Sức khỏe

Vĩnh Phúc khẳng định kiểm soát dịch và không để lây lan ra ngoài

Hoàng Phúc Cập nhật | (14/02/2020, 07:16, pm) Xem | 969

Chiều 14-2, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp báo về tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc chủ trì họp báo; cùng tham dự có ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và ông Nguyễn Thành Hải, Giám đốc Sở Y tế.

Tại buổi họp báo, ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, trong khi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 8 lao động về từ Vũ Hán. Tỉnh đã có những chỉ đạo kịp thời, chủ động phòng ngừa lây lan, tuyên truyền nâng cao ý thức trong dân, không lơ là nhưng cũng không gây hoang mang.

Ông Nguyễn Thành Hải, Giám đốc Sở Y tế cho biết, từ ngày 23-1, Tỉnh đã có chỉ đạo phòng, chống dịch, đến ngày 30-1 đã có cuộc họp khẩn cấp trong ngày đầu tiên đi làm của năm mới, khi đó chưa có trường hợp nào ở Vĩnh Phúc bị nhiễm.

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Vĩnh Phúc chia sẻ tại họp báo.

Đến 17h ngày 30-1 khi nhận được thông tin có trường hợp đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19, là 1 trong 8 công nhân từ Vũ Hán trở về, tỉnh đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp, triển khai các biện pháp khoanh vùng tại những nơi có nguy cơ.

Ông Nguyễn Thanh Hải khẳng định, Tỉnh không chủ quan, đã có nhiều giải pháp đề phòng trong tiếp nhận, điều trị, kể cả trường hợp phải đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động. Hiện nay đang đợi kết quả xét nghiệm tiếp theo, nhưng có thể khẳng định tuyến cơ sở - huyện Bình Xuyên có thể điều trị khỏi bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Hải, bệnh dù chưa có thuốc đặc trị, chưa có Vacxin nhưng người dân cũng không nên hiểu đây là bệnh không có thuốc chữa, trong khi có nhiều trường hợp đã được điều trị khỏi. Hiện tỉnh còn 73 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế. Số liên quan tiếp xúc gần là 339 trường hợp, 178 trường hợp đã được lấy mẫu theo dõi. Số trường hợp tiếp xúc gần nhưng đã qua 14 ngày theo dõi tiếp xúc có 194 trường hợp không có triệu chứng…

Ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên trả lời báo chí.

“Các địa phương đã vào cuộc quyết liệt, hiện nay tình hình dịch đã được kiểm soát, các tổ công tác Trung ương đã hỗ trợ, đang tập trung các giải pháp khoanh vùng, dập dịch tại xã Sơn Lôi”, ông Hải cho biết thêm.

Theo ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, trong suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Thủ tướng công bố dịch tại Vĩnh Phúc, Tỉnh đã tập trung hai việc chính là huy động cả hệ thống vào chống dịch, đồng thời triển khai tất cả các biện pháp trong phòng, điều trị cho người bệnh.

Bên cạnh đó, tỉnh đã tổ chức giám sát chặt chẽ những trường hợp nghi nhiễm, đã phân rõ thành các nhóm: nhóm nhiễm bệnh, nhóm tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, nhóm trở về từ Vũ Hán, nhóm những người tiếp xúc với những người về từ Vũ Hán và khẳng định “Đến thời điểm này tất cả các nhóm tiếp xúc có nguy cơ đều đã được cách ly, giám sát”.

 

Với các cụm công nghiệp, khu lưu trú, là nhóm tiếp xúc gần nhất với người từ Vũ Hán về, cũng là nơi tiếp xúc với những người đến từ Trung Quốc, tỉnh đã đảm bảo 87.000 ngàn lượt được đo thân nhiệt, nếu có dấu hiệu về dịch tễ đều được lập danh sách, gửi cơ quan y tế kiểm soát…

 

Không để xảy ra tăng giá ở xã khoanh vùng cách ly Sơn Lôi

Theo Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên Nguyễn Minh Trung tại buổi họp báo do Ban Tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chiều 14/2, tại xã khoanh vùng cách ly Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên mỗi thôn lập 1 tổ cơ động chống dịch Covid-19. Tại mỗi thôn có 1 điểm bán hàng thực phẩm và các nhu yếu phẩm phục vụ cho người dân do các siêu thị, đơn vị thương mại trên địa bàn bố trí. 

 

Các điểm bán hàng đều phải niêm yết giá, bán theo đúng giá niêm yết, có Đội Quản lý thị trường số 5 phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát. Điểm bán hàng nào tăng giá sẽ bị xử lý theo quy định và chính quyền sẽ phải chịu trách nhiệm. 

Trước đó, từ ngày 13/2, tỉnh Vĩnh Phúc đã khoanh vùng, cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi, lập 12 chốt kiểm soát toàn bộ đường ra vào địa phương này trong 20 ngày.

 

Minh Hiền

 

 

M.Hiền – X.Trường/cnnd
  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống