Sức khỏe

Cách ly nữ du học sinh trở về từ Vũ Hán nghi nhiễm virus corona

Hoàng Phúc Cập nhật | (01/02/2020, 04:40, pm) Xem | 460

Một du học sinh ở Quảng Nam sau khi trở về từ Vũ Hán ăn Tết thì bị sốt nên chủ động nhập viện để theo dõi… Nhiều địa phương khác cũng ghi nhận bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona trở về Việt Nam từ Trung Quốc.

Sáng ngày 1/2, trao đổi với phóng viên Dân trí, Bác sĩ Nguyễn Văn Hai – Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam – cho hay, bệnh nhân tên N.T.H.N. (19 tuổi, trú xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, Quảng Nam), là du học sinh tại một trường Đại học ở TP Vũ Hán (Trung Quốc).

Cách ly nữ du học sinh trở về từ Vũ Hán nghi nhiễm virus corona - 1

 

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đang theo dõi một du học sinh bị sốt, mệt mỏi vừa trở về từ Vũ Hán

Theo thông tin, ngày 19/1/2020, du học sinh N.T.H.N. từ Vũ Hán (Trung Quốc) về Nam Ninh (Trung Quốc) sau đó về Hà Nội. Ngày 21/1, chị N. từ Hà Nội bay về Đà Nẵng và sau đó về nhà ăn Tết thì bị sốt.

Chiều ngày 31/1, bệnh nhân N. bị sốt, mệt mỏi, rát cổ… nên chủ động nhập viện. Bệnh nhân không có triệu chứng gì thêm.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho hay, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đang cách ly bệnh nhân và lấy mẫu xét nghiệm gửi vào Viện Pasteur Nha Trang. Hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân vẫn tốt.

Nam thanh niên trở về từ Trung Quốc bị sốt

Ngày 1/2, UBND huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) cho biết, trong ngày 31/1 đã có báo cáo trường hợp sốt đến từ Quảng Châu (Trung Quốc) gửi UBND tỉnh Quảng Trị, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị và các đơn vị liên quan.

Theo báo cáo, trường hợp nam thanh niên là T.C.T. (SN 1993, trú ở xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), được phát hiện sốt khi đến khám tại phòng khám tư nhân trên địa bàn.

Cách ly nữ du học sinh trở về từ Vũ Hán nghi nhiễm virus corona - 2
 

Quảng Trị đang siết chặt kiểm tra thân nhiệt người nhập cảnh.

Được biết, thanh niên này cùng vợ là H. T. T.V (SN 1997) đã đi xuất khẩu lao động tại Quảng Châu, Trung Quốc cách đây hơn 1 năm, trở về địa phương ngày 21/1, hiện ở nhà người thân tại xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh.

Qua thông tin kiểm tra của Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh, khi về địa phương anh T. bị sốt và đã khám, điều trị tại phòng khám tư nhân ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh vào ngày 21/1/2020.

Tại thời điểm báo cáo, 2 công dân trên đã đi du lịch và không có mặt tại địa phương.

“Khi Trung tâm y tế huyện Vĩnh Linh về kiểm tra, thì đôi vợ chồng đã đi du lịch ở Yên Tử cùng đoàn, chỉ còn mẹ già và đứa con nhỏ ở nhà. Chúng tôi liên lạc, thì họ cho biết trước đó bị viêm xoang, đau đầu sổ mũi nên đi khám và điều trị. Chúng tôi cũng đã yêu cầu ông T. và bà V. đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra”, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Linh cho hay.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh đã về nhà anh T. kiểm tra và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ. Hiện, cơ quan chức năng vẫn đang theo dõi vụ việc.

“Trường hợp này theo nhận định không phải là do virus corona (nCov)”, một cán bộ thông tin.

Nhiều ca nghi ngờ cho kết quả âm tính

Trưa 1/2, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, bệnh nhân H.T.T. (42 tuổi, trú huyện Quế Phong) trước đó bị cách ly điều trị tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An vì nghi nhiễm virus corona đã có kết quả âm tính với virus corona.

Trước đó vào ngày 18/1, chị T. trở về quê tại huyện Quế Phong ăn tết sau 1 thời gian làm việc tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ngày 19/1, chị T. bắt xe khách Bắc - Nam về đến Ngã ba Yên Lý (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), rồi bắt tiếp xe khách về xã Châu Kim, huyện Quế Phong.

Cách ly nữ du học sinh trở về từ Vũ Hán nghi nhiễm virus corona - 3
 

Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế thăm bệnh nhân T. đang được cách ly tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An.

Đến ngày 28/1/2020, bệnh nhân T. xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, hắt hơi, khó thở. Phát hiện các triệu chứng giống mắc bệnh cúm Vũ Hán do chủng virus Corona mới nên bệnh nhân đã xuống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khám và làm xét nghiệm.

Tại Bệnh viện, bệnh nhân T. được điều trị cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm, phân tích. 

Bệnh viện cũng tiến hành điều trị triệu chứng bằng dịch truyền, hạ sốt, kháng sinh phòng bội nhiễm ở Trung tâm Bệnh Nhiệt đới của bệnh viện.

Cách ly nữ du học sinh trở về từ Vũ Hán nghi nhiễm virus corona - 4
 

Khu vực điều trị cách ly tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An.

Đến ngày 31/1/2020, chị T. hết sốt, các triệu chứng bệnh đều giảm.

Ngày 1/2, kết quả từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân T. âm tính với virus corona. Bệnh nhân T. chỉ mắc cúm B thông thường nên có những biểu hiện sốt, ho.

Lào Cai: Thêm 5 ca âm tính

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đã nhận được kết quả trả lời của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác định thêm 5 trường hợp người Việt Nam sốt đang cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai âm tính với chủng mới của virus Corona.

Tính đến hết ngày 30/1/2020 , tỉnh Lào Cai đã phát hiện 11 trường hợp người Việt Nam có tiền sử tiếp xúc với người Trung Quốc và người đi buôn bán qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai có dấu hiệu sốt và tất cả  11 bệnh nhân này đã được cách ly, quản lý, theo dõi điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh  Lào Cai 10 trường hợp và Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai 1 trường hợp. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đã thực hiện lấy mẫu máu và dịch hầu họng của các bệnh nhân kể trên để gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm chẩn đoán.

Chiều ngày 31/1/2020 , Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương  xác nhận thêm có 5 trường hợp người Việt Nam bị sốt, đang cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai âm tính với chủng mới của vi rút Corona. Như vậy, hiện nay tỉnh Lào Cai chỉ còn 5 bệnh nhân đang quản lý, theo dõi chưa có kết quả xét nghiệm. Các bệnh nhân này hiện sức khỏe khá ổn định.

Nhóm phóng viên

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống