Pháp luật

Hơn 400 nạn nhân bị lừa làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Úc

Hoàng Phúc Cập nhật | (26/10/2019, 04:48, pm) Xem | 1578

Chỉ trong vòng 4 năm, các đối tượng đã nhận khoảng hơn 400 hồ sơ và hàng trăm nghìn USD để làm thủ tục xuất cảnh sang Úc cho các lao động. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa một lao động nào được xuất cảnh sang Úc.

Cơ quan an ninh điều tra (Công an tỉnh Nghệ An) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 bị can để điều tra về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài".

 4 bị can bị bắt giữ gồm: Lê Duy Anh (SN 1979, trú xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội), Trần Thị Thành (SN 1959, trú phường Hưng Phúc, TP Vinh), Hồ Thị Hằng (SN 1965, trú phường Trường Thi, TP Vinh) và Trần Thị Hà (SN 1974, trú thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An).

Theo cơ quan an ninh điều tra, dù không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, nhưng từ tháng 9/2015 đến tháng 01/2019, Lê Duy Anh (Giám đốc trung tâm đào tạo tư vấn du học Chấn Hưng, có địa chỉ 09, ngõ 212, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) và Hoàng Văn Toản (SN 1962, trú tại thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) đã câu kết với các đối tượng như: Trần Thị Thành; Hồ Thị Hằng và Trần Thị Hà; Trương Thị Hoa (trú tại Hà Nội)… để tuyển người lao động đi làm việc tại Úc.

 Các đối tượng trên đã nhận khoảng hơn 400 hồ sơ và hàng trăm nghìn USD để làm thủ tục xuất cảnh Úc cho các lao động. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa một lao động nào được xuất cảnh sang Úc.

 Cơ quan An ninh điều tra cũng thông báo cho nhân dân biết, ai đã từng nộp tiền, hồ sơ cho các đối tượng trên để làm thủ tục đi Úc xuất khẩu lao động thì trực tiếp đến Cơ quan An ninh điều tra (địa chỉ tại xã Nghi Phú, TP Vinh) để được giải quyết.

 Hiện, vụ án đang được Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, mở rộng.

 PV

  Văn Hóa Truyền Thống