Pháp luật

Nhà báo, phóng viên xin CSGT bỏ qua lỗi bị phạt đến 20 triệu đồng

Minh Châu Cập nhật | (10/10/2020, 06:07, pm) Xem | 270

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 119/2020/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/12/2020.

Nghị định quy định hành vi vi phạm hành chính, hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản.

Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, là tước quyền sử dụng giấy phép có thời hạn từ 1 đến 12 tháng; tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính; Đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 01 đến 12 tháng.

Ngoài các hình thức xử phạt quy định tại trên, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng một hoặc một số biện pháp khắc phục hậu quả.

Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản là 200 triệu đồng đối với tổ chức và 100 triệu đồng đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Cụ thể, đối với vi phạm quy định về hoạt động báo chí, sử dụng thẻ nhà báo sẽ bị tăng gấp đôi mức phạt tiền so với quy định cũ từ 5 đến 10 triệu đồng lên 10 đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí; Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân; Sử dụng thẻ nhà báo đã bị sửa chữa, tẩy xóa để hoạt động báo chí.

Phạt từ 20 đến 40 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên để trục lợi.

Bên cạnh đó, tổ chức nào có hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng; hành vi thu giữa trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng.

Có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp; Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên bị phạt từ 30 đến 40 triệu đồng. Đối với hành vi có lời nói, hành động đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự bị phạt từ 40 đến 60 triệu đồng.

Cùng với đó, Nghị định còn quy định thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính của thanh tra, người được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành Thông tin và Truyền thông; thanh tra ngoại giao; Bộ đội biên phòng; Cảnh sát biển; Hải quan; Quản lý thị trường; Công an nhân dân; Chủ tịch UBND.

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống