Gia Đình

Muốn hôn nhân hạnh phúc, đừng bao giờ cãi nhau với chồng

Nguyễn Hạnh Cập nhật | (14/09/2019, 06:38, am) Xem | 449

Giận hờn hay cãi vã giữa vợ và chồng là chuyện thường tình, nhưng trên đời quả thực có những cặp đôi đã xuất sắc vượt qua khảo nghiệm của thời gian. Vậy bí quyết nào giúp họ cùng nắm tay nhau đến giây phút bạc đầu?

Người ta vẫn nói, vợ chồng cãi nhau là chuyện bình thường, hoàn toàn không có xung đột mới thật là khó tin. Dẫu rằng tình yêu nam nữ sẽ trổ ra đóa hoa của hôn nhân, nhưng cuộc sống vợ chồng vẫn khó tránh khỏi những lúc lục đục mâu thuẫn. Tuy vậy, trên đời vẫn có những cặp đôi chưa từng một lần to tiếng, chưa từng một lần đỏ mặt tía tai.

Đó là những cuộc hôn nhân được xây đắp trên nền tảng gắn kết và tin tưởng lẫn nhau. Bí quyết của họ chính là: Chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không, biết được lúc nào cần nắm lúc nào cần buông, biết thoái biết nhường.

Có câu chuyện kể về một đôi vợ chồng già, trong suốt cuộc đời mình họ nhưng chưa từng to tiếng với nhau một lời. Nhưng bỗng một ngày kia bà lão phải nhập viện, bác sĩ nói rằng thời gian của bà sẽ không còn nhiều nữa…

Hai vợ chồng lão niên này đã chung sống với nhau mấy chục năm rồi. Họ trước nay vô cùng hòa thuận, hai người đều không nhớ nổi cả hai đã từng cãi nhau khi nào, ngay cả một câu lớn tiếng cũng không hề có.

Bà lão kể rằng, ngay trước khi bà xuất giá, cha mẹ của bà đã ân cần dặn dò rằng: “Nếu muốn hôn nhân hạnh phúc, thì đừng bao giờ cãi nhau với chồng”. Từ đó bà luôn cẩn thận tuân theo lời giáo huấn, quả thực cả hai đã chung sống hòa thuận vui vẻ, hạnh phúc đi hết một đời này.

Hai người thường chia sẻ với nhau mọi chuyện, không có gì phải giấu giếm đối phương. Ngoại trừ một điều, trên nóc tủ áo của bà có một chiếc hộp luôn luôn đóng kín, bà chưa từng mở ra trước mặt ông, cũng không cho phép ông đụng vào. Suốt 70 năm qua chiếc hộp vẫn là bí ẩn mà ông luôn thắc mắc, mãi cho đến ngày hôm nay.

Theo lời dặn dò của bà, ông lão đã mang chiếc hộp đến trước giường bệnh và mở nắp ra, bên trong là hai con búp bê bằng len cùng với rất nhiều tiền, quả đúng là một gia tài! Thấy vẻ mặt đầy thắc mắc của ông, bà giải thích rằng mỗi lần giận chồng điều gì đó, bà sẽ tự tay làm một con búp bê.

Ông lão nhìn chăm chú vào hai con búp bê và rưng rưng cảm động, những giọt nước mắt hạnh phúc tuôn trào trên mi. Trong hộp chỉ có hai con búp bê, vậy có nghĩa là trong suốt ngần ấy năm bà chỉ giận ông có hai lần!

Ông mỉm cười nói với bà: “Búp bê thì tôi hiểu rồi, thế còn tiền thì sao?”.

“Ồ”, trên môi bà nở một nụ cười khôi hài. “Đó chính là tiền tôi bán búp bê mà được đấy!”.

Câu trả lời của vợ khiến ông cười không được mà khóc cũng không xong. Trước lúc lâm chung mà bà vẫn có thể nửa thật nửa đùa với ông như vậy, đây cũng chính là lý do vì sao ông đã yêu bà nhường ấy.

“Tu trăm năm mới đi chung thuyền, tu ngàn năm mới nên duyên chồng vợ”. Người bạn đời bên cạnh dù khiến bạn tức giận bao nhiêu lần, hờn dỗi bao nhiêu lần, thì đó vẫn luôn là một nửa duyên phận, một nửa yêu thương của đời bạn. Vậy hãy bỏ lại đằng sau mọi xích mích trong lòng, để cùng nhau viết nên những câu chuyện hạnh phúc bình dị giống như đôi vợ chồng già này, bạn nhé!

Nguồn ảnh: Renahn

Thuận An

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống