Thời Sự

Ca dương tính mới đã đứng nói chuyện 15 phút với bệnh nhân 962

Nguyễn Hạnh Cập nhật | (17/08/2020, 06:52, pm) Xem | 130

UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, ca dương tính với SARS-CoV-2 mới phát hiện trên địa bàn TP Hà Nội đã đứng nói chuyện (không đeo khẩu trang) 15 phút, với bệnh nhân 962 vào trưa ngày 8/8.

Chiều ngày 17/8, phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội các đại biểu tập trung cho ý kiến liên quan đến lịch sử dịch tễ đối với ca bệnh 962 và ca dương tính với SARS-CoV-2 là nữ nhân viên ngân hàng sinh năm 1995.

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 14-17/8 trên địa bàn ghi nhận thêm 2 ca mắc mới là bệnh nhân 962 (30 tuổi), là nhân viên ngân hàng và bệnh nhân V.H.C (Bộ Y tế vừa công bố chiều nay là ca bệnh 969, 25 tuổi), là nữ nhân viên ngân hàng. Nữ nhân viên ngân hàng này có tiếp xúc với bệnh nhân 962 vào ngày 8/8.

Hà Nội: Ca dương tính mới đứng nói chuyện 15 phút với bệnh nhân 962

 

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Hoàng Đức Hạnh

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Lưu - Bí thư quận Thanh Xuân cho biết, ngay sau khi được thông báo ca dương tính 962, quận này đã có biện pháp phòng dịch ở ngõ 9 Nguyễn Văn Trỗi.

Trong đó, quận Thanh Xuân xác định được 3 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh và đã đưa cách ly xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

“Lực lượng chức năng của TP cũng xác định một ca F1 với ca bệnh 962 dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, dịch bệnh đã lây ra ngoài cộng đồng, do vậy chúng ta cần phải áp dụng biện pháp mạnh hơn nữa để bà con ít ra nơi công cộng như vườn hoa, công viên, thậm chí cả quán ăn… để hạn chế dịch bệnh lây nhiễm” - ông Lưu nói.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Vũ Văn Hoạt - Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, khoảng 23h ngày 15/8, quận này nhận được thông báo về trường hợp chị V.H.C. (SN 1995) là nhân viên ngân hàng được xác định tiếp xúc F1 với ca bệnh 962. 

Sau khi nhận được thông tin, quận này đã tiến hành điều tra lịch sử dịch tễ và xác định chị V.H.C, tạm trú trong ngõ 147 Trương Định. Chị C. là nhân viên một chi nhánh ngân hàng trên đường Trần Khát Chân.

“Khoảng 12h ngày 8/8, chị C. có gặp để lấy đồ và đứng nói chuyện khoảng 15 phút với bệnh nhân 962 ở nhà trong ngõ 9 Nguyễn Văn Trỗi. Trong lúc nói chuyện, chị C. không đeo khẩu trang” - ông Hoạt nói.

Đến ngày 9/8, sau khi được anh N.M.C. (bệnh nhân 962) thông báo có tiếp xúc với bệnh nhân 812, chị C. đã chủ động cách ly tại nhà.

Ngày 16/8, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng lấy mẫu xét nghiệm PCR cho chị C và đưa đi cách ly. Đến 18h cùng ngày, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng nhận được thông báo của CDC Hà Nội về việc chị C. dương tính với SARS-CoV-2.

Đại diện Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, các trường hợp dương tính mới vào đây khám bệnh đều được phân luồng khám sàng lọc theo quy định của Bộ Y tế. Với các ca dương tính mới, bệnh viện cũng đã kịp thời cách lý và chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 điều trị.

Theo Quang Phong/ Dân Trí

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống