Sức khỏe

Trung Quốc không thống kê các ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng

Hoàng Phúc Cập nhật | (15/02/2020, 10:40, am) Xem | 1355

Hiện ở Trung Quốc đang xuất hiện không ít những ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng điển hình, như sốt, ho...

Điều đáng nói là những trường hợp này hiện không nằm trong số liệu thống kê, mặc dù vẫn có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Thông tin do ông Tăng Ích Tân, Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc vừa công bố cho thấy, những ca nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng thường được phát hiện trong 4 trường hợp, như trong quá trình cách ly theo dõi những người có tiếp xúc gần gũi với người bệnh, trong quá trình điều tra các ca lây nhiễm do tập trung đông người, trong quá trình lần theo dấu vết nguồn lây nhiễm của người bệnh và những người từng ở hay đi du lịch những vùng đang có dịch.

Trung Quốc không thống kê các ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng - 1

 

Bác sĩ kiểm tra hình ảnh chụp CT phổi tại một bệnh viện ở Vũ Hán. (Ảnh: Reuters)

Ông cũng thừa nhận, mặc dù nguy cơ lây lan từ những trường hợp này là khá thấp, do họ không có các triệu chứng ho, hắt hơi, nhưng những người dương tính với Covid-19 không có triệu chứng vẫn có mầm bệnh trong cơ thể và có thể phát tán ra ngoài.

Những người này sẽ phải cách ly 14 ngày khi bị phát hiện và thông báo trên mạng trong vòng 2 tiếng, sau đó các cơ sở y tế cấp quận huyện của Trung Quốc sẽ hoàn thành công tác điều tra trong vòng 24h, tìm kiếm những người có tiếp xúc gần gũi với những trường hợp này và tiến hành các biện pháp cách ly. Các báo cáo điều tra cũng sẽ được kịp thời đưa lên hệ thống. Tuy nhiên, những trường hợp này không nằm trong diện phải đưa vào số liệu thống kê hàng ngày. Chỉ khi xuất hiện các triệu chứng điển hình trong quá trình cách ly, họ mới bị đưa vào danh sách người nhiễm bệnh.

Do không nằm trong diện thống kê theo quy định của cơ quan y tế Trung Quốc, nên hiện không thể biết liệu nước này có bao nhiêu trường hợp nhiễm Covid-19 không triệu chứng và liệu họ có còn trong cộng đồng những người khỏe mạnh hay không? Đây có thể là một trong những lý do buộc Trung Quốc phải thực thi các biện pháp quản lý chặt chẽ và nghiêm ngặt các khu dân cư, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus thời gian qua.

Theo PV/VOV-Bắc Kinh

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống