Xã hội

Tổ chức các trạm test nhanh COVID-19 tại một số cửa ngõ Hà Nội

Hoàng Phúc Cập nhật | (01/04/2020, 09:55, am) Xem | 460

Đây là một trong những nội dung quan trọng tại Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 31/3 của UBND TP Hà Nội vừa ban hành về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, song song với việc thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 01/4 trên phạm vi toàn Hà Nội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội yêu cầu:

Mỗi người dân Thủ đô bình tĩnh, bởi việc quyết định "thành" hay "bại" trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời điểm này cần phải có sự tham gia chung sức, đồng lòng, có trách nhiệm của tất cả mọi người dân.

Thành phố đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cần thiết, nhân dân không tập trung đông người mua và tích trữ hàng hóa. Việc tập trung đông người lúc này sẽ rất dễ có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng…

Tổ chức các trạm test nhanh COVID-19 tại một số cửa ngõ Hà Nội - Ảnh 3.

Các điểm test nhanh COVID-19 vừa được thiết lập trên địa bàn Hà Nội.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị lập danh sách cán bộ công chức, người lao động đến cơ quan đơn vị làm việc; chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại cơ sở.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ đóng cửa, tạm dừng kinh doanh toàn bộ các dịch vụ kinh doanh trừ các điểm bán thực phẩm, nhu yếu phẩm…Khi giao dịch trong các loại hình kinh doanh dịch vụ nêu trên, người dân cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m, vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Ngoài các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng hóa thiết yếu thì các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất, công trường xây dựng tổ chức cho cán bộ công nhân viên, người lao động nghỉ tại nhà.

Sở Y tế tiếp tục phối hợp với với các đơn vị, địa phương thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực bằng mọi giải pháp xử lý triệt để "ổ dịch" tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tranh thủ từng giờ, từng phút để áp dụng các biện pháp cách ly tại nhà đối với tất cả trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, học sinh từng đến học tập, thực tập và có giao dịch như thăm thân, người bệnh nội trú, chăm sóc người nhà điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, lập tức cách ly y tế tại nhà.

Tổ chức các trạm test nhanh COVID-19 tại một số cửa ngõ Hà Nội - Ảnh 5.

Tổ chức các Trạm test nhanh COVID-19 tại một số cửa ngõ ra vào Hà Nội. Ảnh: Lê Bảo

Sở Y tế tổ chức các trạm di động để xét nghiệm nhanh cho người dân đã từng đến thăm người nhà hoặc điều trị, đặc biệt người dân có tiếp xúc các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hoặc có yếu tố đi từ các nước vùng dịch về Thành phố từ ngày 10/3- 28/3 phải tự cách ly và thông báo để lấy mẫu xét nghiệm.

Tổ chức các trạm xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính ra vào Thành phố.

Chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện… Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để lọt bất cứ một cá nhân nào gây lây nhiễm làm ảnh hưởng đến các hoạt động của toàn bộ bệnh viện.

Sở GTVT thành lập các chốt kiểm soát để giám sát việc chấp hành của mọi người.

Chỉ đạo dừng các hoạt động xe buýt, taxi, xe công nghệ, xe ôm, xe khách liên tỉnh. Chú ý tạo mọi điều kiện cho các hoạt động của xe ngoại giao, công vụ của nhà nước, vận chuyển lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, phòng cháy chữa cháy, xe chở vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch, phục vụ an ninh quốc phòng và xe chở vật tư…

Sở Xây dựng chỉ đạo tạm dừng tất cả các công trình xây dựng.

Các công ty kinh doanh nước sạch, các đơn vị vệ sinh môi trường, thoát nước hoạt động đảm bảo đáp ứng đủ yêu cầu của nhân dân trên địa bàn Thành phố.

 

Minh Châu

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống