Xã hội

Rước bệnh vào người vì ăn tỏi sống chống corona

Hoàng Phúc Cập nhật | (16/02/2020, 05:00, pm) Xem | 296

Nhiều người Trung Quốc sử dụng biện pháp chưa được chứng minh để chống virus corona như ăn tỏi sống, đổ cồn lên người khiến cơ thể mắc bệnh.

Gần đây, một người phụ nữ ở tỉnh Chiết Giang đã đọc được trên mạng rằng tỏi sống có thể giúp giảm khả năng bị nhiễm virus corona. Bà đã ăn quá nhiều tỏi sống và phải nhập viện điều trị vì viêm họng đến mức không thể nói được.

Một phụ nữ khác sống ở quận Tiantai, thành phố Tiềm Giang, tỉnh Hồ Bắc đã ăn 1,5 kg tỏi sống trong vòng 2 tuần. Mặc dù không sốt, ho nhưng người phụ nữ này luôn cảm thấy khó chịu trong người và đã đến bệnh viện yêu cầu bác sĩ thực hiện quét CT trên phổi. Kết quả cô không bị nhiễm virus corona nhưng bác sĩ chẩn đoán cô bị chứng nóng trong vì ăn quá nhiều tỏi.

Nhiều người Trung Quốc đội bình nước để tránh virus corona. Ảnh: SCMP. 

Nhiều người Trung Quốc đội bình nước để tránh virus corona. Ảnh: SCMP. 

Trong khi đó, một phụ nữ ở Hợp Phì, thuộc tỉnh An Huy đã xịt rất nhiều cồn vào quần áo để ngừa virus corona. Và khi cô vào bếp để nấu nướng, cồn đã bốc cháy gây nên vụ nổ lớn cô bị bỏng nghiêm trọng trên mặt và tay.

Nhiều tòa nhà dân cư cao tầng ở Trung Quốc đã cung cấp khăn giấy hoặc thậm chí là tăm cho mọi người sử dụng khi họ cần nhấn nút trong thang máy, nhưng một số người vẫn chưa thực sự yên tâm. Họ đội cả bình nước bằng nhựa lên đầu để tránh nhiễm virus. 

Gao Xiaodong, một chuyên gia về các bệnh nhiễm trùng từ Bệnh viện Trung Sơn Thượng Hải, cho biết những biện pháp này không thực sự hiệu quả vì "những chai nhựa thông thường không thể ngăn chặn virus như khẩu trang".

Ông Gao cho biết một số người tin rằng họ có thể bị nhiễm bệnh do hít phải virus bay lơ lửng trong không khí. Ông khẳng định hiện nay không có đủ bằng chứng cho lý thuyết này và virus corona chỉ lây qua các hoạt động tiếp xúc trực tiếp, chạm tay vào bề mặt hay từ nước bọt bắn ra khi giao tiếp ở cự ly gần.

"Vì quá hoảng loạn, nhiều người đã tự thử nhiều cách để bảo vệ mình. Nhưng mọi người nên biết rằng những câu chuyện được thêu dệt về virus corona còn lây lan nhanh hơn những gì người ta từng nói về SARS hoặc MERS, nhưng thực tế bệnh này lại ít gây tử vong hơn", ông Gao nói thêm.

Ông Gao cũng nhấn mạnh tin đồn trên mạng xã hội chỉ có mục đích thu hút sự chú ý của cộng đồng và quá tin vào chúng sẽ khiến nhiều người thêm hoang mang. Mọi người nên nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp được giới khoa học khuyến cáo như tránh tụ tập đông người, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. "Đây là những biện pháp hiệu quả nhất", Gao nói. 

Tính tới sáng 16/2, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) đã giết chết 1.669 người và hơn 69.000 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới, trong đó chủ yếu ở Trung Quốc đại lục.

Sơn Nam