Sức khỏe

Đẻ xong mà không KIÊNG CỮ 6 điều các cụ dạy này mai mốt BỆNH ĐẦY MÌNH, xương cốt dạn, da “bủng beo”, già chục tuổi?

Nguyễn Hạnh Cập nhật | (19/10/2018, 07:53, am) Xem | 547

Đẻ mà không kiêng cữ mai mốt già bệnh rề rể cho coi. Hồi em sinh đứa đầu, ngày nào mẹ em cũng nhắc câu này, nhắc mãi em ngán luôn.

Đẻ mà không kiêng cữ mai mốt già bệnh rề rể cho coi. Hồi em sinh đứa đầu, ngày nào mẹ em cũng nhắc câu này, nhắc mãi em ngán luôn.

Từ khi em mang bầu là mẹ đã bắt em kiêng đủ thứ rồi. Nói thật các chị chứ đôi khi thèm món này món kia, mà cái gì mẹ em cũng cấm. Em thích trái cây, mẹ biểu “Trái cây lạnh bụng ăn làm gì”. Nhớ bữa em thèm dưa hấu quá mới chạy ra mua một trái về ăn thì mẹ em không cho, nói ăn dưa hấu nhiều không tốt, sẩy thai đừng kêu. Mẹ nào từng bầu bì mà bị cấm ăn như em mới hiểu cảm giác bực bội lúc đó của em.de-ma-khong-kieng-cu-mai-mot-benh-day-minh-va-cau-tra-loi-cua-bac-si-01

de-ma-khong-kieng-cu-mai-mot-benh-day-minh-va-cau-tra-loi-cua-bac-si-01

Đó là hồi bầu nha. Còn khi đẻ rồi thì mẹ em còn cấm dữ nữa. Em làm gì mẹ cũng nói “Không được, đẻ mà không kiêng cữ mai mốt ngồi một chỗ như bà già, rụng răng rụng tóc, người thì lúc nào cũng lạnh run như cầy sấy nghe con. Cô Tư gần nhà mình đó, hồi đẻ xong cũng ỷ y không kiêng gì, giờ mày thấy hông, già quá trời mà bệnh rề rề”.

Nói chung mẹ em bắt kiêng nhiều lắm, em đúng khi con tròn tháng mới được tắm gội đấy ạ. Trời thì nóng, sữa chảy đầy tóc tai bết lại, bốc mùi, mùi nước đái con, mùi sữa, mùi mồ hôi quyện lại em nghe em còn không chịu nổi, vậy mà xin tắm thì mẹ không cho. Cũng may chồng em thương em chứ phải người khác chắc thấy vợ vậy là kiếm cớ khỏi về nhà luôn quá.

Giờ em chuẩn bị đẻ đứa thứ hai, mẹ em cũng bài ca cũ, bắt kiêng khem đủ thứ, nhưng em nói với mẹ, kiêng khem kiểu của mẹ là xưa rồi, bác sĩ nói không cần kiêng cữ vậy đâu. Mẹ em giận lắm, nói “Nuôi bây cho khôn giờ bây cãi lời, đẻ mà không kiêng cữ mai mốt bây già có đau bệnh thì ráng chịu”.

Cái vụ bác sĩ biểu không cần kiêng cữ sau sinh, em nói có sách mách có chứng nha mấy mẹ. Cái này em mới đọc nè, share luôn cho mấy mẹ. PGS TS.BS Nguyễn Thị Bay, trưởng bộ môn bệnh học, khoa Y học cổ truyền – ĐH Y dược TP.HCM đã chỉ ra nhiều quan niệm dân gian sai lầm có thể gây hại cho cả mẹ và con.

Một số điều kiêng cữ sau sinh theo quan niệm dân gian

Không xem tivi, đọc sách, nói chuyện, đi đứng

Hồi em đẻ đứa đầu mẹ em cũng nói y chang vầy. Nhưng theo khoa học thì không đúng một xíu xiu nào hết các mẹ ơi. Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy xem tivi, đọc sách trong vòng 1 tháng ở cữ gây mỏi mắt và nhanh lão hóa về sau. Có điều, sau sinh, mẹ có rất nhiều việc phải làm như canh giờ cho con bú, lo ăn, lo vệ sinh cho em bé… thì nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều để lấy lại sức. Vậy nên nếu có xem tivi thì chỉ ở mức độ vừa phải, tránh tập trung lâu và điều tiết mắt nhiều.

Về việc mẹ sau sinh phải kiêng nói chuyện sau sinh, sợ đẻ xong bị liễu, theo PGS. TS Nguyễn Thị Bay, bà mẹ sau sinh vẫn có thể giao tiếp bình thường nhưng không nên nói lớn tiếng ảnh hưởng thanh quản, hầu họng gây tổn thương dây thanh âm.

Không đi lại

Theo quan niệm dân gian, bà mẹ sau sinh phải kiêng đi lại. Nhiều bà nhiều mẹ còn cho rằng, nếu di chuyển nhiều sẽ làm vết mổ bị rách. Theo BS Bay, đây là một quan điểm hoàn toàn không đúng. Sau khi mổ, người mẹ nên ngồi, đi lại chậm rãi, nhẹ nhàng, vận động điều hòa để giúp vết mổ mau lành.

Kiêng ăn đồ chua

Hồi em đẻ, bữa đó thấy nhà ăn cơm có canh chua dưa cải ngon quá em mới lấy một chén ăn, mẹ em vừa thấy thì không cho ăn, nói, đẻ mà ăn chua mai mốt ngồi đâu đái đó. Dẹp dẹp dẹp. Em thèm muốn chết mà đành nuốt nước miếng thôi chứ không dám cãi lời mẹ.

Theo quan niệm dân gian, sau sinh người mẹ cần tránh đồ chua, sợ sau này bị trung tiện nhiều, em bé bị tiêu chảy, tè dầm… BS Bay cho rằng vấn đề kiêng cữ này không đúng hoàn toàn, mẹ sau sinh ăn chua hay bổ sung vitamin C ở mức độ vừa phải là tốt, chỉ cần tránh thức ăn quá chua, quá mặn hay có tính hàn như ốc, cải chua… vì có thể gây ra tiêu chảy và phản ứng sản hậu.

Không ăn trái cây

Có quan niệm cho rằng, mẹ ăn trái cây lạnh bụng, con bị tiêu chảy, nên bà đẻ phải kiêng trái cây. Theo BS Bay thì, những thực phẩm có tính ấm thường được sử dụng cho bà mẹ sau sinh như nghệ, thịt kho tiêu, gừng cần kết hợp thêm với rau xanh, trái cây,… Các món như giò heo, đu đủ xanh, xu hào, củ sen, cam bưởi, mè chứa các thành phần dinh dưỡng giúp tạo sữa nhiều cho em bé.

Đặc biệt, nghệ được xem là loại thảo dược rất tốt cho bà mẹ sau sinh, có tác dụng giúp hoạt huyết, đẩy sản dịch ra nhanh, tiêu hóa tốt.

Bó bụng

Hồi em đẻ mẹ cũng bắt em bó bụng, “không thì mai mốt xổ ra ghê lắm” mà không biết rằng bó bụng quá sớm, quá chặt ngay sau sinh có thể làm chèn ép mạch máu nuôi đến các cơ quan vùng bụng, làm ảnh hưởng xấu đến tiến trình lành sẹo tự nhiên đối với người sinh mổ. Lúc đó vừa chăm con, nuôi con, cho bú với tắm con hàng ngày mà bụng thì bị bó chặt, em khó chịu vô cùng.de-ma-khong-kieng-cu-mai-mot-benh-day-minh-va-cau-tra-loi-cua-bac-si-04

de-ma-khong-kieng-cu-mai-mot-benh-day-minh-va-cau-tra-loi-cua-bac-si-04

Về vấn đề bó bụng sau sinh, BS Bay khuyến cáo: “Hãy ăn uống điều độ, cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, tập thể dục nhẹ nhàng khi các vết may đã lành là chìa khóa giúp các bà mẹ lấy lại vóc dáng ban đầu”.

Nằm than

Đừng nói ai xa xôi, hồi em đẻ mẹ em đi mua cả bao than để về bắt em nằm than hơ muối lên mặt này nọ. Mẹ còn nói: “Ờ mày hay quá ha, đẻ mà không kiêng cữ hậu sản ra đó ai lo cho con mày” khi em không chịu xông hơ vì nong quá. Bữa đó mẹ vừa quạt than xong thì ba em chạy ra la lên: “Bà ơi bà, tivi đưa tin có người đẻ nằm than suýt chết cả mẹ cả con kìa”. Mẹ em nghe thấy mới hết hồn dẹp luôn chư trước đó cũng bắt em xông hơ than cả tuần rồi.

Nằm than nóng không nên được khuyến khích vì có thể gây ra một số hậu quả như không điều tiết được than gây cháy, bỏng hoặc khi đốt than sẽ sản sinh ra nhiều khi CO2, gây độc cho mẹ và bé.

PGS TS.BS Bay cho biết: “Còn rất nhiều cách có thể giữ ấm cơ thể như mặc ấm, uống nước ấm, chườm ấm bụng sau khi ăn xong, nằm trong không gian thoáng đãng và mát mẻ. Nhưng không nên để gió lùa, để quạt và máy lạnh quá lạnh. Nhiệt độ phòng nên ở mức như thời tiết bình thường, dao động từ khoảng 28 – 29 độ. Ở khí hậu nhiệt đới, nếu không sử dụng máy lạnh sẽ gây nóng bức khó chịu cho mẹ và em bé”.

Không gội đầu trong 1 tháng

Dân gian cho rằng việc gội đầu quá sớm sau sinh sẽ gây hại cho mẹ, sau này sẽ nhức đầu rụng tóc triền miên. Đây là quan niệm sai lầm. Bà mẹ sau sinh cần gội đầu thường xuyên để tránh mồ hôi bết trong tóc gây nấm, ảnh hưởng đến giấc ngủ và một số vấn đề khác.de-ma-khong-kieng-cu-mai-mot-benh-day-minh-va-cau-tra-loi-cua-bac-si-01

de-ma-khong-kieng-cu-mai-mot-benh-day-minh-va-cau-tra-loi-cua-bac-si-01

Tuy nhiên, khi gội đầu cần lưu ý nên dùng nước ấm, pha thêm chút rượu sẽ làm bốc hơi nước nhanh hoặc dùng máy sấy để làm khô tóc, tránh để tóc ướt trong thời gian dài. Sau khi tắm có thể thoa thêm rượu gừng hoặc dầu tràm giúp cơ săn chắc và làm ấm cơ thể.

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống