Sức khỏe

Dịch virus corona có thể đạt đỉnh vào 7 - 10 ngày tới

Hoàng Phúc Cập nhật | (05/02/2020, 02:03, am) Xem | 512

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, theo nhận định chung của các nhà khoa học, dịch bệnh do virus corona gây ra ở Trung Quốc có để đạt đỉnh điểm trong 7 - 10 ngày tới.

Chiều nay (4/2), tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, theo nhận định chung của các nhà khoa học, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra ở Trung Quốc có thể đạt đỉnh khoảng 7-10 ngày nữa.

Những ca tăng nhanh ở Trung Quốc thời gian gần đây là do mắc bệnh từ trước không phát hiện được, bây giờ mới phát hiện ra.

Dịch virus corona có thể đạt đỉnh vào 7 - 10 ngày tới - 1

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Một lưu ý được ông Long đưa ra tại cuộc họp là virus corona tồn tại trên bề mặt đồ vật 3 - 4 tiếng mới chết, do đó việc kiểm soát lây lan virus này từ các bề mặt là vấn đề khó.

Tại cuộc họp trên, ông Long xác nhận, đến thời điểm chiều 4/2, Việt Nam có ca nhiễm virus corona thứ 10.

Nói thêm về trường hợp thứ 10 nhiễm virus corona, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin, tại Vĩnh Phúc có một nhà máy của Nhật Bản cử 8 công nhân sang Vũ Hán (Trung Quốc) tập huấn vào thời điểm trước khi Trung Quốc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Sau khi tập huấn xong, ngày 17/1, cả 8 công nhân này về Vĩnh Phúc.

Dịch virus corona có thể đạt đỉnh vào 7 - 10 ngày tới - 2

 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói về trường hợp thứ 10 nhiễm virus corona

Tiếp đó, một người trong nhóm 8 công nhân di chuyển về Thanh Hóa đã được xác định dương tính với virus corona và được cách ly điều trị; đến nay, trường hợp này đã khỏi bệnh và ra viện.

Riêng ở Vĩnh Phúc phát hiện 4 trường hợp dương tính với virus corona, cả 4 trường hợp này đều nằm trong số 8 công nhân được cử sang Vũ Hán tập huấn nói trên.

“Tuy nhiên, chúng tôi mới nhận được báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương có một trường hợp không nằm trong số 8 công nhân đi Vũ Hán nói trên dương tính với virus corona. Trường hợp này là người nhà của một trong số 8 công nhân đó. Dịp Tết vừa qua, người này có đến tiếp xúc, ăn cơm, hát karaoke với những người trong nhóm 8 công nhân trở về từ Vũ Hán…nên mới bị nhiễm bệnh” – ông Tuyên thông tin.

Cũng tại cuộc họp trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch corona cho biết, hiện nay phương pháp xét nghiệm dịch bệnh đã tốt hơn, tới đây sẽ đưa về Việt Nam các que thử xét nghiệm, còn đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Theo Phó Thủ tướng, một số tổ chức quốc tế nhận định Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Đại diện của WHO đồng tình với các biện pháp mà Việt Nam đang triển khai.

Về thời điểmdịch đến đỉnh điểm, hiện có nhiều nhận định khác nhau, có ý kiến cho rằng, 7-10 ngày nữa dịch corona tại Trung Quốc đến đỉnh dịch, có ý kiến nhận định là từ 1 tháng đến 1 tháng rưỡi nữa.

Nguyễn Dương/Dantri

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống