Pháp luật

Nguyên lãnh đạo và cấp dưới Phòng giao dịch ngân hàng Kiên Long hầu tòa

Hoàng Phúc Cập nhật | (06/08/2019, 12:09, pm) Xem | 428

Ngày 7/8, TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên án 7 bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Phòng giao dịch huyện Hồng Dân thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần Kiên Long chi nhánh Bạc Liêu.

7 bị cáo trong vụ án, gồm: Lê Anh Duy (40 tuổi, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Kiên Long chi nhánh Bạc Liêu tại huyện Hồng Dân), Lê Kiều Phong (37 tuổi, nguyên kế toán Hợp tác xã Thuận Thành, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu); Phan Hoài Nam (31 tuổi) và Lâm Dư Đức (31 tuổi) đều là nguyên nhân viên tín dụng của Phòng giao dịch; Trần Thị Thu Trang (33 tuổi, nguyên thủ quỹ Phòng giao dịch); Phạm Minh Đức (37 tuổi, nguyên kế toán Phòng giao dịch), Hà Bảo Nhân (31 tuổi, nguyên thủ quỹ và kế toán Phòng giao dịch).

Trong đó, Duy và Phong cùng bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nam, Dư Đức, Trang, Minh Đức, Nhân cùng bị truy tố tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

 Nguyên lãnh đạo và cấp dưới Phòng giao dịch ngân hàng Kiên Long hầu tòa - 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, xuất phát từ động cơ vụ lợi, với ý thức chiếm đoạt tài sản, Lê Anh Duy với vai trò là lãnh đạo Phòng giao dịch Ngân hàng Kiên Long chi nhánh Bạc Liêu tại huyện Hồng Dân, khi cho vay ra ngoài huyện, Duy là người trực tiếp nhận yêu cầu vay vốn từ Lê Kiều Phong và Ngô Trọng Hữu (bạn Duy).

Quá trình cấp tín dụng từ năm 2011 đến 2012, Duy luôn đưa ra những thông tin gian dối làm cho các nhân viên của Phòng giao dịch lầm tưởng là thật. Từ đó, nhân viên tín dụng bỏ qua quy định tiếp xúc khách hàng, thẩm định phương án sản xuất kinh doanh, còn việc kế toán lập phiếu chi tiền mặt không có khách hàng tại quầy; thủ quỹ thay vì phải chi tiền trực tiếp cho người có tên trong hợp đồng, yêu cầu họ ký vào phiếu chi tiền mặt, đồng thời ký tên vào bản kê nhận tiền thì lại đưa tiền cho Duy kèm chứng từ đưa cho khách.

Với những sai phạm nêu trên của các nhân viên tín dụng, kế toán và thủ quỹ đã làm cho 36 hợp đồng tín dụng bị vô hiệu một phần, nên ngân hàng gặp khó khăn khi thu hồi nợ và xử lý tài sản đảm bảo. Hậu quả số tiền cho vay trên 5,156 tỷ đồng không thu hồi được.

Hành vi sai phạm của các nhân viên Phòng giao dịch huyện Hồng Dân đã tạo điều kiện cho Duy chiếm đoạt 2,891 tỷ đồng của Ngân hàng Kiên Long; Phong đồng phạm với Duy chiếm đoạt 190 triệu đồng.

Tại phiên xét xử, bị cáo Lê Anh Duy bác toàn bộ cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát và cho rằng mình không phạm tội như cáo trạng quy kết; còn một số bị cáo khác thừa nhận có sai sót trong nghiệp vụ và thực hiện các hành vi do bị cáo Duy chỉ đạo.

Qua xem xét các chứng cứ, lời khai, các tình tiết có liên quan, HĐXX nhận định, Lê Anh Duy và các bị cáo cùng phạm vào tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, chứ không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” như cáo trạng đã truy tố.

Với hành vi phạm tội được xác định, HĐXX đã tuyên phạt Lê Anh Duy 20 năm tù, Lê Kiều Phong 2 năm tù, Trần Thị Thu Trang 5 năm tù, Phan Hoài Nam 3 năm tù, Lâm Dư Đức 3 năm tù, Phạm Minh Đức 3 năm tù, Hà Bảo Nhân 2 năm tù. Trong đó, Trang, Nam, Dư Đức, Minh Đức và Nhân cho hưởng án treo.

Với án phạt 20 năm tù mà tòa tuyên trong vụ án này, cộng với mức án 10 năm tù đang thụ án về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả” thì bị cáo Lê Anh Duy chấp hành tổng mức án là 30 năm tù.

Ngoài ra, bị cáo Duy còn chịu trách nhiệm bồi thường cho Ngân hàng Kiên Long số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.

H. Hải

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống