Thời Sự

Giá Bitcoin rơi tự do ngoài mong đợi

Hoàng Phúc Cập nhật | (30/06/2019, 06:29, pm) Xem | 467

Chạm “đỉnh” ngày 27/6 với mức giá xấp xỉ 14.000 USD, song Bitcoin đã không giữ được đà tăng trưởng ấn tượng của mình.

Giá Bitcoin đã liên tục sụt giảm trong những ngày cuối tuần, dù trước đó tăng trưởng mạnh mẽ. Chỉ tính riêng trong 24 giờ qua, Bitcoin đã giảm 9,04%, xuống mức chỉ còn hơn 10.000 USD.

Giá Bitcoin rơi tự do ngoài mong đợi - 1

Theo ghi nhận vào sáng 1/7, giá Bitcoin hiện là 10.939 USD/coin, vẫn cao hơn mức trung bình tháng.

Ảnh hưởng từ Bitcoin, nhiều đồng tiền ảo khác cũng “trượt dốc không phanh”, giảm trung bình từ 6-8% giá trị. Trong nhóm 20 đơn vị tiền ảo giá trị nhất, toàn bộ “nhuộm” sắc đỏ - đáng chú ý nhất là Ethereum giảm 6,9% xuống còn 295 USD, Ripple giảm 6% xuống còn 0,4 USD, Litecoin giảm 8% xuống còn 123 USD,...

Nguyên nhân khiến Bitcoin bất ngờ đổ dốc vẫn chưa được lý giải. Tuy nhiên trong nhiều tháng qua, giá trị của Bitcoin đã tăng vọt trái ngược với diễn biến căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Thời điểm Bitcoin lên mức cao nhất sau 17 tháng cũng là khi Mỹ áp đặt lệnh cấm lên Huawei, và tăng thuế đối với nhiều mặt hàng Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia theo đó cho rằng giá của Bitcoin bị chi phối bởi dòng tiền từ Trung Quốc, và chịu sự ảnh hưởng trực tiếp cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Giá Bitcoin rơi tự do ngoài mong đợi - 2

Giá Bitcoin sáng 1/7 chỉ còn trên mức 10.000 USD, giảm mạnh so với tuần trước.

Mặc dù nhận định này vẫn chưa được chứng minh một cách rõ ràng, tuy nhiên thật trùng hợp khi mới đây, tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bước đầu quyết định nối lại vòng đàm phán thương mại với Trung Quốc, cũng như sẽ xem xét xoá bỏ lệnh cấm với Huawei. Thông tin này trùng với thời điểm Bitcoin bắt đầu giảm mạnh.

Nhìn rộng hơn theo suốt chiều dài lịch sử, chúng ta có thể thấy được sự biến động mạnh mẽ đầy bất thường của Bitcoin, cũng như thị trường tiền ảo. Cách đây hơn 2 năm, Bitcoin từng tiến sát mốc 20.000 USD, ngưng ngay sau đó đã giảm tới 80% giá trị.

Đầu tư vào Bitcoin theo đó, vẫn được xem là một động thái đầy mạo hiểm, và không được nhiều chuyên gia khuyến khích như một “nơi trú ẩn” tài chính an toàn.

Nguyễn Nguyễn

  Tin đọc nhiều