Giới trẻ

Mẹ chồng bảo: ‘Con gái lấy chồng thì bố mẹ đẻ phải coi như CHẾT rồi’, con dâu cười: ‘Mẹ có tuyệt giao với nhà ngoại đâu...

Nguyễn Hạnh Cập nhật | (15/10/2018, 02:17, pm) Xem | 407

Mai về làm dâu khi chỉ mới 22 tuổi. Trẻ người non dạ lại còn lấy chồng xa nhà nên thời gian đầu cô thấy ngột ngạt, bí bách lắm. Chồng Mai là dân công trình, anh đi xa suốt nên thành ra ở nhà chỉ có cô vò võ một mình.

Mai có em chồng tên Linh nhưng may cái là em ấy cũng trạc bằng tuổi Lan nên khá tâm lý và cảm thông cho chị dâu. Tuy nhiên, ngoài ải em chồng may mắn thoát được, Mai phải đổi mặt với một cửa ải cực kỳ kinh khủng – đó là mẹ chồng!

Mẹ chồng Mai là người ghê gớm và hay soi mói. Ngày từ đầu về làm dâu, bà đã tỏ ý cho cô biết bà mới là chủ của cái nhà này. Bất kỳ điều gì cô làm mà mẹ chồng không vừa ý, bà sẵn sàng quát sa sả không nể nang.

Mấy ngày đầu Mai còn nhẫn nhịn, cố gắng chiều theo tính cách trái khoáy của mẹ chồng, nhưng về sau tức quá thì cô dần phản kháng.

Dù gì tính Mai cũng thẳng thắn, thấy điều gì quá đáng quá thì cô phải nói luôn chứ không giữ mãi trong lòng được. Vả lại dù ít tuổi nhưng Mai cũng biết, nếu như mình mà nhịn nhiều thì mẹ chồng sẽ càng được đà lấn tới, dần dần cô sẽ chẳng thể nào ngẩng đầu nổi trong nhà chồng.

Ảnh minh họa

Sau vài lần bị “bật”, mẹ chồng thấy Mai cũng chẳng phải loại hiền lành, dễ bắt nạt nên giờ cũng bớt thái độ với cô hơn…

Cuối tháng này, chồng Mai nhận một công trình tận Tuyên Quang. Anh phải đi những 2 tháng, mà 2 tuần mới về nhà thăm gia đình một lần được. Mai nghe vậy thì buồn lắm, phần vì nhớ chồng, phần vì ở nhà một mình với mẹ chồng cũng không thoải mái nữa.

Thế là Mai mới xin với chồng, khi nào anh đi công trình thì cuối tuần cho cô về thăm bố mẹ đẻ ở cách nhà chồng 40 km. Bố mẹ đẻ Mai có mỗi cô là con, giờ cô đi lấy chồng xa nên họ tủi thân lắm. Chồng Mai nghe vậy thì đồng ý ngay, anh nói với bố mẹ thì hai người đều đồng ý, cả mẹ chồng Mai cũng có vẻ tán thành lắm.

Ấy thế mà Mai nào ngờ, trước mặt con trai thì mẹ chồng cô ra vẻ nghĩ cho dâu, thương thông gia nhưng khi anh vừa đi là bà quay ngắt 180 độ.

Thấy cuối tuần nào con dâu cũng về nhà ngoại, mẹ chồng Mai khó chịu lắm. Bà “đá thúng đụng nia”, nói bóng nói gió. Quá đáng hơn, mỗi lần cô chuẩn bị đồ đạc về nhà ngoại là mẹ chồng là chạy ra soi, rồi chạy đi kiểm tra một vòng đồ đạc. Lúc đầu Mai không hiểu nhưng sau thì nghe bà lẩm bẩm:

– Không biết nó có tha lôi gì về cho bố mẹ đẻ nó không?

Mai nghe thấy nhưng mặc kệ vì cô cũng chả làm gì cả. Hơn nữa mẹ chồng chưa nói thẳng vào mặt nên cô cứ mặc kệ.

Thế nhưng mẹ chồng Mai thì chẳng kệ được. Thấy con dâu về nhà mẹ đẻ lần thứ 3 trong tháng, mẹ chồng cô điên tiết lắm. Bà quyết tâm dằn mặt Mai…

Hôm ấy, Mai vừa từ nhà ngoại lên. Bố mẹ đẻ cô thấy con gái về thì vui lắm, bắt mang theo bao nhiêu là quà lên. Ông bà còn bảo con gái mang theo cặp gà trọi lên để thịt biếu ông bà thông gia. Mai đang khấp khởi mừng, mở cổng định khoe với cả nhà thì từ trong đã vọng ra tiếng mẹ chồng:

– Về rồi đấy à?

– Dạ mẹ, con mới về ạ. Mẹ ơi, bố mẹ con biếu gà trọi thịt ngon lắm mẹ ạ, để tối con rang lên cả nhà mình ăn mẹ nhẹ – Mai cười hí hửng.

– Thôi dẹp gà sang một bên đi, vào đây mẹ có chuyện muốn nói với chị đây.

– Dạ, có chuyện gì thế ạ.

Nhìn sắc mặt cau có, đôi lông mắt nhíu lại của mẹ chồng mà Mai cảm thấy có sự không lành. Cô khẽ đặt quà của bố mẹ đẻ cùng với cặp gà xuống sàn nhà rồi tiến lại xem mẹ chồng nói gì.

– Mai này, lấy chồng rồi thì mình phải lo nhà chồng, hiểu không? Chứ cứ chăm chăm về ngoại như chị ấy, mẹ thấy không bằng lòng đâu. Mà chị cứ dăm ba hôm lại chạy về nhà mẹ đẻ ấy, hàng xóm người ta không biết lại tưởng nhà này đối xử với chị không tốt nên chị phải trốn về nhà đẻ.

– Làm gì có ai nghĩ như vậy đâu mẹ. Mẹ cũng biết là bố mẹ đẻ con có mỗi một đứa con gái, giờ con lấy chồng xa, hai ông bà cứ lủi thủi. Mà chính mẹ cũng đồng ý cho con về cơ mà, sao giờ mẹ lại như vậy…

– Tôi đồng ý là cho chị về khoảng 1 năm mấy lần thôi , chứ không phải tuần nào chị cũng về như vậy. Con gái lấy chồng thì là con nhà người ta. Bố mẹ đẻ chị còn phải coi như con gái CHẾT rồi ấy. Giờ chị phải toàn tâm lo cho cái nhà này, chị biết chưa?

Mấy câu trước thì Mai còn cố nhịn, chứ đến câu này thì đúng là quá đáng lắm rồi. Mắc mớ gì bố mẹ cô phải coi cô như chết rồi chứ? 22 năm làm con, cô còn chưa báo hiểu đủ cho họ thì thôi! Thế là Mai nói thằng:

– Vâng, con cũng sẽ vậy nếu như mẹ không về nhà ngoại nữa. Con thấy mẹ cũng về nhà ngoại suốt đấy thôi. Với lại mẹ có dám chắc là khi cô Linh nhà mình đi lấy chồng, mẹ sẽ coi cô ấy như chết rồi không? Nếu mẹ chắc thì từ giờ con tuyệt đối không về nhà ngoại nữa! Còn giờ con xin phép xuống bếp làm gà bố mẹ con gửi.

Nói rồi, Mai xách cặp gà xuống bếp trước sự chết sững của mẹ chồng. Bà cứ ú a ú ớ định nói gì đấy rồi im bặt. Còn Mai, cô mặc kệ, ở đâu ra cái kiểu vô lý như mẹ chồng cô chứ!

Sau vụ đấy, Mai còn nhiều vụ đáp trả mẹ chồng ngoạn mục nữa. Mẹ chồng lúc đầu “kiềng mặt” cô nhưng về sau thái độ của bà cũng hòa hoãn hơn. Vì ngoài sự thẳng thắn ra thì Mai sống rất có trách nghiệm. Chỉ cần nhà chồng có việc hay bố mẹ chồng ốm là cô lăn xả vào giúp đỡ, chăm sóc ngay!

Lâu dần, mẹ chồng còn thỉnh thoảng nói với mọi người, khen cô là người sống biết trước biết sau. Nhiều lúc nghĩ lại, Mai thấy phản ứng của mình trước những cư xử vô lý của mẹ chồng là đúng. Bởi nếu Mai mà nhịn thì giờ cô đã rơi vào cảnh bị khinh thường, bắt nạt rồi…

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống