Xã hội

Học sinh TP HCM được nghỉ thêm một tuần

Hoàng Phúc Cập nhật | (06/02/2020, 05:38, pm) Xem | 432

UBND TP HCM đồng ý cho gần 2 triệu học sinh nghỉ thêm một tuần, đến hết ngày 16/2, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona.

Quyết định được Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thành Trung công bố tại buổi tập huấn phòng chống nCoV trong trường học, với lãnh đạo 24 quận huyện, chiều 6/2.

UBND thành phố giao Sở Giáo dục phối hợp Sở Y tế hướng dẫn các trường những biện pháp phòng chống, không để dịch bệnh lây lan trong trường học. Các quận huyện phải rà soát, tạm dừng các hoạt động ngoại khóa, trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống và giữ trẻ.

Trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1, tổng vệ sinh phòng học phòng chống dịch bệnh. Ảnh: THPT Lương Thế Vinh.

Trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1, tổng vệ sinh phòng học phòng chống dịch bệnh. Ảnh: THPT Lương Thế Vinh.

Đa số lãnh đạo Phòng Giáo dục các quận huyện tán thành việc kéo dài thời gian cho học sinh nghỉ trước diễn biến của dịch bệnh. Một số người còn băn khoăn việc này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch học tập, thi cử trong năm, bởi TP HCM chịu áp lực về sĩ số lớn, việc sắp xếp cơ sở vật chất để học bù không đơn giản.

Ông Lê Duy Tân (Trưởng phòng Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo) trấn an thầy cô, phụ huynh không nên quá lo lắng về chương trình học tập bị gián đoạn. Trong hai tuần nghỉ học này, các trường và giáo viên phải có trách nhiệm rà soát kế hoạch dạy học để có sự điều chỉnh, bổ sung hợp lý. Nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý nới thời gian học kỳ II, thành phố cũng thực hiện theo kế hoạch đó, năm học sẽ có thể kéo dài. Nếu không, các trường sẽ tận dụng các thời gian khác nhau để dạy bổ sung.

"Với trường dạy 2 buổi mỗi ngày, buổi thứ hai sẽ được sử dụng để dạy bù. Với những trường dạy một buổi, giáo viên có thể dụng tận dụng thời gian ở các buổi học khác một cách linh động, đảm bảo chương trình", ông Tân nói. Ngoài ra, trong lúc các em được nghỉ, thầy cô có thể dạy online, sử dụng phần mềm giáo dục trực tuyến giảng bài, giao bài tập để học sinh tự học tại nhà.

Trước đó, sáng cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất cho học sinh nghỉ thêm nhằm chống dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong môi trường học đường, đảm bảo sức khoẻ của học sinh. Việc này cũng nhằm hạn chế tập trung đông người, giảm thiểu lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Ông Lê Duy Tân tại buổi  tập huấn phòng chống nCoV trong trường học. Ảnh: Mạnh Tùng.

Ông Lê Duy Tân tại buổi tập huấn phòng chống nCoV trong trường học. Ảnh: Mạnh Tùng.

Hiện, 62 tỉnh thành đã cho học sinh nghỉ học đến 9/2. Quảng Ngãi là tỉnh đầu tiên cả nước cho nghỉ thêm một tuần nữa, đến hết ngày 16/2 để tránh dịch bệnh.

Ở khối đại học, nhiều trường cũng cho sinh viên nghỉ thêm như: Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, Đại học Lạc Hồng, Đại học Công nghệ Miền Đông, Đại học Luật TP HCM...

Trong buổi họp báo chiều qua, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh khi đến đỉnh dịch nCoV, các tỉnh thành có thể cho học sinh nghỉ thêm 1-2 tuần. Nhà trường cũng có thời gian vệ sinh, tẩy trùng trường lớp.

Theo Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, nếu vì dịch bệnh mà phải kéo dài thời gian nghỉ thì khung thời gian năm học có thể kéo dài hơn, sau ngày 31/5. Kỳ thi THPT quốc gia cũng có thể điều chỉnh lịch phù hợp với tình hình mới.

Mạnh Tùng

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống