Xã hội

Chốt lịch đề xuất lịch nghỉ Tết Canh Tý, tuổi hưu thợ hầm lò nên là 50

Hoàng Phúc Cập nhật | (13/09/2019, 09:46, pm) Xem | 925

Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết âm lịch, TKV đề nghị giữ nguyên tuổi hưu thợ lò ở mức 50, Bộ trưởng Lao động xuống hầm lò hỏi chuyện đời sống công nhân, Thanh Hoá xử lý người ký hợp đồng lao động không đúng quy định, đề xuất sửa quy định quấy rối tình dục nơi làm việc…

Trên đây là những nội dung hấp dẫn trong lĩnh vực Lao động - Việc làm tuần qua trên Chuyên mục Việc làm,

Chốt lịch đề xuất lịch nghỉ Tết Canh Tý, tuổi hưu thợ hầm lò nên là 50 … - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Đề nghị giữ nguyên ngày nghỉ bù Tết âm lịch nếu trùng với thứ 7, Chủ nhật

“Giữ nguyên phương án nghỉ Tết Âm lịch của Bộ luật Lao động 2012, trong quá trình điều hành, Chính phủ sẽ cân nhắc hoán đổi hay không hoán đổi ngày nghỉ phù hợp trong từng năm”. 

Đây là một nội dung báo cáo của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung - Trưởng Ban soạn thảo dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong việc tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội và ý kiến thẩm tra của Ủy ban về các vấn đề xã hội. 

Bên cạnh đó, Ban soạn thảo cũng đề nghị Uỷ ban thường vụ Quốc hội nghiên cứu và đánh giá nội dung của dự thảo sửa đổi Luật Lao động theo hướng: Giữ nguyên số ngày nghỉ lễ như hiện nay, không đề xuất thêm ngày nghỉ. Chỉ quy định thẩm quyền của Chính phủ trong việc quy định thời gian làm việc của các cơ quan nhà nước...

Dưới hầm lò sâu 140 m, Bộ trưởng Lao động hỏi về đời sống của thợ mỏ

Sáng 12/9, tại công trường khai thác số 1 - lò chợ của Công ty Cổ phần than Núi Béo (Quảng Ninh), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Đình Khang đã gặp gỡ và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của những người thợ lò đang làm việc dưới hầm sâu. 

Tại khu vực Lò chợ 41104, dưới độ sâu 140 m so với mặt nước biển, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trực tiếp thăm hỏi, động viên và nắm bắt tâm tư của thợ lò đang làm việc.

Bộ trưởng khẳng định, thợ lò luôn là một biểu tượng của giai cấp công nhân Việt Nam. Với đặc thù làm việc nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm, công việc của thợ khai thác hầm lò là một loại hình công việc đặc thù...

Đề nghị giữ nguyên tuổi hưu của thợ khai thác hầm lò là 50

Theo ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV), thợ lò là công việc vất vả và thường xuyên phải đối mặt với nhiều nguy cơ tai nạn lao động do lở đất đá, sập hầm, bục nước, nhiễm độc khí mê tan và mắc các bệnh nghề nghiệp phổ biến trong ngành khai thác mỏ.

Đặc thù nghề nghiệp đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đã khiến tuổi đời và tuổi nghề bình quân của công nhân khai thác hầm lò thấp, không nhiều thợ lò làm việc đến khi đủ điều kiện nghỉ hưu.

“Chính vì vậy, TKV đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu của công nhân làm công việc khai thác than trong hầm lò đã được quy định tại Điều 6 Nghị định số 115/2015/NĐ- CP của Chính phủ” - ông Lê Minh Chuẩn cho biết...

Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý

Phương án nghỉ 2 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 3 ngày đầu năm Canh Tý đã được Bộ LĐ-TB&XH chọn là đề xuất duy nhất trong Tờ trình xin ý kiến Chính phủ. Cùng với 2 ngày nghỉ bù, dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý (2020) có thể kéo dài 7 ngày. 

Trao đổi với PV Dân trí tối 10/9, ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: “Sau hơn 2 tuần xin ý kiến của 13 bộ và ban ngành, Cục đã nhận được 100 % ý kiến đồng thuận với phương án 1 trong dự thảo Tờ trình, tức là: Nghỉ 2 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 3 ngày đầu năm Canh Tý”.

Trên cơ sở các ý kiến đồng thuận, Bộ LĐ-TB&XH đã chốt phương án 1 thành đề xuất duy nhất trong Tờ trình gửi Chính phủ về phương án nghỉ Tết âm lịch 2020...

Thanh Hoá: Xử lý người đứng đầu ký hợp đồng lao động không đúng quy định

Theo đánh giá của UBND tỉnh Thanh Hóa, đến nay vẫn còn một số cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập ký HĐLĐ để làm chuyên môn, nghiệp vụ; một số đơn vị ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) ngoài biên chế hoặc không thực hiện tuyển dụng viên chức đủ số lượng biên chế được giao, nhưng lại thực hiện HĐLĐ để làm chuyên môn, nghiệp vụ.

Việc ký HĐLĐ không đúng thẩm quyền, nội dung hợp đồng vi phạm các quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người lao động.

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ thị tiếp tục tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý công chức, viên chức, HĐLĐ. Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu Sở Nội vụ tổ chức thanh trang, kiểm tra và tham mưu xử lý trách nhiệm người đứng đầu ký HĐLĐ không đúng quy định...

Sửa Luật Lao động: Quấy rối tình dục nơi làm việc, chưa đủ bao quát?

 Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN), cho biết: “ Quấy rối tình dục là hành vi diễn ra tại nơi làm việc, nhưng cũng có thể xảy ra trên đường đi công tác, đi làm, thậm chí trong các hoạt động tập thể của doanh nghiệp”.

Từ thực tế này, ông Lê Đình Quảng cho rằng, nếu chỉ quy định quấy rối tình dục là hành vi xảy ra ở "tại nơi làm việc" thì có khả chưa bao quát được hết các hành vi, từ đó vô tình hạn chế sự bảo vệ đối với lao động nữ.

“Do vậy, dự thảo cần có những quy định cụ thể, chi tiết hơn về các hành vi quấy rối tình dục, phạm vi diễn ra các hành vi quấy rối tình dục, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc ngăn chặn, xử lý, nhằm tránh tình trạng quy định nhưng không khả thi, khó áp dụng” - ông Lê Đình Quảng nói...

Hoàng Mạnh tổng hợp

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống