Pháp luật

Vụ cô gái giao gà: Khai quật tử thi để tái khám nghiệm, CQĐT đã thiếu sót?

Hoàng Phúc Cập nhật | (19/02/2019, 07:25, pm) Xem | 1559

Vụ trọng án ở Điện Biên liên quan đến nữ sinh giao gà bị sát hại đang khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ. 5 kẻ thủ ác đã bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên vạch mặt, chúng chắc chắn phải chịu sự trừng phạt thích đáng từ pháp luật. Nhưng, vụ án cũng để lại trong dư luận nhiều câu hỏi bỏ ngỏ.

Nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên (SN 1997, huyện Điện Biên, Điện Biên) là nạn nhân của vụ án mạng đau lòng trên địa bàn Điện Biên. Đến thời điểm này, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng liên quan.

Tuy nhiên, quá trình cơ quan chức năng phá án, có nhiều câu hỏi khiến dư luận hiện vẫn đang băn khoăn như việc tái khám nghiệm tử thi nạn nhân, cơ quan chức năng ban đầu nhận định và khởi tố vụ Giết người, cướp tài sản…

Để làm rõ hơn vấn đề này, Dân Việt đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội.

Thưa luật sư, trong các vụ án hình sự, khi nào cơ quan điều tra cần phải khai quật tử thi nạn nhân để tái khám nghiệm?

Khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thực nghiệm điều tra và giám định là các hoạt động quan trọng trong tố tụng hình sự nhằm xác định nguyên nhân sự việc, truy tìm dấu vết tội phạm, làm các cơ sở để giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.

Về nguyên tắc, khi phát hiện nạn nhân chết có dấu hiệu bị xâm hại, bị sát hại hoặc chết mà chưa rõ nguyên nhân thì cơ quan điều tra phải tiến hành khám nghiệm tử thi và thực hiện các hoạt động tố tụng khác để thu thập dấu vết, xác định rõ nguyên nhân chết, xác định có dấu hiệu xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người hay không để quyết định có khởi tố vụ án hay không khởi tố vụ án.

 vu co gai giao ga: khai quat tu thi de tai kham nghiem, cqdt da thieu sot? hinh anh 1

Cơ quan chức năng tiến hành khai quật tử thi nạn nhân Duyên vào ngày 17.2 để tái khám nghiệm. (Ảnh: VOV)

Việc khai quật tử thi diễn ra khi tử thi đã được chôn cất. Cơ quan điều tra có thể phải tiến hành khai quật tử thi nếu cần khám nghiệm lần đầu trong trường hợp nạn nhân chết không rõ nguyên nhân, gia đình đã tiến hành chôn cất và sau đó mới báo công an.

Hoặc việc khai quật tử thi để khám nghiệm lại khi đã khám nghiệm tử thi rồi nhưng còn thiếu sót, chưa đúng thủ tục hoặc vụ án xuất hiện những tình tiết mới, những dấu hiệu mới có thể gây oan sai hoặc có dấu hiệu có thể bỏ lọt tội phạm hoặc dấu hiệu của tội phạm khác hoặc chưa xác định được rõ nguyên nhân nạn nhân tử vong.

Trường hợp này cơ quan điều tra sẽ khai quật tử thi nạn nhân để thu thập đầy đủ mẫu vật, nhằm xác định sự thật khách quan của vụ án.

Ngoài ra, trong các vụ án hình sự giết người hay hiếp dâm, việc tái khám nghiệm tử thi chỉ được tiến hành khi các mẫu vật được thu thập ban đầu chưa đáp ứng được yêu cầu điều tra; đồng thời chưa đủ chứng minh được hành vi phạm tội.

Trong vụ án tại Điện Biên, nhìn hiện trường ban đầu thấy quần dài nạn nhân đã rời khỏi cơ thể. Nhiều người nghĩ ngay đến khả năng cô gái đã bị xâm hại tình dục. Theo luật sư, vì sao CQĐT ban đầu chỉ khởi tố tội Giết người, Cướp tài sản?

- Theo quy định pháp luật thì có 2 loại khởi tố trong vụ án hình sự là khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Bản chất của khởi tố vụ án là khởi tố về hành vi có dấu hiệu phạm tội, còn khởi tố bị can là khởi tố người hoặc pháp nhân có dấu hiệu phạm tội.

Trong vụ việc tại Điện Biên, có nhiều căn cứ khiến dư luận nghĩ tới việc nạn nhân sẽ bị xâm hại tình dục như: Nạn nhân là cô gái trẻ xinh đẹp, nạn nhân đi khỏi nhà nhiều ngày, khi tìm thấy thì đã chết tại ngôi nhà bỏ hoang, không còn quần dài…

Khi nắm bắt được thông tin về vụ việc, cơ quan điều tra cũng sẽ phán đoán các tình huống có thể xảy ra, những khách thể mà tội phạm có thể xâm phạm, ở đây có thể là: Tính mạng (tội giết người); Tài sản (tội cướp tài sản), Danh dự nhân phẩm (bị hiếp dâm)…

Từ đó mà quyết định sẽ thực hiện các hoạt động điều tra, thu thập những chứng cứ gì để làm rõ nguyên nhân chết, xác định tội phạm và người phạm tội.

 vu co gai giao ga: khai quat tu thi de tai kham nghiem, cqdt da thieu sot? hinh anh 2

 vu co gai giao ga: khai quat tu thi de tai kham nghiem, cqdt da thieu sot? hinh anh 3

Hiện trường phát hiện thi thể nữ sinh Duyên.

Trong đó hoạt động phong tỏa hiện trường, thu thập dấu vết, tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, giám định… nhà những hoạt động tố tụng bắt buộc phải thực hiện để xác định tội phạm và người phạm tội.

Việc quyền định có khởi tố vụ án hay không, khởi tố về tội danh gì thì phải căn cứ vào các chứng cứ pháp lý mà cơ quan điều tra đã thu thập một cách hợp pháp trong quá trình tố tụng.

Trong vụ án này, nếu xác định thấy có dấu vết “vùng kín” của nạn nhân bị xâm hại như thấy: Tinh trùng, vết trầy xước, sung huyết, bầm tím, thấy lông, mô cơ … của người khác thì có căn cứ để khởi tố vụ án hiếp dâm, từ đó làm căn cứ điều tra vụ án, xác định nghi phạm nào đã thực hiện hành vi hiếp dâm để khởi tố bị can.

Việc cơ quan điều tra chưa khởi tố vụ án hiếp dâm ngay có thể không thấy được dấu vết bị xâm hại tình dục hoặc có thể là hoạt động mang tính chất nghiệp vụ để tiếp tục điều tra, xử lý bắt giữ các đối tượng khác.

Vụ án này đang trong giai đoạn điều tra, không phải mọi thông tin đều được công khai, cập nhật trước dư luận, tuy nhiên việc chậm chễ trong việc khởi tố về tội hiếp dâm, lại còn tiến hành khai quật tử thi sau khi chôn cất nhiều ngày không tránh khỏi những nghi ngại, băn khoăn của dư luận.

Vấn đề này có lẽ dư luận cần câu trả lời cụ thể từ phía cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát của địa phương này. Việc khởi tố tội hiếp dâm sau cùng trong khi dấu hiệu dễ nhận biết đầu tiên là dấu hiệu của hành vi hiếp dâm khiến dư luận băn khoăn, khó hiểu.

Ngoài ra có nhiều tình tiết khác khiến dư luận và các chuyên gia khó hiểu như: Thông tin ban đầu cho rằng bị cáo có mục đích cướp tài sản nên mới giết người, tuy nhiên các đối tượng lại khai nhận là thay nhau hãm hiếp nạn nhân trong 2 ngày tết, đến khi nạn nhân yếu quá thì mới giết để bịt đầu mối?

Nếu nhiều người hiếp dâm một người, trong nhiều ngày, liên tục như vậy thì tại sao không để lại dấu vết rõ ràng (trầy xước, sung huyết, bầm tím, có tinh dịch…) để khởi tố tội hiếp dâm, mà lại phải khai quật tử thi để khám nghiệm lại xong mới khởi tố?

Nếu mục đích chỉ để cướp tài sản thì tại sao khi lấy được tài sản lại không sử dụng, tẩu tán, tiêu thụ mà lại vứt tài sản mỗi nơi một thứ ? Ai là người chủ mưu, thực hành tích cực…?

Đó là những vấn đề có lẽ cơ quan điều tra, Viện kiểm sát cần công khai trước công luận trong thời gian tới đây để giải quyết những thắc mắc, nghi ngờ của dư luận.

 vu co gai giao ga: khai quat tu thi de tai kham nghiem, cqdt da thieu sot? hinh anh 4

Nạn nhân đã bị các đối tượng xâm hại nghiêm trọng trước khi bị sát hại.

Theo luật sư, vì sao CQĐT không khám nghiệm lần đầu một cách tổng quát, thu thập toàn bộ chứng cứ đặc biệt nghi án xâm hại tình dục, mà phải đến khi lời khai của các đối tượng còn nhiều mâu thuẫn, CQĐT mới khai quật tử thi?

Theo thông tin của vụ án thì có người sẽ nghĩ rằng cơ quan điều tra đã gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí lúng túng khi nghi phạm không khai báo đầy đủ hành vi phạm tội.

Việc khai quật mộ, khám nghiệm lại tử thi cho thấy việc thu thập dấu vết về tội phạm có thể đã không đầy đủ lúc ban đầu.

Pháp luật về tố tụng hình sự hiện nay quy định nguyên tắc suy đoán vô tội, quy định quyền im lặng của nghi phạm, quy định rõ nghĩa vụ chứng minh tội phạm và trách nhiệm của cơ quan tố tụng…

Bởi vậy, cách điều tra cổ điển theo kiểu thụ động, trông đợi vào nội dung khai báo của bị can đã trở nên lỗi thời, lạc hậu.

Cơ quan điều tra hiện nay cần phải chủ động, tích cực trong việc chứng minh tội phạm bằng các chứng cứ pháp lý, vận dụng khoa học, công nghệ trong việc chứng minh tội phạm, chứ không thể chỉ trông chờ vào lời khai nhận tội của nghi phạm.

Nếu hướng điều tra phụ thuộc quá nhiều từ thông tin của nghi phạm cung cấp thì sẽ mất thời gian và có thể bị lạc hướng, thậm chí có thể không khách quan dẫn đến oan sai…

Trong vụ án này, cơ quan điều tra cho biết mục đích của công tác tái khám nghiệm tử thi là để chứng minh có hay không hành vi xâm hại tình dục do lời khai của các đối tượng còn nhiều mâu thuẫn.

Theo thông tin thì các đối tượng cho rằng mục đích giết người là để cướp tài sản nhưng khi cướp được tài sản thì các đối tượng lại vứt tài sản mỗi nơi một thứ thứ, không tẩu tán, tiêu thụ?

Không có mục đích hiếp dâm nhưng thực tế thì nhiều đối tượng thay nhau hãm hiếp nhiều lần, nhiều ngày, đến khi nạn nhân kiệt sức thì mới giết chết để bịt đầu mối.

Nhiều thông tin quan trọng về kết quả khám nghiệm lần đầu chưa được cơ quan điều tra công bố. Nhưng có lẽ nếu nhiều người hiếp dâm một người, hiếp nhiều ngày liên tục như vậy thì không thể không để lại dấu vết tại vùng kín nạn nhân…

Việc khám nghiệm lại tử thi trong vụ án này có thể làm một sự cẩn thận thừa thãi hoặc để khắc phục sai sót trong lầm khám nghiệm tử thì lần đầu hoặc bởi nguyên nhân, lý do nào khác thì chỉ có cơ quan tố tụng trong vụ án này mới có thể có câu trả lời thỏa đáng.

 vu co gai giao ga: khai quat tu thi de tai kham nghiem, cqdt da thieu sot? hinh anh 5

Luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm, chỉ có cơ quan tố tụng trong vụ án này mới có được những câu trả lời thoả đáng cho những băn khoăn của dư luận.

Luật sư có cho rằng CQĐT đã có thiếu sót khi phải khám nghiệm 2 lần tử thi, sau đó mới bắt thêm nghi phạm và khởi tố thêm tội Hiếp dâm? Nếu nạn nhân bị hỏa táng, liệu hành vi hiếp dâm có bị khởi tố?

Theo tôi nếu việc khám nghiệm tử thi phải diễn ra nhiều lần thì có thể việc khám nghiệm tử thi lần đầu là chưa đầy đủ, chưa triệt để hoặc có những tình tiết, chứng cứ rất mới mà trước đó cơ quan điều tra đã không lường trước được hoặc việc khai quật mộ, khám nghiệm lại tử thi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc xác định có oan sai hay không, có sót người, lọt tội hay không.

Thực tế cho thấy kết quả khám khiệm tử thi sau khi nạn nhân bị chôn cất nhiều ngày thì sẽ bị hạn chế rất nhiều khi thi thể còn nguyên vẹn, nạn nhân mới qua đời, bởi vậy, cơ quan tố tụng sẽ rất cân nhắc về việc có khám nghiệm tử thi lại hay không.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra thông tin chưa chi tiết kết quả khám nghiệm tử thi lần đầu và lần sau, chưa thông tin rõ về mục đích khám nghiệm tử thi lần hai nên cũng khó để đoán được nguyên nhân.

Nhưng dù gì thì việc nạn nhân bị xâm hại nhiều lần, xâm hại về tình dục, bị tước đoạt tính mạng, chiếm đoạt tài sản, xâm phạm nghiêm trọng tới danh dự nhân phẩm, bởi nhiều đối tượng, vào dịp tết, nạn nhân còn trẻ, tương lai còn mở rộng phía trước… mà phải bị khám nghiệm nhiều lần, khai quật tử thi thì gia đình và dư luận không hài lòng là điều dễ hiểu.

Xin cảm ơn ông!

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống