Pháp luật

Lên mạng học chế tạo súng rồi... đem bán

Hoàng Phúc Cập nhật | (22/07/2020, 01:18, am) Xem | 116

Để có tiền tiêu xài, đối tượng Tân cùng đồng bọn mở xưởng chế tạo vũ khí quân dụng rồi mang đi tiêu thụ.

Lên mạng học chế tạo súng rồi... đem bán - 1

Trong khi mang 2 khẩu súng đi giao dịch, đối tượng bị bắt (ảnh CTV)

 Theo thông tin từ Công an TP Hải Phòng sáng nay (21/7), các đơn vị nghiệp vụ đang điều tra mở rộng vụ án tàng trữ, mua bán trái phép và chế tạo vũ khí quân dụng vừa triệt phá.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát hình sự ( PC02) Công an TP Hải Phòng đã phát hiện Trần Quốc Tân, (SN 1980, ở phường Hồ Nam, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) có hành vi tàng trữ và mua bán trái phép vũ khí quân dụng các loại súng như K54, K59, Shotgun, các loại súng có mức sát thương tương tự...).

Các trinh sát cũng làm rõ, Tân thường cung cấp vũ khí quân dụng các loại như trên cho các đối tượng ở Hải Phòng, Quảng Ninh, các tỉnh lân cận.

Chưa hết, để kịp có “hàng” giao dịch, Tân còn có biểu hiện chế tạo trái phép các loại súng dạng súng quân dụng.

Ngay sau khi xác định được hành vi phạm tội của Tân cùng đồng bọn, PC02 đã xác lập chuyên án 720S để đấu tranh, triệt phá ổ nhóm tội phạm này.

Ngày 17/7, lực lượng thuộc Ban chuyên án đã phát hiện bắt quả tang tại khu vực trước cửa nhà 965 Nguyễn Văn Linh (gần chân cầu An Đồng) thuộc thôn Trang Quan, xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng  Trần Quốc Tân đang ôm một bao dứa bên trong có để 2 khẩu súng (dạng súng K59) và một vỏ bao thuốc lá Thăng Long bên trong có hai viên đạn, lúc này Tân ngồi sau xe máy của đối tượng Dư Hoàng Điệp (SN 1979, ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng).

Tiến hành đấu tranh, khai thác, Tân khai nhận, do cần tiền nên nảy sinh ý định chế tạo vũ khí (súng quân dụng) để bán kiếm tiền.

Nghĩ là làm, Tân lên mạng Youtube tìm kiếm video dạy cách chế tạo súng. Sau khi nghiên cứu tìm hiểu, Tân biết Phạm Văn Hữu (SN 1981, Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng) có máy hàn và có nghề hàn nên rủ Hữu cùng tham gia. Tân nói với Hữu khi chế tạo và bán được súng sẽ cho Hữu từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, Hữu đồng ý.

Sau khi rủ được Hữu tham gia, Tân đến khu vực ngã tư Phúc Tăng và chợ Tôn Đản tìm mua máy mài, máy cắt, inox, lò xo, Ê tô, mũi khoan... là những nguyên liệu, vật liệu, dụng cụ phục vụ hoạt động chế tạo súng và mang đến nhà Hữu tại Trang Quan, An Đồng, An Dương để cùng Hữu gia công, chế tạo súng.

Tại đây, Tân vẽ mô hình súng ra giấy và miếng Inox theo hình vẽ tạo các phôi sau đó Tân ráp lại các vật liệu phôi chế tác thành cấu tạo khẩu súng và Hữu thực hiện hàn các mối hàn, phôi ráp lại chi tiết khẩu súng.

Sau khi chế tạo súng hoàn thành, Tân dùng giấy ráp đánh bóng khẩu súng và cất giấu tại nhà của Hữu.

Tuy nhiên, mọi hành vi phạm tội của Tân cùng đồng bọn đã không qua mặt được các trinh sát thuộc PC02 nên ngày 17/7, khi Tân mang 2 khẩu súng đã chế tạo được đi bán thì phát hiện bắt quả tang.

Căn cứ lời khai của Tân và tài liệu thu thập, lực lượng chuyên án bắt giữ Phạm Văn Hữu. Đấu tranh, khai thác, Hữu thừa nhận hành vi tham gia cùng Tân chế tạo súng phù hợp với lời khai của Tân và các tài liệu đã thu thập được.

Theo An Nhiên/Dân Trí

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống