Xã hội

Phê bình Quảng Ninh vì từ chối tàu châu Âu hơn 1.000 khách

Hoàng Phúc Cập nhật | (16/02/2020, 04:50, pm) Xem | 330

Tàu khách của Ý với hơn 1.000 du khách châu Âu, không qua Trung Quốc vẫn bị từ chối nhập cảnh tại Hạ Long nên đã hủy hành trình tới Việt Nam. Phó Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh việc này.

Phê bình Quảng Ninh vì từ chối tàu châu Âu hơn 1.000 khách - 1

 

Tàu Aida Vita có thể hủy toàn bộ kế hoạch đến Việt Nam trong năm 2020 do việc bị từ chối nhập cảnh tại Hạ Long ít ngày trước.

Sự việc được cho là đáng tiếc khi ngày 13/2 vừa qua, tàu Aida Vita (quốc tịch Italy) không được cấp phép cập cảng tại thành phố Hạ Long, đồng thời không cho hành khách và thủy thủ đoàn lên bờ tham quan các điểm du lịch trên bờ và Vịnh Hạ Long.

Tàu Aida Vita chở 1.116 khách châu Âu (95% quốc tịch Đức, không có châu Á), xuất phát từ Bali, Indonesia ngày 17/01, qua 9 cảng (không có Trung Quốc, Hồng Kông), vì bị từ chối nhập cảnh Hạ Long nên tàu đã quyết định hủy toàn bộ 3 cảng còn lại của Việt Nam là Đà Nẵng (15/02), Nha Trang (17/02) và Thành phố Hồ Chí Minh (18/02).

Con tàu chở hơn 1.000 du khách quốc tịch châu Âu sau đó đã quay đầu đến Thái Lan, Singapore và Malaysia. 

Sau khi Quảng Ninh từ chối con tàu này, nhiều tàu biển đã huỷ bỏ hải trình đến Việt Nam. Riêng tàu Aida Vita thậm chí có thể hủy toàn bộ kế hoạch đến Việt Nam năm 2020.

Việt Nam mất đi cơ hội đón tiếp hàng chục ngàn lượt khách tàu biển trong năm 2020. Hơn nữa, hình ảnh du lịch Việt trong mắt bạn bè quốc tế được cho là sẽ bị ảnh hưởng.

Về việc này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh, rút kinh nghiệm.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị, công điện và văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19, không để xảy ra các trường hợp tương tự như trên.

Phó Thủ tướng lưu ý, bảo đảm thực hiện chặt chẽ công tác quản lý nhập cảnh đối với khách du lịch nước ngoài và phương tiện vận chuyển đến từ/đi qua vùng dịch, thực hiện cách ly y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm kiểm soát tốt sự lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19, đồng thời tránh để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch.

Thái Anh/dantri.com.vn

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống