Pháp luật

Từ ngày 1/9 sẽ tăng mức phạt với các hành vi ngoại tình

Hoàng Phúc Cập nhật | (17/07/2020, 03:07, pm) Xem | 162

Theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ, các hành vi ngoại tình tùy theo mức độ mà có cách xử lý khác nhau với cấp độ cao nhất là xử lý hình sự.

Ngày 1/9 tới đây, Nghị định 82/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản; doanh nghiệp, hợp tác xã.... sẽ thay thế cho Nghị định 110/2013/NĐ-CP.

Đáng chú ý trong nghị định mới này, các hành vi "ngoại tình" sẽ thay đổi mức phạt. Theo đó, các hành vi "ngoại tình" sau đây sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng (hiện hành chỉ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng):

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Từ ngày 1/9 sẽ tăng mức phạt với các hành vi ngoại tình 1Các hành vi ngoại tình sẽ bị xử phạt hành chính từ 3 - 5 triệu đồng kể từ ngày 1/9 tới đây. Ảnh: Internet

 

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.

- Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Ngoài ra, các hành vi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng; Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn cũng sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Từ ngày 1/9 sẽ tăng mức phạt với các hành vi ngoại tình 2Ảnh minh họa

Mức phạt này sẽ tăng lên từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với một trong các hành vi sau đây:

- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời.

- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi.

- Cưỡng ép kết hôn hoặc lừa dối kết hôn; cưỡng ép ly hôn hoặc lừa dối ly hôn.

 
 

- Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.

- Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

Từ ngày 1/9 sẽ tăng mức phạt với các hành vi ngoại tình 3Ảnh minh họa

Ngoài ra, chia sẻ với Sao Việt, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết nếu việc "ngoại tình" trong các trường hợp nêu trên ở mức độ nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Cụ thể, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

- Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Từ ngày 1/9 sẽ tăng mức phạt với các hành vi ngoại tình 4Hành vi ngoại tình nếu đã bị phạt hành chính mà vẫn tái phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Ảnh minh họa

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.

- Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống