Gia Đình

Đến với nhau vì chữ ‘duyên’, nếu kiếp này là bố mẹ – con cái thì kiếp trước là gì của nhau?

Nguyễn Hạnh Cập nhật | (25/10/2018, 03:55, pm) Xem | 720

Phật thường dạy rằng "Nếu không nợ nhau thì sao gặp gỡ", tức là chẳng mối quan hệ nào tự dưng xảy ra, không vì duyên số cũng do mang nợ, mang nghiệp. Đây không phải là mê tín mà là nhân quả luân hồi, là số kiếp.

Mọi mối quan hệ đến với nhau đều vì chữ ‘duyên’. Có bao giờ mọi người tự hỏi vậy con cái – bố mẹ đã từng có mối quan hệ gì với nhau trong kiếp trước chưa?

Phật thường dạy rằng “Nếu không nợ nhau thì sao gặp gỡ”, tức là chẳng mối quan hệ nào tự dưng xảy ra, không vì duyên số cũng do mang nợ, mang nghiệp. Đây không phải là mê tín mà là nhân quả luân hồi, là số kiếp.

Không phải tự dưng mà chúng ta sinh con, thế rồi nuôi nấng, chăm lo, gắn bó với nó suốt đời. Sự thật là duyên nợ đã được sắp xếp từ trước, kiếp này là bố mẹ thì chắc chắn trước đây đã từng có mối quan hệ gì đó với các con của mình.bNitx761anUiyG0GKEnKEmHpJYp0-IB1lxANt3XVON0OoyQXOmsWU10RHJwyO6us3T1eL4bJZ-9cQvjkxMcLtzag-k0SOA

Vậy con cái tìm đến bố mẹ kiếp này là DUYÊN hay là NỢ đây? Đảm bảo đáp án sẽ khiến mọi người phải ‘há hốc mồm’ vì ngạc nhiên.

1. Những nghiệp duyên giữa bố mẹ và con cái

Trong giáo lý nhà Phật có dạy về luật nhân quả báo ứng hay nhân quả luân hồi, số kiếp là để chỉ các mối duyên nợ từ kiếp trước.

Mối nhân duyên giữa con cái và cha mẹ trong kiếp này là do 4 loại nghiệp duyên mang tới:

1 là đến báo ân
2 là để báo oán
3 là đến trả nợ
4 là đến đòi nợ.

Ân oán mạnh hay yếu còn phụ thuộc cả những việc làm tốt xấu của cha mẹ kiếp trước và kiếp này.

Vậy nên, đừng bao giờ hỏi tại sao cha mẹ hiền lành mà sinh con nghịch ngợm, phá phách; bố mẹ giàu sang sinh con phá gia chi tử… tất cả là do nhân quả báo ứng.

2. Bố mẹ và con cái từng là gì của nhau trong kiếp trước

– Kiếp trước cha mẹ là ân nhân cứu mạng của con (báo ân):Kết quả hình ảnh cho Con người ta gặp nhau nhờ Duyên, yêu nhau bởi Nợ và chia ly do Phận

Kiếp trước cha mẹ có ân với con, có thể từng là ân nhân cứu mạng hay người dang tay cứu giúp lúc khó khăn. Quá cảm kích nên kiếp này con đầu thai để đền ơn cho cha mẹ. Ân càng lớn, con ở với cha mẹ càng lâu, càng ngoan ngoãn, hiếu thảo.

– Kiếp trước cha mẹ là kẻ thù hãm hại con (báo oán):

Kiếp trước, cha mẹ có kết hận với người nào đó nên họ đầu thai vào làm con của cha mẹ kiếp này để báo oán. Thế mới có trường hợp, con cái ngỗ ngược, phá gia chi tử. Đừng vội trách con, hãy trách kiếp trước cha mẹ từng nợ chúng.

– Kiếp trước cha mẹ mang nợ con quá nhiều (trả nợ):

Có thể kiếp trước cha mẹ thiếu nợ của họ, kiếp này họ đến làm con để đòi nợ. Nếu thiếu nợ ít, nuôi hai, ba năm, con ‘chết yểu’. Nếu thiếu nợ nhiều, nuôi đến khi khôn lớn lại chết mất nghĩa là sau khi đòi nợ xong con liền ra đi.

– Kiếp trước cha mẹ là chủ nợ của con (đòi nợ):

Kiếp trước con cái nợ cha mẹ, kiếp này họ đầu thai thành con để trả nợ. Con sẽ nỗ lực làm ăn để nuôi nấng cha mẹ, bao giờ hết nợ, con mới dứt áo ra đi. Vậy nên, đừng vội trách con đối đãi nhiều hay ít, bởi lẽ nó còn phụ thuộc vào kiếp trước con nợ cha mẹ mức nào.Kết quả hình ảnh cho nếu kiếp này là bố mẹ - con cái thì kiếp trước là gì của nhau?

=> Sinh con ra khó nhọc, nuôi nấng con còn khó nhọc hơn. Làm bậc cha mẹ, hãy nên tích đức cho con cái, đừng vì tham lam mà làm điều ác để lấy nhà cao cửa rộng cho con; cũng đừng vì ích kỷ, thù hằn cá nhân mà gây ác nghiệp, có thể kiếp sau quả báo mới tới, nhưng cũng có thể kiếp này đã tới ngay trong đời con. Dù kiếp trước cha mẹ tạo nghiệp duyên thế nào, thì trong đời này, cha mẹ hãy là tấm gương sáng cho con cái về tu dưỡng đạo đức, tu nhân tích đức nhé!

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống