Thời Sự

Nhiều nước phát hiện hạt giống bí ẩn từ Trung Quốc

Hoàng Phúc Cập nhật | (02/08/2020, 05:52, am) Xem | 132

Ngoài Mỹ, nhiều quốc gia khác cũng phát hiện những gói hạt giống lạ được cho là có xuất xứ từ Trung Quốc

Nhiều nước phát hiện hạt giống bí ẩn từ Trung Quốc - 1

 

Một gói hạt giống lạ được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc (Ảnh: Sputnik)

Ngày 28/7, một người đàn ông ở thành phố Miura, tỉnh Kanagawa gần Tokyo, Nhật Bản đã nhận được một bưu kiện chứa một chiếc túi. Bên trong túi có chứa hàng chục hạt giống, mỗi hạt có kích cỡ khoảng 2 milimet. Thông tin vận chuyển cho thấy gói hàng này được gửi từ Trung Quốc.

Các nhà chức trách tại Sở Bảo vệ Thực vật Yokohama cho biết từ cuối tháng 7, nhiều người trên khắp Nhật Bản đã liên hệ với cơ quan này để báo tin về việc họ đã nhận được các gói hạt giống khả nghi. Họ cho biết các gói này dường như được gửi từ nước ngoài và không có dấu hiệu cho thấy chúng đã được kiểm dịch.

Giới chức Nhật Bản kêu gọi người dân không trồng những hạt giống lạ, viện dẫn những lo ngại về an toàn sinh học.

Ngoài Nhật Bản, người dân tại nhiều nước khác cũng phát hiện các gói hạt giống bí ẩn từ Trung Quốc, gồm Mỹ, Canada, Anh và Australia. Các gói hạt này đã làm dấy lên nhiều lo ngại về vấn đề an toàn sinh học và thúc đẩy các cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của chúng.

Ngày 28/7, giới chức nông nghiệp Mỹ phát đi cảnh báo về các gói hạt giống “khả nghi”, xuất hiện tại hơn 20 bang, được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Nhiều nước phát hiện hạt giống bí ẩn từ Trung Quốc - 2

 

Người dân ở Illinois, Mỹ nhận bưu kiện gửi từ Trung Quốc chứa hạt giống lạ. (Ảnh: Rex)

Bang Florida, Mỹ đã ghi nhận hơn 630 trường hợp liên quan tới hạt giống lạ, trong đó một người đàn ông cho biết đã nhận được 3 gói hàng trong một tuần. Một phụ nữ tại bang Texas cũng nói đã nhận được hạt giống lạ từ tháng 4 và trồng những hạt giống này.

Bộ Nông nghiệp Mỹ yêu cầu những người nhận được hạt giống không gieo trồng chúng. Cơ quan này đã hợp tác với Cơ quan hải quan và Bảo vệ biên giới cùng các cơ quan liên bang khác tìm hiểu nguồn gốc của các hạt giống.

Các bang Virginia, Washington cảnh báo những hạt giống lạ có thể xâm lấn, mang lại mầm bệnh cho cây trồng địa phương hoặc gây hại với vật nuôi.

Khoảng 100 trường hợp đã được ghi nhận tại Anh liên quan tới các hạt giống lạ. Cơ quan Y tế Động vật và Thực vật thuộc Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông nghiệp Anh đang tiến hành điều tra thông tin về các gói hàng chứa hạt giống lạ trên khắp cả nước.

Jan Goward tại Eastbourne, Anh đã nhận được bưu kiện chứa hạt giống lạ thông qua đường bưu điện trong tuần này. Tuy nhiên, do không biết đây là hạt giống gì và có nguồn gốc từ đâu, Goward quyết định không trồng chúng.

Nhiều nước phát hiện hạt giống bí ẩn từ Trung Quốc - 3

 

Những hạt giống khả nghi được gửi tới địa chỉ của Jan Goward. (Ảnh: Jan Goward)

Sau khi Goward đăng ảnh lên một nhóm dành cho những người làm vườn tại Anh trên Facebook, một thành viên trong nhóm đã liên hệ với cô. Người này cho biết cũng nhận được “cùng hạt giống, cùng gói hàng, cùng thời điểm” với Goward và hiện sống ở Bồ Đào Nha.

Tại New Zealand, một bưu kiện chứa hạt giống lạ cũng được gửi từ Zambia tới Auckland.

Các bức ảnh do những người nhận hàng hoặc giới chức các nước công bố cho thấy nhiều thông tin khác nhau. Một số bưu kiện được đóng dấu bưu điện Trung Quốc hoặc có chữ Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin ngày 28/7 cho biết các thông tin đề địa chỉ người gửi từ Trung Quốc trên nhãn của các gói hàng là giả mạo. Ông Wang nói rằng dịch vụ bưu chính Trung Quốc đã yêu cầu dịch vụ bưu chính Mỹ gửi trả lại các bưu phẩm cho Trung Quốc để phía Bắc Kinh điều tra.

Theo Thành Đạt/ Dân Trí

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống