Thời Sự

Brazil tăng thêm 1 triệu ca mắc Covid-19 trong 1 tháng

Hoàng Phúc Cập nhật | (17/07/2020, 02:52, pm) Xem | 88

Brazil tăng thêm 1 triệu người mắc Covid-19 chỉ trong 27 ngày, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia Nam Mỹ vượt mốc 2 triệu.

Brazil ngày 16/7 đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 vượt mốc 2 triệu, với rất ít dấu hiệu cho thấy tỷ lệ gia tăng về số ca nhiễm mới sẽ giảm xuống. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bị chỉ trích vì cách chính phủ của ông ứng phó với dịch Covid-19.

Brazil tăng thêm 1 triệu ca bệnh trong 27 ngày và hiện là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, sau Mỹ (3,68 triệu ca). Brazil hiện có 76.822 người chết vì dịch. Trong vài tuần qua, mỗi ngày Brazil đều ghi nhận thêm gần 40.000 ca bệnh mới.

Trong khi đó, Mỹ mất 43 ngày để tăng từ mốc 1 triệu ca Covid-19 lên 2 triệu ca. Brazil, quốc gia lớn nhất ở Nam Mỹ, có 210 triệu dân, bằng 2/3 dân số Mỹ.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, Brazil vẫn chưa có một chiến lược chống dịch thống nhất giữa các cấp chính quyền.

 

Tổng thống Bolsonaro, người đang bị nhiễm virus SARS-CoV-2, liên tục gây áp lực buộc các chính quyền địa phương phải gỡ bỏ lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội để mở cửa lại kinh tế. Ông Bolsonaro từng cho rằng đây chỉ là cúm nhẹ và thiệt hại khi nền kinh tế “sụp đổ” sẽ nguy hại hơn dịch bệnh.

Dưới áp lực từ chính phủ, nhiều thống đốc và thị trưởng đã nới lỏng các lệnh hạn chế trong vài tuần qua, khiến dịch thêm bùng phát.

Các khảo sát cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Bolsonaro đã sụt giảm trong giai đoạn diễn ra đại dịch. Nhiều người cho rằng chính phủ của ông đã có chiến lược chống dịch không hiệu quả.

“Chính phủ nghĩ nhiều về kinh tế hơn là con người. Họ chế giễu dịch bệnh. Họ không tin vào nó. Họ muốn mọi người ra phố đi làm trở lại”, công dân Rafael Reis tại Rio de Janeiro cáo buộc. Reis đã mất đi người mẹ 71 tuổi do Covid-19.

Giới quan sát cho rằng dịch bệnh ở Brazil dường như chưa lên tới đỉnh vì Covid-19 vẫn đang lây lan ở nhiều khu vực.

  Văn Hóa Truyền Thống