Pháp luật

Cảnh báo hoạt động tín dụng đen núp bóng công ty tài chính

Hoàng Phúc Cập nhật | (23/08/2019, 06:48, am) Xem | 307

Trước tình trạng nở rộ hoạt động tín dụng đen dưới dạng công ty cho thuê xe, công ty tài chính, Công an tỉnh Long An đã vào cuộc xử lý, đồng thời cảnh báo người dân cần thận trọng khi tiếp xúc với các công ty cho vay trên địa bàn.
Cảnh báo hoạt động tín dụng đen núp bóng công ty tài chính - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Các tờ rơi quảng cáo được dán khắp nơi, kể cả các miền quê nghèo.

Thông tin từ Công an tỉnh Long An cho biết, đơn vị vừa rà soát, thống kê hệ thống cho vay thế chấp, tín chấp trên địa bàn. Công an tỉnh phát hiện nhiều hoạt động tín dụng đen núp bóng các công ty, văn phòng tài chính để dụ khách hàng.  

Cụ thể, nhiều công ty đăng ký hoạt động cho thuê xe dịch vụ, mua bán xe làm bình phong để cho vay với giá "cắt cổ". Thủ đoạn là các công ty này là làm hợp đồng mua, bán xe bằng với số tiền cho vay rồi tiếp tục làm hợp đồng cho khách hàng thuê lại xe của mình hoặc khi người dân đến vay tiền, công ty định giá xe thấp hơn giá trị làm căn cứ tính số tiền cho vay.

Sau đó, công ty yêu cầu người vay ký hợp đồng mua bán xe và hợp đồng thuê xe tự lái. Phí thuê xe tự lái 4 ngàn đồng/ngày/1 triệu đồng, nếu người vay không đóng lãi đúng thì công ty đến đòi nợ hoặc thu hồi xe.

Cũng trong quá trình kiểm tra, Công an tỉnh phát hiện nhiều công ty tài chính kết hợp với doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa tiêu dùng (hàng điện tử, đồ gia dụng,...) cho vay tiền bằng hình thức tín chấp, tư vấn tài chính, dịch vụ cầm đồ. Cùng với đó, nhiều lĩnh vực dịch vụ cũng hoạt động tín dụng ngầm để qua mặt cơ quan chức năng.

Đặc điểm chung là các công ty này đều do các đối tượng ở các tỉnh phía Bắc vào thuê địa điểm, hoạt động. Các đối tượng chủ yếu cho vay nặng lãi với hình thức sử dụng hợp đồng giả cách để đối phó với các cơ quan chức năng.

Xuân Hinh

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống