Thể Thao

Phượt bộ khám phá vườn chim Thung Nham giữa vùng di sản Tràng An

Hoàng Phúc Cập nhật | (11/02/2020, 09:07, am) Xem | 585

Nằm trong vùng lõi di sản Tràng An, vườn chim Thung Nham là điểm đến vô cùng kỳ thú. Để đến đảo chim khổng lồ này, ngoài đi thuyền còn có đường mòn đi bộ xuyên núi rừng, nhưng rất ít người biết tới.

Phượt bộ khám phá vườn chim Thung Nham giữa vùng di sản Tràng An - 1

Vườn chim Thung Nham nằm giữa vùng lõi của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An. Từ lâu, vườn chim là điểm đến vô cùng kỳ thú đối với du khách trong nước và quốc tế.

Phượt bộ khám phá vườn chim Thung Nham giữa vùng di sản Tràng An - 2

Để khám phá vườn chim này, lâu nay du khách vẫn đi thuyền từ bên ngoài vào. Tuy nhiên, ít ai biết được để đến vườn chim khổng lồ này còn có con đường bộ là lối mòn, xuyên qua núi rừng Thung Nham.

Phượt bộ khám phá vườn chim Thung Nham giữa vùng di sản Tràng An - 3

Phượt bộ khám phá vườn chim là trải nghiệm vô cùng thú vị đối với du khách. Con đường đi bộ ngắm vườn chim Thung Nham thường được nhiều du khách nước ngoài chọn lựa.

Phượt bộ khám phá vườn chim Thung Nham giữa vùng di sản Tràng An - 4

Từ bên ngoài vào đến khu vực ngắm vườn chim, du khách phải đi bộ gần 2km. Lối mòn này được khai phá từ lâu, bên dưới đã được lát đá, xung quanh cây cối um tùm xanh mướt.

Phượt bộ khám phá vườn chim Thung Nham giữa vùng di sản Tràng An - 5

Du khách phải băng qua những đoạn đường rừng núi gồ ghề, dốc khúc khuỷu. Hai bên đường những gốc và tán cây phủ đầy rêu phong, tạo cho du khách cảm giác như lạc vào rừng già nguyên sinh.

Phượt bộ khám phá vườn chim Thung Nham giữa vùng di sản Tràng An - 6

Có những điểm trên đường phượt bộ ngắm vườn chim, hai bên là những khóm trúc xanh mát, thẳng tắp... tạo nên sự hoang vu, sâu hun hút.

Phượt bộ khám phá vườn chim Thung Nham giữa vùng di sản Tràng An - 7

Rừng núi Thung Nham kể từ khi thuộc vùng lõi di sản Tràng An nơi đây được bảo vệ nghiêm ngặt. Tất cả tán cây rừng, thú rừng đều được giữ trọn vẹn. Vì thế, khám phá vườn chim bằng đường bộ luôn cho du khách cảm giác tràn đầy cảm xúc giữa thiên nhiên hoang vu.

Phượt bộ khám phá vườn chim Thung Nham giữa vùng di sản Tràng An - 8

Mỗi ngày có cả trăm lượt du khách "phượt bộ" bằng đường rừng để vào ngắm vườn chim giữa vùng lõi của di sản thế giới Tràng An.

Phượt bộ khám phá vườn chim Thung Nham giữa vùng di sản Tràng An - 9

Nhiều du khách nước ngoài dù tuổi đã cao nhưng vẫn không đi bằng thuyền, chọn cho mình con đường đi bộ để ngắm chim, ngoài nâng cao sức khỏe còn để trải nghiệm, thưởng thức không khí trong lành giữa rừng núi.

Phượt bộ khám phá vườn chim Thung Nham giữa vùng di sản Tràng An - 10

Nhiều đôi bạn trẻ cũng chọn phượt bộ để cùng nhau chinh phục những cung đường gập ghềnh, đổi lại nhận được sự thú vị, cảm giác sảng khoái khi đã đến được đích.

Phượt bộ khám phá vườn chim Thung Nham giữa vùng di sản Tràng An - 11

Trên tuyến đường "phượt bộ" vào vườn chim, có những nơi đá được phá để mở đường, nhưng cũng có những chỗ phải bắc cầu tre nứa đi dưới mép sông để vượt qua những mỏm đá sắc nhọn, gồ ghề.

Phượt bộ khám phá vườn chim Thung Nham giữa vùng di sản Tràng An - 12

Đến khu vực vườn chim là cả thung lũng rộng lớn, bao quanh là những dãy núi cao vút. Đảo chim khổng lồ nằm ở giữa thung lũng bao la. Điểm cuối của con đường du khách có 2 nơi để ngắm toàn cảnh vườn chim.

Phượt bộ khám phá vườn chim Thung Nham giữa vùng di sản Tràng An - 13

Từ trên lưng chừng núi có thể phóng tầm mắt, chiêm ngắm toàn cảnh đảo chim thiên nhiên giữa vùng lõi di sản Tràng An.

Phượt bộ khám phá vườn chim Thung Nham giữa vùng di sản Tràng An - 14

Chim ở Thung Nham có quanh năm. Tại đây có nhiều loại chim quý hiếm được liệt vào sách đỏ của Việt Nam như: Hằng hạc, phượng hoàng... Nơi đây là ngôi nhà trú ngụ của cả trăm loài chim, cò từ khắp nơi đổ.

 Thái Bá

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống