên liệu tại chỗ, không phá vỡ cảnh quan khu vực".

Ở một văn bản khác, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu, UBND huyện Mèo Vạc kiểm tra, đôn đốc nhà đầu tư khẩn trương triển khai thi công điểm dừng chân Mã Pí Lèng.

Cụ thể, văn bán có nội dung: "Đồng ý cho chủ trương mở rộng cua khu vực ngắm cảnh hẻm vực Mã Pí Lèng (mở rộng cua vào ta-luy dương không quá 2m, tận dụng đá làm nguyên vật liệu xây dựng). Giao UBND huyện phối hợp với chủ đầu tư triển khai thực hiện đảm bảo cảnh quan và an toàn giao thông trên tuyến”.

Trong khi đó, tại thời điểm kiểm tra, dù công trình này đã đi vào hoạt động nhưng chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng; chưa được cấp giấy phép xây dựng và công trình chưa có văn bản thỏa thuận đồng ý của Bộ VH, TT&DL.

"Trách nhiệm này thuộc về UBND huyện Mèo Vạc và chủ đầu tư" - Sở VH, TT&DL Hà Giang báo cáo.

Nguyễn Trường

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống