Thời Sự

TP Hà Nội: Từ 0 giờ ngày 19/8, nhà hàng, quán cà phê thực hiện giãn cách

Nguyễn Hạnh Cập nhật | (17/08/2020, 06:35, pm) Xem | 323

Phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu nhà hàng, quán cà phê phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m, từ 0h ngày 19/8.

Chiều ngày 17/8, báo cáo tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ này 25/7 đến nay, Hà Nội có 33 ca mắc chưa có tử vong. Trong đó, có 10 ca ngoài cộng đồng và 23 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh (22 ca từ Guine Xích đạo và 1 ca từ Mỹ).

Cũng theo ông Hạnh, TP có hơn 100.000 người về từ Đà Nẵng, trong đó 77.150 người về từ ngày 15/7 đến nay. Đến ngày 16/8, lực lượng y tế toàn TP đã lấy được 50.602 mẫu xét nghiệm PCR, có kết quả 28.478 mẫu và đều âm tính.

TP Hà Nội: Từ 0 giờ ngày 19/8,  nhà hàng, quán cà phê thực hiện giãn cách - 1

 

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Ngoài ra, CDC Hà Nội đã xét nghiệm cho 1.086 người, trong đó có 854 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở… Kết quả 1.078 trường hợp âm tính, hai trường hợp dương tính là bệnh nhân 752 ở Phúc Thọ và bệnh nhân 962 ở Thanh Xuân.

“Trong giai đoạn này dịch bệnh đã tản phát tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội, tuy nhiên chưa lây lan thành ổ dịch lớn và nguồn lây đều từ ngoài xâm nhập vào. Đã có hiện tượng lây nhiễm thứ phát, F1 chuyển thành F0”, ông Hạnh nhận định.

Ông Hạnh đánh giá, các ca mắc ngoài cộng đồng đa phần được phát hiện tại bệnh viện (8/10 ca). Bên cạnh đó việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người dân trong đợt dịch này không bằng đợt dịch trước, nhất là tại các nhà hàng, quán ăn. Theo đó, ông Hạnh nhấn mạnh nguy cơ lây nhiễm dịch tại bệnh viện, cơ sở y tế và nhà hàng, quán ăn.

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định trên địa bàn có 2 trường hợp là F1 bị lây nhiễm Covid-19, dù vậy tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát. Tuy nhiên, ông Quý cho rằng, nguy cơ lây nhiễm dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh và quán bia, quán ăn, giải khát là rất lớn, nên lực lượng chức năng cần thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch tại hai khu vực này.

Ông Quý yêu cầu các đơn vị, địa phương của Hà Nội tiếp tục tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung quá 30 người. Người dân TP nếu có biểu hiện ho sốt phải báo cho cơ sở khám chữa bệnh. Đối với người cao tuổi, bệnh nền nặng cần ở nhà không ra ngoài khi không có việc cần thiết.

“Nhà hàng ăn uống, bia hơi, giải khát phải thực hiện nghiêm việc ngồi giãn cách, tối thiểu 1m. Vì nơi này nguy cơ lây lan dịch lớn, do vậy đề nghị từ 0h ngày 19/8, nhà hàng, quán bia, cà phê phải thực hiện nghiêm nội dung này”, ông Quý nói.

Ông Quý cũng đề nghị kiểm tra phòng chống dịch tại các cơ sở y tế, bệnh viện. “Nơi nào không đảm bảo an toàn kiên quyết cho dừng hoạt động. Các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm việc phân luồng khám chữa bệnh; bảo hộ bác sỹ, y tá, nhân viên; bảo vệ chặt chẽ các khoa điều trị bệnh nhân có bệnh nền nặng”, ông Quý nhấn mạnh.

Kết luận buổi họp, ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch phụ trách điều hành UBND TP Hà Nội nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang tiềm ẩn những nguy cơ “đáng lo ngại, không thể lơ là”

“Lúc này người dân không nên ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết. Bà con nhân dân phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Các quận huyện đã xử phạt một số rồi, tôi đề nghị làm mạnh hơn nữa. Sau khi xuất hiện bệnh nhân 962 thì không lơ là được”, ông Sửu nhấn mạnh.

Đặc biệt, ông Sửu đề nghị huy động thêm lực lượng để kiểm soát, kiểm tra, chấn chỉnh công tác phòng chống dịch tại hàng quán, quán bia, giải khát. “Cần thiết xử phạt mạnh hơn, thậm chí đóng cửa các cửa hàng kinh doanh không tuân thủ quy định”, ông Sửu nói và đề nghị Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội ra công điện chỉ đạo về các nội dung trên.

Theo Quang Phong/ Dân Trí