Pháp luật

Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu sớm kết luận vụ bé gái nghi bị xâm hại tình dục

Cafe Luật Cập nhật | (21/08/2019, 11:40, am) Xem | 322

Tại buổi làm việc với UBND thành phố Vinh (Nghệ An) về thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã đề nghị các ngành chức năng sớm có kết luận vụ việc một bé gái 6 tuổi được cho là đã bị nhiều đối tượng đưa vào khách sạn xâm hại tình dục.
Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu sớm kết luận vụ bé gái nghi bị xâm hại tình dục - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó Trưởng Công an TP Vinh báo cáo vụ việc.

Sáng 22/8, Đoàn công tác số 2 của Quốc hội đã có cuộc làm việc với UBND TP Vinh (Nghệ An) về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Tại đây, Ủy ban Tư pháp đã đề nghị địa phương cung cấp thông tin về 4 vụ việc nóng liên quan đến việc xâm hại trẻ em. Trong đó có nghi án cháu N.B.T. (6 tuổi) bị xâm hại tình dục mà báo chí phản ánh những ngày qua.

Liên quan đến vụ việc trên, Trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó Trưởng Công an TP Vinh cho biết, sau khi nhận được đơn tố cáo của gia đình cơ quan công an đã vào cuộc điều tra.

Nhận thấy sự việc có dấu hiệu phức tạp, cơ quan công an ra quyết định thành lập ban chuyên án, huy động lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, xác minh trong thời gian ngắn nhất.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an phát hiện ông Nguyễn Thanh Trung (bố bé gái B.T) có hành vi mua dâm người dưới 18 tuổi nên đã ra quyết định tạm giữ. Đến ngày 25/8 mới hết thời hạn tạm giữ, cơ quan điều tra sẽ có kết quả báo cáo công khai vụ việc khách quan, đúng quy định pháp luật.

Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu sớm kết luận vụ bé gái nghi bị xâm hại tình dục - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Trước đó, CQĐT đã tạm giữ Nguyễn Thanh Trung để phục vụ điều tra về hành vi "Mua dâm người dưới 18 tuổi".

Liên quan đến vấn đề này, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đã đề nghị các ngành chức năng TP Vinh và tỉnh Nghệ An đẩy nhanh việc điều tra theo đúng theo quy định pháp luật và sớm có kết luận công bố thông tin rộng rãi.

Trước đó, theo đơn thư kêu cứu, tố cáo của Nguyễn Thanh Trung (SN 1993, trú khối phường Lê Mao, TP Vinh, Nghệ An) trình bày, Trung có quen cô gái tên là Trần Thị T.A. (trú tại Hậu Giang) qua mạng xã hội. Trong 2 ngày 18 và 19/6, Trung và cô A. thuê phòng 209 tại khách sạn Mường Thanh Thanh Niên để nghỉ. Đêm 19/6, Trung gửi con gái là cháu N.B.T. (SN 2013) cho T.A. trông giúp do có việc riêng. Khoảng 23h cùng ngày, Trung quay về khách sạn gặp lại con gái và nghỉ ngơi tại đây đến 7h sáng 20/6 mới về nhà.

Sau đó 2 ngày, cháu bé B.T. liên tục đau bụng, Trung gặng hỏi cháu nói bị đau ở bộ phận sinh dục và hậu môn và kể lại việc bị Trần Thị T.A. cùng 1 người phụ nữ lạ khống chế cho 1 người đàn ông xâm hại.

Ngày 28/6, Trung đã đến Công an TP Vinh để trình báo sự việc. Theo kết quả pháp y trường hợp của bé T. mới đây cho thấy, cháu không bị rách màng trinh, hậu môn có 2 vị trí sưng nề nhẹ tại điểm 6 giờ và 12 giờ, các vị trí sưng nề trên là do mới xảy ra thời gian gần đây.

Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu sớm kết luận vụ bé gái nghi bị xâm hại tình dục - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị cơ quan công an đẩy nhanh việc điều tra, sớm công bố kết luận vụ việc. (Ảnh: TL).

Đến này 16/8, VKSND TP Vinh đã có Quyết định số 34 phê chuẩn Lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thành Trung để điều tra về hành vi "Mua dâm người dưới 18 tuổi".

Qua điều tra, Cơ quan Công an xác định, Trung đã có hành vi mua dâm nhiều lần với Trần Thị T.A. (SN 2003, quê Hậu Giang, người bị Trung tố cáo cùng với 2 người nữa có hành vi xâm hại con gái mình). Thời điểm đó, A. chưa đủ 16 tuổi.

Liên quan đến tin tố giác của Nguyễn Thanh Trung về việc con gái bị xâm hại, phía cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Nguyễn Tú

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống