Pháp luật

Hôm nay tuyên án 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Hoàng Phúc Cập nhật | (25/10/2019, 09:02, am) Xem | 846

Sáng nay (25/10), tại TAND tỉnh Hà Giang, HĐXX sẽ tuyên án 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở địa phương này.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí có mặt tại TAND tỉnh Hà Giang vào lúc 7h30 sáng, lực lượng an ninh đã có mặt để làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa. Đến 7h55 cùng ngày, 5 bị cáo đã có mặt tại tòa.

Hôm nay tuyên án 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Hôm nay tuyên án 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - 2

Bị cáo Lương và Hoài đến tòa sáng nay

Trước đó, từ ngày 14/10 đến hết ngày 18/10, tại TAND tỉnh Hà Giang đã diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại ở phương này. Sau 5 ngày xét xử, HĐXX nghị án từ ngày 21/10 và hôm nay (25/10), HĐXX sẽ tuyên án 5 bị cáo trong vụ án này.

Hôm nay tuyên án 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - 3

Quang cảnh phiên xét xử sơ thẩm vụ án tại TAND tỉnh Hà Giang.

5 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án trên gồm: Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT); Vũ Trọng Lương (Nguyên Phó Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT) bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự; bị cáo Phạm Văn Khuông (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) và Lê Thị Dung (nguyên Phó Đội trưởng Phòng an ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) bị truy tố tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi", quy định tại Điều 366 Bộ luật hình sự; bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", quy định tại Điều 358 Bộ luật hình sự.

Ngày 17/10, VKSND tỉnh Hà Giang đã đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với 5 bị cáo trên. 

Theo đó, trên cơ sở đánh giá chứng cứ và toàn bộ nội dung vụ án, VKS đề nghị bị cáo Nguyễn Thanh Hoài 8-9 năm tù; Vũ Trọng Lương 7-8 năm tù; Triệu Thị Chính và Lê Thị Dung cùng mức án 2-2,5 năm tù; Phạm Văn Khuông 1-1,5 năm tù treo.

Về hình phạt bổ sung, VKS đề nghị HĐXX cấm các bị cáo đảm nhiệm các chức vụ quản lý trong ngành giáo dục từ 1-2 năm.

Hôm nay tuyên án 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - 4

Bị cáo Hoài (phải) và Lương tại tòa.

Đại diện VKS đánh giá, vụ án này làm mất sự công bằng xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng ngành giáo dục, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ngoài ra, các bị cáo là những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có chức vụ và quyền hạn và công tác nhiều năm.

Đối với Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương, VKS có đủ cơ sở kết luận 2 bị cáo đã bàn bạc, thống nhất với nhau để nâng điểm môn trắc nghiệm cho các thí sinh.

Dù bị cáo Hoài không trực tiếp can thiệp sửa kết quả bài thi nhưng Hoài đã đưa danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm cho Lương. Ngoài ra, Vũ Trọng Lương còn trực tiếp nhận giúp nâng điểm cho 14 thí sinh.

Một mình bị cáo Lương thao tác trên máy tính để sửa kết quả bài làm của thí sinh. Phó trưởng Phòng Khảo thí đã sửa kết quả bài làm của 309 bài thi các môn để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Quá trình điều tra và tại tòa, 2 bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội do lợi dụng kẽ hở của phần mềm chấm thi tốt nghiệp. Ngoài ra, 2 bị cáo cũng như phụ huynh, người thân thí sinh đều khai việc nhờ nâng điểm do quen biết thân thiết, không có lợi ích vật chất gì để sửa điểm.

Do đó, VKS nhận thấy không có căn cứ để chứng minh các bị cáo nhận tiền, tài sản hay bất cứ lợi ích vật chất nào trong vụ án. "Không đủ cơ sở pháp lý kết luận 2 bị cáo có động cơ vụ lợi", đại diện VKS cho biết.

Hôm nay tuyên án 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - 5

Bị cáo Phạm Văn Khuông.

Đối với Phạm Văn Khuông, bị cáo không tham gia trong Hội đồng thi nhưng quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo thừa nhận đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài xem xét, giúp đỡ cho con. Sau đó, thí sinh này được nâng 13,3 điểm.

VKS đánh giá bị cáo có thời gian công tác lâu năm trong ngành giáo dục nhưng vẫn vi phạm quy chế thi. Việc khởi tố bị cáo về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi là hoàn toàn có căn cứ.

Hôm nay tuyên án 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - 6

Bị cáo Lê Thị Dung.

Với bị cáo Lê Thị Dung, kiểm sát viên cho rằng lợi dụng mối quan hệ công tác thường xuyên giữa Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang và Sở GD&ĐT nên bà đã nhờ bị cáo Hoài sửa điểm thi cho 20 thí sinh. Kết quả tất cả các em đều được nâng điểm.

Quá trình tố tụng, bị cáo Dung thừa nhận nhờ bị cáo Hoài giúp đỡ các thí sinh nâng điểm thi. Lời khai của bà Dung phù hợp với những gì Nguyễn Thanh Hoài đã khai nhận.

Hôm nay tuyên án 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - 7

Bị cáo Triệu Thị Chính.

Đối với bà Triệu Thị Chính, bị cáo không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của Trưởng Ban chấm thi mà còn vi phạm quy chế thi. Bà Chính đã đưa danh sách 12 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm môn Ngữ văn và 1 thí sinh nhờ xem điểm.

Nguyễn Dương

  Văn Hóa Truyền Thống