Sức khỏe

Chốt cách ly hơn 10.000 người dân xã Sơn Lôi hoạt động như thế nào?

Hoàng Phúc Cập nhật | (13/02/2020, 10:23, pm) Xem | 1068

Hơn 10.000 người dân xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) sẽ được cách ly hoàn toàn nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch virus corona. Theo đó, chỉ những người đang thi hành công vụ mới được phép ra, vào.

Chốt cách ly hơn 10.000 người dân xã Sơn Lôi hoạt động như thế nào? - 1

 

Hình ảnh chốt cách ly vừa được thiết lập trên địa bàn xã Sơn Lôi (Ảnh: Nguyễn Trường).

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, ngày 13/2, ông Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định xác định khu vực cách ly tạm thời đối với xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) - nơi được coi là “ổ dịch” virus corona (Covid-19) của cả nước.

Nội dung quyết định cho biết, khu vực được cách ly sẽ cấm các hoạt động ra, vào khi chưa được người có thẩm quyền cho phép; cấm mang trái phép các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ… vào trong khu vực cấm.

Đồng thời, chính quyền sở tại cấm đưa ra khỏi vùng dịch những vật phẩm, động vật, hàng hóa có khả năng lây truyền bệnh dịch; cấm tụ tập, tập trung đông người trái phép…

Đặc biệt, chỉ những người đang thi hành công vụ mới được phép ra, vào khu vực cấm tạm thời nêu trên. “Thời gian từ ngày ký, ban hành quyết định này của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho đến khi có công bố hết dịch của cơ quan có thẩm quyền” - công văn này nêu rõ.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 13/2, một cán bộ đang công tác tại UBND huyện Bình Xuyên cho hay, động thái nêu trên sẽ cách ly khoảng 2.800 hộ dân với 10.641 nhân khẩu.

Chốt cách ly hơn 10.000 người dân xã Sơn Lôi hoạt động như thế nào? - 2

 

Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 10 chốt cách ly trên địa bàn xã Sơn Lôi đã được chính quyền sở tại thiết lập (Ảnh: Nguyễn Trường).

Đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai khoảng 10 chốt kiểm soát trên địa bàn xã Sơn Lôi. Trước đó, ngày 12/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ quyết định thành lập 8 chốt cách ly vùng dịch tại các khu vực có dịch và nguy cơ lây lan vùng dịch trên địa bàn xã này.

“Trên địa bàn xã đã triển khai thêm vài chốt cách ly các tuyến đường nhánh, khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Huyện sẽ phối hợp nhân lực các lực lượng gồm công an, y tế… tham gia túc trực tại các chốt kiểm soát này. Chủ trì của chốt là lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc” - vị cán bộ UBND huyện Bình Xuyên thông tin thêm.

Về nhiệm vụ tại các chốt cách ly, theo vị cán bộ huyện Bình Xuyên, bất kì người dân nào cũng không được phép ra, vào khu vực cách ly.

“Kể cả đang công tác tại cơ quan nhà nước thuộc địa bàn xã Sơn Lôi cũng phải phối hợp cho nghỉ tạm thời trong thời hạn 20 ngày” - vị cán bộ khẳng định.

Cũng theo vị cán bộ này, để tránh người dân lo lắng vì bị cách ly, chính quyền sở tại đã thông báo, tuyên truyền lý do thực hiện biện pháp khoanh vùng, cách ly đến tất cả mọi người trên địa bàn.

“Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản gửi các siêu thị, nhà hàng kinh doanh trên địa bàn đảm bảo bình ổn giá ra thị trường cho người dân. Các phương án có liên quan đã được tính toán rất kĩ lưỡng. Xã Sơn Lôi cũng đang xây dựng kế hoạch để thực hiện viện cung cấp nhu yếu phẩm” - vị cán bộ chia sẻ thêm.

Được biết, xã Sơn Lôi có 5 trường hợp nhiễm Covid-19; 91 người nằm trong diện theo dõi tập trung ở tỉnh và 21 người được cách ly, theo dõi ở Phòng khám Đa khoa Quang Hà (tỉnh Vĩnh Phúc).

Nguyễn Trường

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống