Thời Sự

Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì tôm nhập khẩu

Hoàng Phúc Cập nhật | (11/07/2020, 07:19, am) Xem | 251

Trung Quốc cho biết họ đã phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên bao bì sản phẩm tôm thẻ chân trắng nhập khẩu từ Ecuador.

Bloomberg dẫn lời đại diện Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, các mẫu xét nghiệm cả trong và ngoài bao bì sản phẩm tôm thẻ chân trắng nhập khẩu từ 3 nhà máy của Ecuador, đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, các mẫu xét nghiệm trên tôm cho kết quả âm tính. Số hàng hóa cho kết quả dương tính đã bị tiêu hủy.

"Kết quả này không có nghĩa là virus này vẫn có khả năng lây lan, nhưng nó cho thấy lỗ hổng trong các quy định an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp", ông Bi Kexin, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Xuất nhập khẩu Tổng cục Hải Quan Trung Quốc cho biết hôm nay 10/7. Ông cho biết thêm: "Các cơ quan hải quan sẽ siết chặt hơn nữa kiểm soát nguồn gốc thực phẩm đông lạnh nhập khẩu".

Tháng trước, giới chức Trung Quốc nói rằng cá hồi nhập khẩu từ châu Âu có thể là nguyên nhân khiến dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại ổ dịch Tân Thiên Địa ở thủ đô Bắc Kinh. Trung Quốc cũng bắt đầu xét nghiệm các mẫu thực phẩm nhập khẩu tại các cảng, đồng thời ngừng nhập khẩu thịt từ các nhà máy ở nước ngoài có nhân công mắc Covid-19.

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc cũng đồng ý với giới chuyên gia quốc tế rằng nguy cơ lây lan SARS-CoV-2 từ thực phẩm nhập khẩu là rất thấp. Điều này khiến dư luận quốc tế thắc mắc tại sao Trung Quốc tiếp tục xét nghiệm hoặc ngừng nhập khẩu hàng hóa.

Do một số ổ dịch xuất hiện tại các cơ sở sản xuất nước ngoài, nên Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu thịt của tổng cộng 23 nhà máy, trong đó có các nhà máy tại Brazil, Anh, Mỹ và Đức. Hải quan Trung Quốc đã xét nghiệm tổng cộng gần 230.000 mẫu thực phẩm nhập khẩu.

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống