Thời Sự

Đổ xô đi bán, giá vàng tiếp tục giảm sâu

Nguyễn Hạnh Cập nhật | (10/08/2020, 06:43, am) Xem | 76

Dưới áp lực chốt lời của nhà đầu tư, giá vàng thế giới đã giảm về mức 2.026 USD/ounce, còn giá vàng SJC giảm sâu xuống 59,7 triệu đồng/lượng.

Tăng điên cuồng lên 62,4 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC sáng 8/8 đã "lao dốc không phanh". Tại Hà Nội, giá vàng SJC còn 59,6 triệu đồng/lượng (mua vào) - 60,4 triệu đồng/lượng (bán ra). Biên độ mua - bán ra vẫn được doanh nghiệp tại TPHCM giữ ở mức cao, gần 2 triệu đồng mỗi lượng, còn tại Hà Nội để chênh gần 1 triệu đồng mỗi lượng.

Đến sáng qua 9/8, giá vàng tiếp tục giảm sâu, theo báo giá của một số doanh nghiệp vàng tại Hà Nội, giá vàng SJC hiện giao dịch ở mức 57,7 triệu đồng/lượng (mua vào) - 59,7 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán ra.

Các mức giá này giảm tiếp mỗi chiều 300.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC hiện giao dịch ở mức 57,5 triệu đồng/lượng - 59,5 triệu đồng/lượng.

Đổ xô đi bán, giá vàng tiếp tục giảm sâu - 1

 

Giá vàng trong nước giảm sâu, mất mốc 60 triệu đồng/lượng (ảnh: Sơn Tùng)

Như vậy, so với đỉnh giá ghi nhận được vào ngày thứ 6 (7/8) và cũng là mốc cao nhất trong lịch sử giá vàng trong nước (62,4 triệu đồng/lượng), giá vàng SJC hiện giảm gần 3 triệu đồng mỗi lượng.

Dù giá giảm sâu nhưng khoảng cách mua vào - bán ra vẫn được nhà vàng niêm yết ở biên độ 2 triệu đồng/lượng - một khoảng cách an toàn và gặt hái đủ lợi nhuận của doanh nghiệp vàng trong mỗi lần giá vàng rung lắc mạnh.

Thời điểm đó, giá vàng SJC đã nới rộng khoảng cách chênh lệch với giá thế giới khi cao hơn trên 4 triệu đồng mỗi lượng.

Theo lý giải của một số chuyên gia và doanh nghiệp vàng, sở dĩ giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới bởi thị trường thiếu nguồn cung. Nhiều khách hàng lúc vàng lên mức trên 50 triệu đồng/lượng cho rằng là đỉnh nên đã bán ra để chốt lời, nhưng sau đó thấy "bão" giá vàng không ngừng tăng lại đẩy mạnh mua vào. Doanh nghiệp không đủ nguồn lực bán ra nên niêm yết giá cao.

Tuy nhiên, theo khẳng định từ Ngân hàng Nhà nước, "không có chuyện thiếu nguồn cung vàng miếng". Hiện cơ quan này đã cho phép gia công vàng móp méo làm vàng miếng theo đề nghị của Công ty Vàng bạc đá quý SJC.

Trên thế giới, lúc 7h sáng nay 10/8 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm tiếp xuống còn 2.026,3 USD/ounce.

Đổ xô đi bán, giá vàng tiếp tục giảm sâu - 2

 

Biểu đồ đường đi của giá vàng thế giới 24 giờ qua

Giá vàng giảm liên tiếp trong 3 phiên gần đây trước áp lực chốt lời của nhà đầu tư chốt lời khi mức giá đã lên quá cao. Ngoài ra, kinh tế Mỹ và khu vực châu Âu mặc dù còn khó khăn nhưng đã có những đốm sáng phục hồi cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến xu hướng giá vàng trong hiện tại.

Kết quả khảo sát vàng hàng tuần mới nhất cho thấy, các nhà phân tích Phố Wall đang phân vân giữa quan điểm tăng giá và giảm giá. Trong tổng số 17 chuyên gia Phố Wall tham gia cuộc thăm dò ý kiến, 7 người, tương đương 41%, kêu gọi giá vàng tăng. Cũng có 7 chuyên gia, hay 41%, ước tính giá thấp hơn. Còn lại 3 người, tương đương 18%, dự kiến hành động giá trung lập.

Ở khía cạnh bán lẻ, các nhà đầu tư vẫn rất lạc quan vào vàng với tỷ lệ tham gia khảo sát đạt mức cao nhất trong gần 3 năm. Tổng cộng có 2.430 phiếu bầu được bỏ ra trong cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong số này, 1.670 người được hỏi, tương đương 69%, cho rằng vàng sẽ tăng giá trong tuần tới. 433 người khác, hay 18%, dự kiến mức giá thấp hơn. Còn lại 327 cử tri khác, tương đương 13%, có góc nhìn trung lập.

An Hạ

  Văn Hóa Truyền Thống