Sức khỏe

Cách ly 11 người từ Vũ Hán đến Long An sau Tết

Hoàng Phúc Cập nhật | (06/02/2020, 04:46, pm) Xem | 654

Sau kỳ nghỉ Tết, 26 người Trung Quốc đã trở lại Long An để làm việc, trong đó có 11 người đến từ Vũ Hán. Bệnh nhân nhiễm virus corona đang điều trị tại BV Chợ Rẫy trước đó cũng từng đến Long An.

Cách ly 11 người từ Vũ Hán đến Long An sau Tết - 1

 

Khu vực cách ly các công nhân từ Trung Quốc đến Long An làm việc sau Tết.

Chiều 6/1, trao đổi với PV Dân Trí, ông Hồ Thanh Liêm - Chủ tịch UBND xã Đức Hòa Hạ (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) - cho biết đã tiến hành cách ly 26 người Trung Quốc tại Khu 30 căn Tân Đức và Khu đô thị Bella Villa (Công ty Trần Anh, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa).

Trong số 26 người thì có 11 người đến từ tâm dịch viêm phổi do virus corona - Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc). Hai khu vực cách ly đều được quản lý kỹ để không ảnh hưởng đến người dân. 

Cách ly 11 người từ Vũ Hán đến Long An sau Tết - 2

 

Các công nhân người Trung Quốc được kiểm tra thân nhiệt, khám sức khỏe mỗi ngày.

"Trong tổng số 176 người Trung Quốc đăng ký trên địa bàn, sau Tết có 46 người khai báo. Trong đó có 26 người trở về Trung Quốc ăn Tết và đã trở lại, 11 người từ Vũ Hán đang được cách ly từ ngày 30/1 (ngày mùng 6 Tết) đến ngày 14/2, cam kết không được ra khỏi vùng cách ly. Những người từ Trung Quốc trở lại làm việc có biểu hiện bình thường nhưng một số người có biểu hiện ho nên công ty đã báo với cơ sở y tế địa phương. Ngành y tế địa phương sau đó đã tiến hành khám bệnh, phun xịt thuốc khử trùng, phát khẩu trang cho công nhân".

Cách ly 11 người từ Vũ Hán đến Long An sau Tết - 3

 

Hiện, 11 người đến từ Vũ Hán đang được cách ly tại khu 30 căn Tân Đức và Khu Bella Villa (xã Đức Hòa Hạ).

Sau khi phát hiện sự việc, hàng ngàn công nhân tại các công ty có người Trung Quốc đã đình công, yêu cầu công ty phải khử trùng, cách ly người Trung Quốc có biểu hiện ho. Hiện các công nhân người Trung Quốc khác không có biểu hiện bệnh tại Đức Hòa vẫn làm việc bình thường nhưng được bố trí khu vực riêng. 

Cách ly 11 người từ Vũ Hán đến Long An sau Tết - 4

 

Lực lượng chức năng huyện Đức Hòa khử trùng khu vực cách ly người Trung Quốc.

"Trước mắt, UBND xã chỉ đạo ngành công an khảo sát nắm tình hình, lên danh sách trên địa bàn có người Trung Quốc, nắm lại việc lưu trú tại địa bàn của xã. Xây dựng kế hoạch và thành lập ban chỉ đạo, tập trung chỉ đạo, tiếp cận và tuyên truyền để các công ty có người Trung Quốc chủ động phòng chống dịch bệnh", ông Liêm chia sẻ thêm. 

Theo ông Trần Văn Lành - Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa: "Trên địa bàn huyện có 297 doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan đang hoạt động. Hiện có 504 người Trung Quốc, 118 người Đài Loan đang tạm trú tại Đức Hòa. UBND huyện đang rà soát thêm số lượng công nhân đến từ Trung Quốc, đặc biệt các công nhân đến từ Vũ Hán đã trở lại Long An làm việc sau Tết. Công tác phòng, chống dịch do virus corona đang được tiến hành khẩn trương, kỹ lưỡng".

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, ngày 22/1, hai bệnh nhân là cha con ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đến bệnh viện huyện Bình Chánh, TPHCM kiểm tra. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, các bác sĩ đã tư vấn cho người bệnh đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám.

Qua khai thác bệnh sử từ người bệnh ghi nhận: ngày 13/1, người cha tên Li Ding (66 tuổi) cùng vợ từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đến Hà Nội bằng máy bay, sau đó cả hai tiếp tục di chuyển bằng máy bay đến Nha Trang (Khánh Hòa). Ngày 17/1, con trai của họ là anh Li Zichao (28 tuổi) đang sống, làm việc tại Long An đã ra Nha Trang gặp cha mẹ. Thời điểm ở Nha Trang người cha đã có biểu hiện sốt, sau đó đến người con.

Sau khi từ Nha Trang di chuyển về TPHCM bằng tàu hỏa, gia đình họ đã đi taxi về Long An rồi tới bệnh viện thăm khám và cho kết quả dương tính với corona. Nỗ lực điều trị của các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã giúp người con hoàn toàn khỏi bệnh.

Xuân Hinh

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống