Pháp luật

Trùm cờ bạc Phan Sào Nam lập công "khống", giấu triệu đô ở Singapore

Hoàng Phúc Cập nhật | (20/04/2021, 07:01, pm) Xem | 454

Xác minh của Viện Kiểm sát cho thấy, Phan Sào Nam không lập công như xác nhận của công an; không hợp tác để khấu trừ hàng triệu USD gửi tại ngân hàng ở Singapore khắc phục hậu quả vụ án.

Như tin đã đưa, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội (Viện cấp cao 1) vừa kháng nghị Giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam.

Cụ thể, Viện cấp cao 1 đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy các Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 (Quyết định 587) ngày 29/4/2020 và số 80 (Quyết định 80) ngày 4/2/2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam.

Quyết định 587 giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng; Quyết định 80 giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại (3 tháng 7 ngày) cho phạm nhân Phan Sào Nam. Theo đó "ông trùm" này ra trại ngày 6/2/2021.

Lập công "khống"

Theo xác minh của Viện Kiểm sát, với Quyết định 587, Phan Sào Nam phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại từ "Khá" trở lên. Thực tế, Nam chỉ mới được xếp loại "Khá" quý III/2019, còn quý IV/2019, Nam bị xếp loại "Trung bình".

Như vậy, ngoài việc xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù, Nam đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong trường hợp đặc biệt là "Lập công".

Phan Sào Nam tại tòa sơ thẩm.

Tài liệu xác minh về tình tiết "Lập công" cho thấy, Phan Sào Nam đã viết thư gửi gia đình đối tượng truy nã quốc tế Lê Văn Kiên về nước đầu thú. Việc này được Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ xác nhận.

Tuy nhiên, Viện Kiểm sát xác định, trong quá trình giam giữ, không có việc Phan Sào Nam viết thư động viên Lê Văn Kiên về nước đầu thú; điều tra viên cũng như cán bộ điều tra không biết Phan Sào Nam tác động đến gia đình Lê Văn Kiên như thế nào; không có tài liệu xác định quá trình giam giữ Phan Sào Nam gửi thư ra ngoài để vận động đầu thú.

Viện Kiểm sát khẳng định, văn bản của Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ xác nhận Phan Sào Nam lập công là không có căn cứ. Việc này dẫn đến văn bản của Trại giam Quảng Ninh đề nghị Hội đồng xét duyệt giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho Phan Sào Nam với tình tiết đặc biệt "Lập công" là không đúng quy định của pháp luật.

Giấu triệu đô ở nước ngoài

Về việc xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù năm 2020, theo Viện Kiểm sát, để được xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù quý I/2020 đạt loại "Khá", Phan Sào Nam phải "tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra". Tuy nhiên, Viện Kiểm sát xác định, Phan Sào Nam đã không tích cực khắc phục hậu quả.

Tính đến ngày 16/10/2019, các khoản Nam đã thi hành là hơn 1.314 tỷ đồng; các khoản còn phải thi hành, để tịch thu công quỹ Nhà nước là hơn 160 tỷ đồng.

Trong thời gian Phan Sào Nam chấp hành án tại Trại giam Quảng Ninh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đã bán tài sản là 5 xe ô tô bị kê biên, thu được hơn 5 tỷ đồng, còn lại hơn 155,1 tỷ đồng chưa thi hành.

Tháng 8/2018, tài khoản của vợ chồng Phan Sào Nam tại Ngân hàng DBS Singapore có số dư hơn 5 triệu USD. Làm việc với Cơ quan An ninh điều tra về việc phong tỏa tài khoản của Phan Sào Nam và vợ tại ngân hàng DBS Singapore, Phan Sào Nam đều không hợp tác để phong tỏa tài khoản này (không chỉ định người đại diện tham gia phiên điều trần; phản đối việc tiếp tục phong tỏa tài khoản).

Tài liệu làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ cũng thể hiện, Phan Sào Nam không đồng ý, không tự nguyện khấu trừ số tiền 5,3 triệu USD tại ngân hàng DBS Singapore để thi hành phần nghĩa vụ hơn 155,1 tỷ đồng còn lại theo quyết định của bản án.

Ngoài các tài sản cơ quan chức năng phát hiện và yêu cầu Nam truy nộp, hiện nay Nam còn 253.499,60 SGD (đô la Singapore) tại Ngân hàng DBS Singapore nhưng Nam không khai báo, không tự nguyện, không chủ động khấu trừ số tiền này.

Ngoài ra, tài liệu hồ sơ phạm nhân thể hiện, Trại giam Quảng Ninh xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù cho Phan Sào Nam còn căn cứ vào Đơn trình bày hoàn cảnh kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn của bà Phan Thu Nga - mẹ của Phan Sào Nam. Tuy nhiên, kết quả xác minh tại UBND phường Đa Kao, quận 1, TPHCM cho thấy, gia đình Phan Sào Nam không thuộc trường hợp có hoàn cảnh kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn.

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của Viện Kiểm sát khẳng định, có đủ căn cứ xác định phạm nhân Phan Sào Nam không đủ điều kiện để được hưởng tình tiết "Lập công" và xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù đạt loại "Khá" vào các quý I, II, III, IV năm 2020. Việc Trại giam Quảng Ninh đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 30/4/2020 đối với phạm nhân Phan Sào Nam là vi phạm về điều kiện, dẫn đến Quyết 587 không có căn cứ.

Do Quyết định 587 không có căn cứ, Quyết định 80 cũng không đủ điều kiện và không có căn cứ theo quy định của pháp luật.

Tiến Nguyên

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống