Pháp luật

Trưởng phòng thuộc Cục thuế cưỡng đoạt 100 triệu đồng của doanh nghiệp

Nguyễn Hạnh Cập nhật | (18/08/2020, 05:31, pm) Xem | 277

Trong quá trình thẩm định hồ sơ một doanh nghiệp để miễn thuế đất, một trưởng phòng thuộc Cục thuế tỉnh Thanh Hoá đã cưỡng đoạt doanh nghiệp này 100 triệu đồng.

Sáng 18/8, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Đính (SN 1963, là Trưởng phòng Nghiệp vụ- dự toán- pháp chế Cục thuế tỉnh Thanh Hóa) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ tháng 2/2020, một công ty TNHH trên địa bàn huyện Triệu Sơn làm hồ sơ xin miễn thuế đất tại Cục thuế tỉnh Thanh Hoá.

Ngày 16/3/2020, Nguyễn Ngọc Đính được giao nhiệm vụ thẩm định hồ sơ xét duyệt xin miễn thuế cho công ty này. 

Trưởng phòng thuộc Cục thuế cưỡng đoạt 100 triệu đồng của doanh nghiệp - 1

 

Toàn cảnh phiên xét xử.

Sau khi kiểm tra các thủ tục trong hồ sơ, Đính thấy thủ tục hồ sơ đã đầy đủ có thể chuyển lại cho các đơn vị có thẩm quyền đề nghị ra quyết định miễn tiền thuê đất cho doanh nghiệp với số tiền gần 3,7 tỉ đồng. 

Quá trình thẩm định, Đính phát hiện theo quyết định chủ trương đầu tư thì tổng vốn đầu tư của dự án là trên 14 tỉ đồng và dự án đã hoàn thành vào quý 4/2019. Tuy nhiên, hiện tại trên đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp và báo cáo tài chính năm 2019 của doanh nghiệp mà Đính khai thác trên mạng nội bộ của ngành Thuế thì tổng số vốn điều lệ của doanh nghiệp chỉ là 500 triệu đồng và chưa thực hiện nội dung đầu tư trong báo cáo tài chính.

Lúc này, Đính nảy sinh ý định cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp này. Đính liên tục gọi điện cho bà T.T.H. (SN 1982) là Giám đốc Công ty đe dọa: Hồ sơ của công ty không đủ năng lực nên sẽ đề nghị tước giấy phép kinh doanh và không được miễn số tiền 3,6 tỷ đồng... khiến bà H. lo sợ. 

Khoảng 15h ngày 19/3, Nguyễn Ngọc Đính hẹn gặp bà H. tại sảnh tầng 1 của khách sạn Lam Kinh và nói rõ với bà H. nếu muốn được giải quyết miễn thuế thì phải đưa cho Đính 100 triệu đồng. 

Sau đó, Đính đi ra xe ô tô của mình và ra hiệu cho bà H. đi theo. Trên xe ô tô, Đính ngồi ở ghế lái còn bà H ngồi ở ghế phụ phía trước. Lúc này bà H. có đưa số tiền 100 triệu đồng cho Đính. 

Đính lấy riêng ra 10 triệu đồng bỏ riêng vào một phong bì, số tiền còn lại Đính bỏ vào cốp giữa xe ô tô và đi về cơ quan. Khi đi đến cổng Cục thuế tỉnh Thanh Hóa, Đính bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh bắt và tạm giữ số tiền 100 triệu đồng. 

Đây là vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” có tính chất rất nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn TP Thanh Hóa. Hành vi trên đã xâm phạm đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương và xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân, nên cần được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. 

Căn cứ bản cáo trạng và tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Ngọc Đính 24 tháng tù giam.

Theo Nguyễn Hoàng/ Dân Trí

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống