Sức khỏe

Nụ cười tràn sức sống của cặp Song Nhi sau tách dính

Nguyễn Hạnh Cập nhật | (04/08/2020, 08:00, am) Xem | 252

Gần 3 tuần sau cuộc đại phẫu tách dính, sức khỏe của cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi bình phục kỳ diệu. Các bé đã tự thở khí trời cười đùa vui vẻ trong niềm hạnh phúc của gia đình, y bác sĩ.

Nụ cười tràn sức sống của cặp Song Nhi sau tách dính - 1

 

Táo và Dâu là tên gọi thân thương ở nhà được cha mẹ các bé đặt cho 2 con (ảnh: NĐTP)

Những tiếng cười trong veo đã trở lại trên môi của chị em cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi sau 20 ngày hậu phẫu. Nhờ được chăm sóc trong môi trường vô trùng, cả 2 bé đã tránh được các nguy cơ nhiễm trùng hậu phẫu. Hiện các bé đã hết sốt, tiêu tiểu tốt. Đến nay, bé Diệu Nhi đã cai được máy thở ngày thứ 9, bé Trúc Nhi cai máy thở ngày thứ 13, vết mổ khô ráo, kết quả cấy vi sinh đều âm tính.

Nụ cười tràn sức sống của cặp Song Nhi sau tách dính - 3

 

Nhấn để phóng to ảnh

"Em Táo thì mở mắt cái cười toét miệng ra vui vẻ chơi với ba, nay Táo được 5 cây răng rồi" (ảnh: NĐTP)

Cả 2 chị em đã được rút ống nội khí quản, tự thở khí trời, tâm lý vui vẻ. Các bé đã tự cầm được bình sữa để bú, cười đùa vui vẻ khi bố mẹ vào thăm hoặc khi nhân viên y tế đến chăm sóc, trò chuyện. Giường bệnh của Trúc Nhi và Diệu Nhi đang được đặt gần nhau, cả 2 đều “bỡ ngỡ” khi thấy phải cách xa nhau nên liên tục xoay mình, đưa mắt tìm kiếm.

Nụ cười tràn sức sống của cặp Song Nhi sau tách dính - 4

Chị em Song nhi đã vượt qua cuộc đại phẫu từng bước bình phục trong niềm vui của gia đình và y bác sĩ (ảnh: NĐTP)

“Đây là những ngày đặc biệt hạnh phúc với gia đình chúng tôi khi 2 con đã bình phục tốt ngoài cả sự mong đợi. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Ban giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, cảm ơn tất cả cả các y bác sĩ và cộng đồng đã luôn quan tâm, chia sẻ và động viên tinh thần để gia đình tôi có được niềm vui ngày hôm nay” – Chị Trần Thị Hồng Thúy, mẹ của cặp Song Nhi chia sẻ.

Nụ cười tràn sức sống của cặp Song Nhi sau tách dính - 6

 

Chị Dâu cũng "đua" với em Táo bằng những nụ cười tỏa nắng (ảnh: NĐTP)

Cả 2 bé đã và đang bình phục tốt, tuy nhiên GS Trần Đông A, Cố vấn chuyên môn của cuộc phẫu thuật cho rằng: “Đây mới chỉ là thành công bước đầu, chặng đường dài còn ở phía trước”. Là người trực tiếp thực hiện cuộc phẫu thuật lịch sử cho cặp song sinh Việt – Đức 32 năm trước, với những kinh nghiệm của mình GS Đông A đã chỉ đạo sát về mặt chuyên môn cho các học trò trong suốt cuộc mổ tách cặp Song Nhi mang lại thành công cho ca đại phẫu.

Nụ cười tràn sức sống của cặp Song Nhi sau tách dính - 7

"Táo và Dâu cầm uống hết bình sữa uống ực ực luôn rồi cô bác ạ". (ảnh: NĐTP)

Ông chia sẻ: “Tôi là người may mắn và vinh dự khi 32 năm được tham dự 2 cuộc phẫu thuật thuộc loại khó chẳng những của Việt Nam mà con là của thế giới. Trong suốt cuộc mổ vừa qua, tôi thấy vui khi thế hệ học trò của mình đã thực hiện tốt ca mổ khó. Từ trước mổ tôi đã đồng hành với ê kíp, chúng tôi đã hứa với bố mẹ của bé sẽ làm hết sức để có thể cứu được các con của họ và điều đó, đến hôm nay đã thành hiện thực”.

Nụ cười tràn sức sống của cặp Song Nhi sau tách dính - 9

 

Nụ cười tràn sức sống của cặp Song Nhi sau tách dính - 10

 

Những ngày ngập tràn hạnh phúc của Táo và Dâu trong tình yêu thương của gia đình và các y bác sĩ (ảnh: NĐTP)

Cũng theo GS Đông A: “Chúng tôi đã bàn thảo rất kỹ về mọi phương án từ phẫu thuật cho đến hồi sức hậu phẫu và những giải pháp kế tiếp. Ngay cả việc các bé sẽ thở máy trong thời gian bao lâu, tôi cũng đã đặt ra 1 ngày trước khi thực hiện cuộc mổ. Cặp song sinh dính liền ở một dạng nào đó, các bé có sự cộng sinh với nhau, khi tách ra chắc chắn có vấn đề bất lợi với những phản ứng về sinh học. Trên thực tế, bé Diệu Nhi yếu hơn bé Trúc Nhi nhưng sau tách lại có sự khác biệt khi Diệu Nhi tiến triển tốt hơn. Điều đó đã được dự kiến bằng những nhận định sát sườn trên cơ sở của y học cá thể”.

Nụ cười tràn sức sống của cặp Song Nhi sau tách dính - 11

 

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TPHCM đến thăm và chúc mừng gia đình bé Song Nhi (ảnh: Vân Sơn)

Cuộc phẫu thuật lớn lại can thiệp ở vùng hậu môn nên việc nhiễm trùng là khó tránh. Tuy nhiên, các bác sĩ đã theo dõi sát, xử lý triệt để nên các bé tránh được nguy cơ nhiễm trùng. GS Đông A cho rằng: “Phẫu thuật tách rời thành công, hồi sức thành công mới chỉ là bước đầu. Làm sao cho các bé trở lại với cuộc sống bình thường như những người bình thường đó mới là mục đích của cuộc phẫu thuật này. Chính vì vậy, việc theo dõi lâu dài, tiếp tục can thiệp hoàn thiện các chức năng, phục hồi chức năng cho các cháu mới là điều quan trọng”.

Nụ cười tràn sức sống của cặp Song Nhi sau tách dính - 12

 

GS Trần Đông A nhận định chặng đường phía trước để giúp các bé có được cơ thể như bình thường còn dài (ảnh: Vân Sơn)

Nhớ lại cuộc tách cặp song sinh Việt Đức, GS Đông A chia sẻ: “Cháu Đức với 1 chân chĩa ra 90 độ nhưng tôi đã kiên trì tập cho cháu suốt 8 tháng để Đức có thể đứng lên, đi lại, chạy, đá banh (bóng). Bạn bè y khoa quốc tế khi xem những hình ảnh tư liệu đều ngợi khen về sự thành công của cuộc mổ, đặt biệt là việc phục hồi chức năng. Hai bé Song Nhi trong thời gian tới, trước mắt và trung hạn phải phục hồi được chức năng của hậu môn, đường tiết niệu, lâu dài là vấn đề đi lại”.

Theo Vân Sơn/ Dân Trí

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống