Xã hội

Trung Bộ tiếp tục là "chảo lửa" nắng nóng, Bắc Bộ nhiều nơi có mưa

Hoàng Phúc Cập nhật | (29/06/2019, 03:26, pm) Xem | 475

Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ. Hà Nội, Đà Nẵng có chỉ số tia UV gây hại rất cao... Trong khi đó, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Lào Cai và Bắc Kạn.

Ngày hôm qua (29/6), Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ; các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ.

Ngày hôm nay (30/6), do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Trung Bộ tiếp tục là chảo lửa nắng nóng, Bắc Bộ nhiều nơi có mưa - 1

Nắng nóng đã khiến cháy rừng bùng phát nhanh và lan rộng

Nắng nóng ở Trung Bộ sẽ giảm dần từ ngày 01/7. Từ ngày 02/7 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế khả năng có mưa dông nhiều nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Ngày hôm nay (30/6), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 6-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở Trung Bộ: Cấp 2.

Hiện nay trên khu vực tỉnh Lào Cai và Bắc Kạn đã có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa trong 3 giờ vừa qua (từ 02h/30/6 đến 05h/30/6) tại Mường Khương (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) 84.6mm, Nàn Sán (huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) 52.6mm, Yên Lạc (huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) 50mm, Phương Viên (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) 30.8mm

Cảnh báo, đầu buổi sáng 30/6, khu vực tỉnh Lào Cai và Bắc Kạn tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa phổ biến 20-30mm) và có thể lan sang khu vực lân cận.

Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Lào Cai và Bắc Kạn.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện: Mường Khương, Si Ma Cai (Lào Cai); Na Rì, Chợ Đồn (Bắc Kạn)

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện: Bắc Hà, Bát Xát, Sa Pa (Lào Cai); Chợ Mới, Pắc Nặm (Bắc Kạn)

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Riêng khu vực Hà Nội, hiều mây, ngày có mưa rào và giông vài nơi, đêm có mưa rào và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 70 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ : 25 - 28oC. Nhiệt độ cao nhất từ : 32 - 35oC

PV

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống