Gia Đình

Phụ nữ hiện đại dường như đang tự làm yếu chính mình

Nguyễn Hạnh Cập nhật | (09/09/2019, 07:57, pm) Xem | 520

Qua tháng năm, quan niệm về đức tính của người phụ nữ cũng có nhiều biến đổi. Xưa: phụ nữ là công, dung, ngôn, hạnh là “giỏi chiều chồng, khéo chăm con”, là “nội tướng” trong nhà. Nay: phụ nữ phải bất khuất, độc lập, cá tính một chút, dường như luôn muốn lấp đầy khoảng cách với những nam nhi.

Phụ nữ “hợp mốt” thời bây giờ trong mắt nhiều người phải là: độc lập, cá tính, biết hưởng thụ cuộc sống, bình đẳng với nam giới, tự chủ về kinh tế… Tất nhiên, xã hội đang cuốn đi theo dòng chảy hiện đại, giới nữ cũng có thêm nhiều cơ hội phát triển bản thân. Nhiều người sẵn sàng trút bỏ vẻ dè dặt, ngượng ngùng, yếu ớt, mong manh của phụ nữ truyền thống để khoác lên mình tất cả những gì được cho là mạnh mẽ nhất, cá tính nhất của cái gọi là “phụ nữ hiện đại”. Nhưng điều đó có cái hay mà cũng có cái dở. Theo thời gian, cái dở lại càng lộ rõ. Ta hãy cùng bàn luận một chút chuyện này. 

Cái dở thứ nhất là bạn gái mất đi quyền lực của giới tính trước phái mạnh, chúng tôi tạm gọi nó là “quyền lực nhu mì”. Ông bà ta xưa có câu: “Lạt mềm buộc chặt”, chính là để ví von cho tính cách của người phụ nữ. Phụ nữ chân yếu tay mềm thực đấy, nhưng chính phấn son, gương lược, quần là áo lượt kia lại là thứ vũ khí lợi hại khôn lường, đánh gục biết bao kẻ sĩ xưa nay. Anh hùng khó qua ải mĩ nhân, thực sự là vậy. 

Trước mặt người đàn ông của mình, phụ nữ khôn ngoan thì biết nhún mình, nhu nhẫn, biết nhỏ nhẹ, thủ thỉ, biết khiến cho kẻ khác giới kia phải “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”. Thứ gì dễ vỡ thì ắt được cưng chiều, nâng niu cẩn thận. Còn phàm là thứ gì cục mịch, nồi đồng cối đá, rắn rỏi quá thì người ta mặc nhiên quăng quật, không hề tiếc tay.

Các chị em sẵn sàng cãi tay đôi trước mặt chồng hoặc bạn trai, cảm thấy chịu thiệt một chút, chịu nhường một phân trước người thương của mình là một thảm họa. Cánh đàn ông vốn rất sẵn bản lĩnh nam nhi và luôn đầy nhu cầu muốn được thể hiện nó, muốn được che chở, muốn được là “phái mạnh” trước mặt người phụ nữ của mình. Có đâu họ lại dễ chịu khi nửa ấy của mình thậm chí còn “mạnh” hơn cả mình, át vía cả mình. Các bà vợ khó tính thường la rầy ông chồng “hiền như đất” của mình những câu kiểu như: “Ông chẳng làm được gì cả, cái nhà này việc gì cũng đến tay tôi”. Họ thường chê bai người chồng của mình yếu đuối, vụng về, chẳng làm nên công cán gì, kiểu như: “Chồng người đánh bắc dẹp đông, chồng em ngồi bếp giương cung… bắn mèo”.

Nhưng các bà vợ hỡi, đã bao giờ các bà thử nghĩ lại một chút rằng người đàn ông của mình sở dĩ không thể mạnh mẽ là vì các bà, các chị đã làm thay luôn cả thiên tính ấy của họ rồi? Các bà, các chị đã trở thành chủ nhân của ngôi nhà, đã thay anh ta, ông ta đóng vai “phái mạnh”, đã tự mình “buông rèm chấp chính” rồi, thử hỏi còn có ông chồng nào còn cơ hội để mà mạnh mẽ đây. Rất nhiều bà vợ quản chồng chặt như quản con trai, rồi lại chê bai rằng chồng mình thật “vô tích sự”. Chà, có phải là chúng ta cần nghĩ một chút cho những người chồng đáng thương đó chăng?

Cái dở thứ hai là người phụ nữ sẽ dần đánh mất đi bản năng của mình, có thể tạm gọi là “bản năng gốc”. Phương Đông quan niệm, nữ nhi là thuộc về phần âm, thiên tính khiêm nhu. Người ta còn cho rằng, nam là Trời còn nữ là Đất. Đất thì ôn hòa chở che vạn vật, bao dung hết thảy, nhu nhẫn mà không phản kháng. Còn trong những quan niệm hiện đại về phụ nữ, người ta lại cổ vũ “nam nữ bình quyền”, bình quyền trong lao động, bình quyền trong cả những vấn đề tế nhị khó nói nhất. Phụ nữ đột nhiên phải từ bỏ sở trường của mình để chạy theo sở trường của kẻ khác giới. Cho nên phụ nữ hiện đại dù ngày càng thành đạt nhưng cũng ngày càng chông chênh, cô đơn, dễ bị tổn thương hơn. Lưỡi mềm dẻo nên cả đời sống khỏe, răng cứng rắn nên lại dễ rụng trước đi. Cái gì cứng quá thì dễ gãy, phải không?

Có người nói rằng bây giờ chính là thời “âm thịnh dương suy”, xã hội đảo điên hết cả, nam nữ cũng đã sớm đổi vai cho nhau. Những trào lưu hiện đại, những làn sóng mới cổ vũ bình đẳng cho nữ giới có lẽ cũng là tác nhân lớn gây ra điều này. Người ta thường dễ bị kích động bởi sự khai phóng, tự do, dễ bị thu hút bởi những thứ mới mẻ kiểu như “đem lại hạnh phúc đích thực và sự công bằng cho phụ nữ” nhưng đã quên đi rằng phụ nữ chỉ hạnh phúc khi họ vẫn là chính họ, với thiên tính Trời ban, với khả năng nhu nhẫn, dịu dàng, với đặc tính “âm” của mình. Vớt một con cá, cho vào bể kính và bảo rằng nó đang có cuộc sống tốt hơn dưới lòng sông, quả là chuyện đáng cười vậy. 

Những cái dở khác, nói ra có lẽ không hay bằng để quý bạn đọc tự trao đổi với nhau. Chúng tôi cũng không dám lạm bàn vì hiểu rằng quyền lực của phái yếu thời này là quá lớn. Nhưng các bạn gái à, nếu có thể hãy giữ lấy cái mong manh, cái dễ vỡ, cái nhu mì, cái khiêm nhẫn của mình thêm một chút. Bởi hơn ai hết chính bạn cũng tự hiểu rằng nó là thứ vũ khí lợi hại nhất của mình. 

Mà thôi, chắc tôi xin được dừng bút ở đây, thật là ngại quá, xin cáo lỗi cùng bạn đọc! Thôi đúng rồi! Hình như có tiếng người vợ thân yêu của tôi đang réo rắt từ ngoài ngõ: “Mình ơi! Có ra dắt hộ tôi cái xe không nào! Bao nhiêu đồ đạc mà cứ ngồi cắm mặt vào cái máy tính à! Đúng là chẳng được việc gì. Nhà này công to chuyện lớn gì cũng đến tay tôi!”… 

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống