Làm mẹ

Đây là thời điểm thai nhi SỢ TIẾNG ỒN nhất, thương con thì mẹ hãy tránh xa những nơi ôn ào, đông đúc nhé

Nguyễn Hạnh Cập nhật | (19/10/2018, 01:00, pm) Xem | 614

Tháng thứ 6, các cơ quan của bé đã phát triển mạnh mẽ, con có thể cảm nhận âm thanh bên ngoài. Đây cũng là thời điểm thai nhi sợ tiếng ồn. Do vậy, các mẹ bầu cần phải tránh xa những nơi ôn ào, đông đúc.

Tháng thứ 6, các cơ quan của bé đã phát triển mạnh mẽ, con có thể cảm nhận âm thanh bên ngoài. Đây cũng là thời điểm thai nhi sợ tiếng ồn. Do vậy, các mẹ bầu cần phải tránh xa những nơi ôn ào, đông đúc.

Vào tuần thứ 5 và 6, lỗ mũi và tai của thai nhi sẽ bắt đầu phát triển. Vào tuần thứ 9, các vết lõm nhỏ bên cạnh cổ sẽ xuất hiện, sau đó di chuyển lên phía trước để phát triển thành lỗ tai. Kể từ tuần 18 trở đi, con có thể nghe được những âm thanh đầu tiên. Cho đến tuần 24, tai bé phát triển một cách nhanh chóng. Bé bắt đầu nhạy cảm hơn với âm thanh bên ngoài.

Bụng mẹ là nơi ồn ào nhất đối với thai nhithang-thu-6-thai-nhi-so-tieng-on-qua-lon-va-day-la-dieu-me-nen-lam-03

thang-thu-6-thai-nhi-so-tieng-on-qua-lon-va-day-la-dieu-me-nen-lam-03

Kể từ khi bé bắt đầu cảm nhận và nghe được âm thanh bên ngoài, thai nhi bắt đầu có nỗi sợ với tiếng ồn. Có rất nhiều nơi khiến thai nhi cảm thấy ồn ào, bao gồm những nơi đông đúc, trung tâm thương mại, hội chợ hoặc những nơi công cộng. Nhưng thực tế, bụng mẹ là nơi khiến thai nhi cảm thấy ồn nhất.

Kỳ thực, điều này có vẻ khó tin nhưng nó hoàn toàn đúng. Bởi, khi thai nhi có thể nghe âm thanh, bé sẽ cảm nhận được một lượng âm thanh rất lớn đi vào tai. Những âm thanh này, mẹ không thể nghe được, những bé lại cảm nhận rõ nhất. Đó là tiếng dạ dày xột xoạt, tiếng thình thịch của tim. Hơn nữa, kể từ tháng 6 trở đi, thính giác con đã dần phát triển hoàn thiện, con còn nghe được tiếng nói chuyện của bố mẹ. Đó là lý do các chuyên gia khuyên mẹ nên bắt đầu các hoạt động thai giáo bằng âm thanh để kích thích trí não, rèn luyện thính giác cho con từ trong bụng mẹ.

Các nghiên cứu đã cho rằng cảm xúc của người mẹ có tác động rất lớn đến sự phát triển của thai nhi cũng như tâm lý của con khi chào đời. Song, chúng chỉ quyết định một phần, điều mà con không muốn nghe nhất là âm thành cãi nhau của bố mẹ. Nếu lắng nghe, mẹ sẽ dễ nhận ra những chuyển động của con đang diễn ra trong bụng. Khi đó, trẻ thường cuộn tròn lại như một tín hiệu báo rằng con đang mong bố mẹ ngừng cãi nhau. Mỗi lúc mẹ bầu đi đến những nơi đông người, quá ồn, mẹ có thể cảm nhận những cú chồi đạp mạnh của bé, những chuyển động trở mình. Tất cả là tín hiệu cho thấy thai nhi sợ tiếng ồn.

Ảnh hưởng của tiếng ồn đối với sự phát triển của thai nhi

Tiếng ồn là một trong các nỗi sợ của thai nhi. Nếu người mẹ thường xuyên ở trong môi trường tiếng ồn đều ảnh hưởng đến thai nhi. Bé sẽ cảm thấy sợ hãi vì những tiếng ồn đột ngột và những tiếng ồn lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến thính giác của trẻ.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng phụ nữ mang thai nếu thường xuyên chịu tác động của tiếng ồn thì nguy cơ dễ con sinh ra kém phát triển thính giác, tăng nguy cơ sinh non. Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ về ảnh hưởng của tiếng ồn với thai nhi đã công bố kết quả, tỷ lệ bé sơ sinh bị dị tật tăng từ 0,8% đến 1,2%. Cụ thể là trẻ bị mắc các biến chứng về dị dạng cốt sống, dị tật não, dị tật bụng.

Không chỉ có thai nhi chịu ảnh hưởng, việc người mẹ tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn trong khoảng 50 – 80dB cũng gây tác động trưc tiếp đến sức khỏe và tinh thần của người mẹ:

– Mẹ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, tăng nhanh nhịp tim, tăng gánh nặng cho phổi, tim

– Giảm chất lượng giấc ngủ, khó ngủ, rối loạn hệ thần kinh, gây đau đầu.

– Làm giảm hiệu quả hoạt động của tuyến giáp, từ đó ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng, rất khó đảm bảo thai nhi được cung cấp đủ chất.

– Suy giảm hệ miễn dịch, giảm sức đề kháng, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm

– Suy giảm chức năng hệ thống nội tiết, gây mất cân bằng hoocmon.

Các hoạt động thai giáo bằng âm thanh giúp con phát triển trí não, rèn luyện thính giác

Các hoạt động thai giáo bằng âm thanh như cho bé nghe nhạc, trò chuyện kể chuyện cho con nghe nên bắt đầu từ tháng thai kỳ thứ 4 để tăng cường cường trí não, rèn luyện thính giác cho thai.

1. Cho con nghe nhạcthang-thu-6-thai-nhi-so-tieng-on-qua-lon-va-day-la-dieu-me-nen-lam-02

thang-thu-6-thai-nhi-so-tieng-on-qua-lon-va-day-la-dieu-me-nen-lam-02

Thai giáo bằng âm nhạc vừa là biện pháp thư giãn cho mẹ vừa giúp con phát triển trí thông minh từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên để đem lại hiệu quả và an toàn cho thai, mẹ cần nghe nhạc đúng cách và hợp lý.

– Thời gian nghe nhạc: Mẹ nên nghe nhạc vào thời gian rảnh rỗi, dành mỗi ngày 5 – 10 phút vào các buổi sáng, trưa, chiều hoặc trước khi đi ngủ. Mẹ nên chọn thời gian cố định để thai nhi cũng được hình thành thói quen.

– Chọn nhạc: Những ca khúc có giai điệu nhẹ nhàng, du dương, mang màu sắc vui tươi rất phù hợp cho thai nghe. Tuy nhiên, không vì vậy mà mẹ bắt mình nghe những ca khúc không thích. Mẹ nên nghe nhạc mình yêu thích để đem lại hiệu quả thư giãn tốt nhất.

– Tư thế và âm luợng: Mẹ nên chọn một tư thế nghe nhạc thích hợp. Ngoài ra, mẹ nên điều chỉnh âm lượng vừa phải để không ảnh hưởng đến thính giác thai nhi lại giúp con cảm thụ âm nhạc được tốt nhất.

2. Trò chuyện, kể chuyện cho bé nghe

Trò chuyện, kể chuyện cho con mỗi ngày vừa giúp phát triển tư duy cho bé lại tăng gắn kết tình mẩu tử. Kể từ tháng thứ 6 trở đi, thai nhi đã cảm nhận khá rõ những âm thanh bên ngoài, bố mẹ nói chuyện với con thường xuyên, thai nhi sẽ dễ nhận ra giọng điệu của bố mẹ.

Trong khi trò chuyện cùng con, mẹ có thể lồng ghép vào những đoạn hội thoại ngắn hoặc hát ru cho con ngủ cũng là cách giúp con phát triển tư duy, tăng khả năng ngôn ngữ từ lúc còn trong bụng mẹ. Khi con đã quen với hoạt động này, khi con chào đời, mẹ có thể dễ ru con vào giấc ngủ bằng những lời ca, câu chuyện, khúc hát ru. Từ đó, việc chăm con cũng trở nên nhàn hơn.

Tóm lại, việc mẹ bầu tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, bé kém phát triển thính giác và kéo theo những tác động tiêu cực đối với sức khỏe của người mẹ. Vậy nên, để có một thai kỳ thành công, mẹ nên tránh xa nhưng nơi ồn ào trong lúc mang thai. Bên cạnh đó, mẹ nên chăm các hoạt động thai giáo để giúp còn rèn luyện thính giác, phát triển trí thông minh từ trong bụng mẹ.

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống