Xã hội

Giãn cách xã hội nhiều ngày, giá khẩu trang y tế “hạ nhiệt” gần một nửa

Hoàng Phúc Cập nhật | (07/04/2020, 10:09, am) Xem | 208

Sau một tuần thực hiện việc giãn cách xã hội, người dân hạn chế việc ra đường tối đa. Cũng bởi thế, giá khẩu trang y tế đã không còn ở đỉnh như những ngày trước đó.

Được làm việc tại nhà, nên hơn một tuần nay vợ chồng và con chị Huyền My (Mỹ Đình, Hà Nội) gần như không đi ra đường. Khoảng 3 ngày, chị My chỉ đi chợ 1 lần để mua rau củ, hoa quả và một ít hải sản tươi. 

“Chỉ phải ra ngoài đi chợ, nên tuần vừa rồi tôi cũng chỉ dùng hết 2 cái khẩu trang. Chồng con tôi đều sinh hoạt trong nhà nên không có nhu cầu sử dụng. Hộp khẩu trang tôi mua từ trước khi nghỉ dịch vẫn còn rất đầy”, chị My nói.

Giãn cách xã hội nhiều ngày, giá khẩu trang y tế “hạ nhiệt” gần một nửa - 1

 

Giá khẩu trang hạ nhiệt

Đang làm việc tại ngân hàng, nhưng anh Trần Phương Duy (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng chỉ phải làm việc cách nhật. Theo đó, cứ một ngày làm thì anh Duy sẽ được nghỉ một ngày. Do đó, lượng khẩu trang tiêu tốn cũng không đáng kể.

“Hơn nữa, sau khi khẩu trang vải kháng khuẩn phổ biến, tôi đã mua 5 cái để thay đổi mỗi khi giặt. Do đó, khẩu trang y tế cũng không cần thiết”, anh Duy chia sẻ.

Nhu cầu giảm, nguồn cung cũng đang tăng lên do nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất. Vì thế chỉ trong 1 tuần nay, nhiều dân buôn ôm hàng đang “khóc” ròng vì lỗ.

Cách đây khoảng 1 tuần, trước khi có lệnh giãn cách xã hội trên cả nước, giá khẩu trang y tế 4 lớp (loại có giấy tờ) bán buôn và lẻ đã đồng giá 270 nghìn đồng/hộp. Nếu mua bán không giấy tờ trên thị trường chợ đen thì giá cũng dao động 250 nghìn đồng/hộp.

Giãn cách xã hội nhiều ngày, giá khẩu trang y tế “hạ nhiệt” gần một nửa - 2

 

Nhiều dân buôn ôm hàng chịu lỗ

Nhưng thời điểm hiện tại, giá khẩu trang bán buôn chỉ khoảng 7,5 - 8 triệu đồng/thùng. Mỗi thùng có 50 hộp, tương đương 150 - 160 nghìn đồng/hộp. Mua lẻ giá cũng chỉ 170 - 190 nghìn đồng/hộp. Thậm chí, nhiều người còn bán lẻ với giá 150 nghìn đồng/hộp 50 cái.

Cách đây khoảng hơn 2 tuần, giá khẩu trang có lúc đã lên tới 14 triệu đồng/thùng. Nhưng hiện tại, giá khẩu trang bất ngờ giảm khiến dân buôn “ôm hàng” trở tay không kịp. 

Theo anh T.M. (Hà Nội), một dân buôn mặt hàng này, trước khi biết tin giãn cách xã hội trên cả nước, anh đã xả hết lô hàng giá 270 nghìn đồng/hộp cũ.

“Vẫn là loại khẩu trang đó, nhưng cách đây 3 ngày lô hàng mới tôi nhập về, giá dao động 210 - 230 nghìn đồng/hộp. Đến hôm nay, hàng lại rẻ hơn nữa”, anh M cho biết.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nguồn cung cấp khẩu trang. Vì thế, nguồn gốc và chất lượng cũng là điều rất khó kiểm soát. Người tiêu dùng nên cẩn trọng khi quyết định mua.

Theo (Thế Hưng/ Dân Trí)

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống